Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết

Càng gần tết hoạt động đổi tiền lẻ tại các đình, chùa, địa điểm công cộng diễn ra sôi động hơn bao giờ hết, phớt lờ lệnh cấm từ cơ quan chức năng.

Trái ngược với cảnh khan hiếm tiền lẻ trong các ngân hàng, ngoài thị trường, tiền lẻ lại “bạt ngàn”, muốn đổi bao nhiêu cũng có, miễn chấp nhận chênh lệch cao.

Hiện, tỷ lệ ăn chênh lệch tại các bàn đổi tiền lẻ đối với mệnh giá 500 đồng là “10 ăn 6”, mệnh giá 5.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng tỷ lệ đổi là “10 ăn 9”, còn 2.000 đồng tỷ lệ đổi là “10 ăn 8”. Nhu cầu đổi nhiều nhất là tiền có mệnh giá 5.000 đồng, 20.000 đồng và 50.000 đồng.

Điều đáng nói, dù đã lệnh cấm được buôn bán, đổi tiền lẻ nhưng ngay cả tới các lực lượng chức năng cũng rất thờ ơ bỏ mặc cho hoạt động này ngang nhiên diễn ra.

Theo ghi nhận của PV Infonet sáng 27/1 (tức 27 Âm lịch) tại khu vực Bưu điện Hà Đông (Quận Hà Đông – Hà Nội), các bàn đổi tiền lẻ ngang nhiên hoạt động tại các điểm công cộng không cần che chắn để tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Thậm chí, còn tràn cả xuống lòng đường để “gần” với thượng đế. Chỉ cần thấy khách hàng đi xe rà rà gần vị trí là ngay lập tức các “cò mồi” xô đến, mời chào: “Đổi tiền lẻ không em, giá hấp dẫn đây. Đổi nhanh không hết”.

Thấy hoạt động bất hợp pháp nhưng lực lượng công an tuần tra cũng chỉ nhắc nhở “không được lấn chiếm lòng đường nếu không sẽ bị tịch thu”…

Trước đó, Ngân  hàng Nhà nước tuyên bố sẽ không in thêm tiền lẻ mệnh giá nhỏ dưới 2.000 đồng bởi chi phí in quá cao, tới 300 tỷ đồng, trong khi chỉ phục vụ nhu cầu đi lễ đền, chùa là chủ yếu. “Năm nay không có tiền mới nhưng không thiếu tiền lẻ đi chùa” – Thống đốc Bình nhấn mạnh. Bên cạnh đó, NHNN cũng yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi đổi tiền lẻ ăn chênh lệch.

PV Infonet ghi lại một số hình ảnh của “dân buôn tiền lẻ” sáng 27/1 tại khu vực Bưu điện Hà Đông (Quận Hà Nội - Hà Nội):

Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết - ảnh 1

Đổi tiền lẻ diễn ra ngay dưới lòng đường tại khu vực trung tâm quận Hà Đông (Hà Nội)

Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết - ảnh 2

Các bàn đổi tiền lẻ áp sát người đi đường.

Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết - ảnh 3

Một đoạn phố ngắn chừng 50m có tới hơn chục bàn đổi tiền lẻ

Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết - ảnh 4

Vội vàng chạy khi thấy lực lượng công an tới. Tuy nhiên, công an chỉ nhắc nhở không được lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết - ảnh 5

Các chủ bàn đổi tiền lẻ di chuyển vào phía trong vỉa hè khi thấy lực lượng chức năng

Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết - ảnh 6

Thấy công an là .... chạy.

Nhóm PV

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.