Đồn Biên phòng Quan Lạn: Đồng hành cùng ngư dân giữ vững chủ quyền biển đảo

Thời gian qua, bộ độ biên phòng Quan Lạn (Quảng Ninh) luôn nỗ lực hết mình để giữ vững chủ quyền an ninh biển đảo.

Bộ độ biên phòng Quan Lạn (Quảng Ninh) quản lý và bảo vệ đường biên giới trên biển dài trên 34 km, thuộc địa giới hành chính của 9 xã, 1 thị trấn của huyện Vân Đồn.

 Thời gian qua, cán bộ công tác tại Đồn Biên phòng Quan Lạn luôn nắm chắc tình hình biên giới, công tác tham mưu cấp ủy chính quyền, địa phương và cho tỉnh kịp thời, qua đó phục vụ cho phát triển kinh tế biên mậu, đảm bảo cuộc sống nhân dân khu vực biên giới.

Các phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc và toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc được triển khai sâu rộng. Tại đồn biên phòng, cán bộ chiến sỹ thường xuyên thường trực nơi biên giới, là lực lượng nòng cốt được nhân dân, chính quyền tín nhiệm.

Đồn Biên phòng Quan Lạn luôn đồng hành cùng ngư dân giữ vững chủ quyền biển đảo (ảnh: Lưu Linh)

Ngoài ra, công tác kiểm soát xuất nhập cảnh được triển khai tốt; lực lượng biên phòng đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương tập trung chống buôn lậu, qua  đó nhiều vụ việc được phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm.

Thượng tá Nguyễn Hữu Trí - Chính trị viên Đồn Biên phòng Quan Lạn cho hay: “Các chiến sĩ ở đồn Biên phòng Quan Lạn  luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Để anh em có thể nỗ lực hết mình, chúng tôi luôn chú ý đến việc nâng cao đời sống cho anh em trong đơn vị.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng quán triệt Nghị quyết 06-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, Đảng uỷ, Chỉ huy Đồn Biên phòng Quan Lạn đã chủ động ban hành các chương trình, kế hoạch hành động nhằm cụ thể hoá nghị quyết”.

Đồn Biên phòng Quan Lạn cũng luôn chú trọng  việc nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao. Đồng thời phối hợp tốt với các ngành chức năng kiểm soát tình hình trên biển; tăng cường tuần tra kiểm soát đặc biệt là các hoạt động buôn lậu than, xăng dầu, ngăn chặn tình trạng đánh bắt hải sản hủy diệt.

Hiện đơn vị có 1 tàu và 3 xuồng được kiểm tra, bảo dưỡng, duy trì vận hành tốt. Thời gian qua, đơn vị đã tuần tra, phát hiện và xử lý nhiều phương tiện tàu cá có hành vi sử dụng kích điện, dụng cụ đánh bắt bị cấm để khai thác thuỷ sản trái phép.

Trong phát động quần chúng bảo vệ biên giới, Đồn Biên phòng Quan Lạn cũng đã tích cực phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng các mô hình giúp dân phát triển kinh tế, khai thác hiệu quả, bền vững tiềm năng kinh tế biển, đảo gắn với tăng cường củng cố thế trận quốc phòng an ninh, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Qua đó, không chỉ góp phần tích cực trong việc giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững mà còn hạn chế tình trạng khai thác, đánh bắt thuỷ hải sản theo hình thức tận diệt. 

Được biết, Đồn Biên phòng Quan Lạn cũng nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đối sách trên biển. Nội dung tuyên truyền chủ yếu về Luật Biên giới quốc gia, các quy định liên quan đến phát triển kinh tế, gắn với đảm bảo vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên biển...

Đồng thời thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ xuống các tàu thuyền, thôn xóm để tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước về quản lý và bảo vệ biển, đảo; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nắm chắc tình hình, tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý kịp thời hoạt động vi phạm chủ quyền của tàu thuyền nước ngoài.

Thông qua các lực lượng này, chính quyền địa phương cũng như lực lượng bộ đội biên phòng trên đảo đã nắm bắt được mọi tình hình, hoạt động của ngư dân, an ninh trật tự trên vùng biển… từ đó kịp thời phối hợp để đấu tranh khẳng định chủ quyền, bảo vệ an ninh biên giới trên biển.

Nhờ đó, nhận thức của người dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc có chuyển biến mạnh; khi làm ăn trên biển, phát hiện có phương tiện lạ, khả nghi, ngư dân đều kịp thời báo cáo lực lượng chức năng giải quyết.

Hoàng Thanh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !