Ngăn hậu họa từ hơn 2 vạn ô tô 'hết đát'

Từ tháng 1/2022, cả nước có 20.680 ô tô hết niên hạn sử dụng, theo quy định phải nộp lại chứng nhận đăng ký, biển số và bị cấm lưu thông.

Nếu không có biện pháp ngăn chặn, để loại phương tiện này trôi nổi, lưu thông sẽ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT) rất lớn.

Xe hết niên hạn vẫn vô tư hoạt động

Gần đây, người đi đường trên tuyến đường 442 (Hà Nội) thường xuyên bắt gặp những chiếc xe tải thùng, xe tải gắn cầu màu trắng loại trên dưới 1 tấn, không gắn biển số hoặc có biển số nhưng cũ nát lưu thông trên đoạn qua xã Tân Hội, Liên Trung, Liên Hà, huyện Đan Phượng.

Ngăn hậu họa từ hơn 2 vạn ô tô

Ô tô không biển số, xe cũ nát hết hạn đăng kiểm thời gian dài tại đường 442 Hà Nội (chụp tháng 1/2022).

Đây là khu vực có các làng nghề sản xuất đồ gỗ, nên các phương tiện này chủ yếu chở nguyên liệu gỗ, ván gỗ qua vài km đường giao thông công cộng và vào các làng nghề.

Ghi nhận của PV, ngoài chiếc 2 xe không còn biển số, có 2 xe khác mang biển số 29K-8530, 29S-6980 vẫn có tem đăng kiểm nhưng thời hạn đã hết từ năm 2014.

Xử lý gần 1.200 xe hết niên hạn trong năm 2021

Theo số liệu từ Cục CSGT, năm 2021, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 1.187 trường hợp xe quá niên hạn sử dụng. “Thời gian tới, trong quá trình TTKS, phát hiện các xe quá niên hạn thì lực lượng CSGT vẫn xử phạt nghiêm theo các quy định pháp luật”, đại diện Cục CSGT cho biết.

Văn Huế

Người dân ở đây cho biết, các xe này thường đỗ ở cuối đường 442, mọi người nghĩ rằng những xe này chủ xe vứt bỏ, nhưng rất ngạc nhiên là chủ xe vẫn cho hoạt động.

“Nơi này giáp ranh mấy xã nên không biết ai là chủ xe, nhưng thấy xe nào cũng cũ nát, không có biển số mà vẫn chạy nên rất sợ”, một người dân nói và cho biết, thường xuyên đi qua đoạn đường này nhưng chưa lần nào thấy các xe cũ nát trên bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt.

Khảo sát tại một số tuyến đường tại Hà Nội như: QL32, đường gần Khu đô thị Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), Khu công nghiệp Thanh Oai (huyện Thanh Oai) hay khu vực cảng, bến thủy ven sông Hồng, Đuống hay tại một số địa phương như Hòa Bình, Vĩnh Phúc, cho thấy, không ít xe tải, xe chở người cũ nát để lâu ngày ven đường nhưng vẫn gắn biển số.

Trong đó, có nhiều xe nằm trong danh sách hết niên hạn sử dụng từ cách đây vài năm, đã được Cục Đăng kiểm VN công bố.

Lãnh đạo một số trung tâm đăng kiểm ở phía Bắc cho biết, theo quy định hiện hành xe ô tô chở hàng có niên hạn sử dụng tối đa 25 năm (tính từ ngày sản xuất), xe chở người niên hạn 20 năm.

Vì vậy, vào đầu mỗi năm, ở các địa phương đều có thêm một số lượng xe ô tô chở hàng, xe chở người hết niên hạn sử dụng.

“Các xe trước khi hết niên hạn sử dụng thường không đến đăng kiểm, nhất là 2 - 3 kỳ đăng kiểm cuối cùng. Có trường hợp mua bán, chuyển vùng sang nơi khác và không sang tên, đổi chủ nên không biết được xe sau khi hết niên hạn có giải bản hay vẫn giữ lại để hoạt động”, lãnh đạo một đơn vị đăng kiểm ở Sơn La cho biết.

Ông Trịnh Bình Dương, Phó phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN cho biết, thực tế vài năm qua vẫn còn tình trạng xe ô tô hết niên hạn sử dụng nhưng không giải bản mà vẫn tham gia giao thông.

 

Có trường hợp sau khi xảy ra tai nạn nghiêm trọng mới phát hiện xe đã hết niên hạn sử dụng. Điển hình như tháng 12/2019, xe BKS 29K-1636 (hết hạn từ năm 2017) tự gây tai nạn khi đang lưu thông tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An làm 3 người trên xe tử vong.

Thu hồi biển số, đăng ký từ cấp xã

Xe ô tô cũ nát, quá hạn đăng kiểm từ năm 2014 thi thoảng vẫn hoạt động trên Đường 442, Hà Nội.

Theo Cục Đăng kiểm VN, từ ngày 1/1/2022, toàn quốc có thêm hàng nghìn xe hết niên hạn sử dụng, trong năm 2022 có 20.680 xe hết niên hạn (gồm 4.772 xe chở người và 15.908 xe chở hàng; trước đó, số xe đã hết niên hạn tính đến ngày 31/12/2021 là 228.192xe).

Tất cả trường hợp xe ô tô trước khi hết niên hạn đều được đưa lên mục cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm để các đơn vị đăng kiểm từ chối tiếp nhận kiểm định. Đến nay, chưa có trường hợp nào xe hết niên hạn sử dụng “lọt” đăng kiểm.

Tháng 12/2021, Cục Đăng kiểm VN thông báo tới Sở GTVT các địa phương về danh sách cụ thể xe hết niên hạn sử dụng trong năm 2022, báo cáo UBND cấp tỉnh chỉ đạo lực lượng tuần tra, kiểm soát giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý.

Theo ông Hoàng Thế Tùng, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT), hiện hành lang pháp lý để quản lý, xử phạt vi phạm đối với xe ô tô hết niên hạn tham gia giao thông khá đầy đủ.

Cụ thể, theo quy định tại Thông tư số 58/2020 của Bộ Công an (quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ), cơ quan đăng ký xe thông báo cho chủ xe hết niên hạn về việc nộp lại đăng ký, biển số xe.

Trong vòng 30 ngày, nếu chủ xe không tự giác thực hiện, cơ quan đăng ký thu hồi trên hệ thống đăng ký xe và thông báo cho công an các đơn vị, địa phương.

Công an cấp xã thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe và gửi cho cơ quan quản lý đăng ký xe. Trường hợp không nộp lại bị phạt 2 - 4 triệu đồng (chủ xe cá nhân) và 4 - 8 triệu đồng (chủ xe là tổ chức).

Theo Nghị định số 100/2019 của Chính phủ, trường hợp xe đã hết niên hạn tham gia giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện bị phạt 4 - 6 triệu đồng, tước GPLX 1 - 3 tháng và tịch thu phương tiện.

Theo chuyên gia giao thông Khương Kim Tạo, quy định pháp luật đã có, giờ đây quan trọng nhất là việc tuyên truyền, quản lý chặt chẽ, gắn trách nhiệm chủ xe và quyết liệt thu hồi biển số, đăng ký xe hết niên hạn từ cấp xã.

Điều này sẽ giúp ngăn chặn từ gốc tình trạng xe ô tô hết niên hạn tham gia giao thông, giảm được hiểm họa từ loại phương tiện này.

Một số vụ TNGT do xe hết niên hạn gây ra
- Ngày 11/12/2019, xe ô tô 15 chỗ BKS 29K-1636 (gắn biển giả 29A-1636) hết niên hạn từ 10/1/2017) chở 8 người lưu thông qua huyện Kỳ Sơn, Nghệ An bị mất lái, tự đâm vào taluy dương làm 3 người trên xe tử vong tại chỗ, 5 người khác bị thương nặng.
- Ngày 13/3/2018, xe tải BKS 38H-7648, hết niên hạn sử dụng từ 31/12/2017 nhưng vẫn được sử dụng để chở đá tại mỏ đá Hùng Vượng (Hà Tĩnh). Khi xe đang đỗ chờ đổ đá đã tự trôi xuống dốc đâm vào nhóm lao động, làm 1 người tử vong.
- Đêm 12/4/2017, xe tải BKS 19C-006.35 hết niên hạn sử dụng từ 1/1/2017, khi lưu thông trên địa bàn xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, Hà Giang bị lao xuống vực, khiến 4 người trên xe tử vong.

Theo atgt.vn

 
List comment
 
 
Va chạm liên hoàn trên đường Hồ Chí Minh, giao thông ùn tắc kéo dài
icon

Đang lưu thông cùng chiều trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An, 3 chiếc xe ô tô bất ngờ va chạm liên hoàn. Vụ việc khiến khiến giao thông bị ùn tắc kéo dài.

 
 
Máy bay hạ cánh lao ra ngoài đường băng sân bay Chu Lai hơn 60m
icon

Một học viên trường hàng không New Zealand điều khiển máy bay hạ cánh lao ra ngoài đường băng hơn 60m.

 
 
Tông xe ben, shipper tử nạn trên đoạn quốc lộ không đèn đường ở Bình Dương
icon

Tối 13/1, trên tuyến quốc lộ 1K đoạn qua TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông làm một thanh niên chết tại chỗ.

 
 
Thanh Hóa: 4 người trong gia đình tử nạn sau va chạm với ô tô tải
icon

Khi đang điều khiển xe máy chở theo vợ cùng 2 con, anh Thu xảy ra va chạm với ô tô tải khiến 4 người trên xe máy tử vong.

 
 
Hà Nội: Kiểm tra toàn bộ xe khách về việc lắp đặt camera giám sát
icon

Theo quy định xe chở khách trên 9 chỗ phải lắp đặt camera giám sát, ngày 12/1, Thanh tra giao thông quận Hà Đông đã kiểm tra, xử lý xe khách vi phạm.

 
 
Hà Nội: Cận cảnh cầu vượt cạn Ngã Tư Vọng dài nhất nội đô
icon

Với chiều dài lên đến 90m và chiều cao 28m, cầu vượt tại nút giao Ngã Tư Vọng (Hà Nội) là cầu vượt cạn có chiều cao và độ dài lớn nhất tại nội đô.

 
Hà Tĩnh: Đã xác minh được tài xế lái ô tô va chạm xe máy khiến nam sinh tử vong
icon

Tối 7/1, trao đổi với PV Infonet, lãnh đạo xã Hương Minh, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, đã xác minh được tài xế điều khiển ô tô va chạm với xe máy khiến nam sinh lớp 9 tử vong.

 
Hà Tĩnh: Va chạm với ô tô, nam sinh lớp 9 tử vong tại chỗ
icon

Chiều 7/1, trao đổi với PV Infonet, ông Đoàn Ngọc Lương, Chủ tịch UBND xã Hương Minh, huyện Vũ Quang cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến nam sinh lớp 9 tử vong.

 
Đưa 3 ô tô quay lại hiện trường vụ tai nạn ở TP.HCM
icon

Nghe tiếng động mạnh, người dân nhìn ra đường phát hiện người đàn ông nằm tử vong trên đường Nguyễn Văn Bứa, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

 
Tìm người chứng kiến vụ tai nạn giữa hai xe máy khiến một người tử vong
icon

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) phát đi thông báo tìm người chứng kiến vụ tai nạn giao thông giữa hai xe máy khiến một người tử vong.