Doanh nhân 8X thi đâu trượt đấy lại giành nhiều giải thưởng quốc tế

Đó là câu chuyện của doanh nhân 8X Vũ Tiến Anh – Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA – với công nghệ xử lý MET (Mechanical Energy Technologies – Công nghệ Năng lượng cơ học).

Tại Hội thảo “Giải pháp công nghệ và quản lý đối với nước thải từ thuyền du lịch và các hoạt động du lịch tại Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà” do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức tại TP. Hạ Long ngày 04/05, các khách mời là những nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, các nhà quản lý bật cười khi nghe những chia sẻ của anh chàng Kỹ sư, Giám đốc Vũ Tiến Anh. Nhưng đằng sau tiếng cười ấy là cả một câu chuyện đáng để suy ngẫm.

Cứ thi là... trượt

Sau khi anh Vũ Tiến Anh trình bày trước Hội thảo về công nghệ MET - một công nghệ làm sạch nguồn nước từng giúp cho anh và các cộng sự nhận được Huy chương vàng của Tổ chức sáng chế thế giới ICAN tại Canada, Nhật Bản, Đài Loan, cùng hàng loạt giải thưởng quốc tế uy tín khác,… - một nhà khoa học đến từ một trường Đại học đã đứng lên đặt câu hỏi: “Anh nói anh có nhiều giải thưởng quốc tế, vậy tại sao không thấy anh có giải thưởng trong nước?”

Câu trả lời của anh Vũ Tiến Anh khiến những người có mặt bất ngờ: “Mặc dù em được rất nhiều giải thưởng quốc tế nhưng chưa bao giờ giành được giải thưởng trong nước, vì cứ đi thi là… trượt”.

Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA Vũ Tiến Anh nhận được nhiều câu hỏi của các khách mời về công nghê MET.

Trao đổi với PV Infonet sau Hội thảo, anh Vũ Tiến Anh cho biết, trong giai đoạn 2017-2018 anh tham dự cuộc thi do Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC - được điều hành bởi Ban Quản lý dự án trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, hoạt động dưới sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới) tổ chức và bị đánh trượt tại cuộc thi này.

Tuy nhiên, oái oăm ở chỗ ngay sau đó Vũ Tiến Anh nhận được Huy chương vàng của tổ chức sáng chế thế giới ICAN tại Canada.

Đến cuối năm 2018, Vũ Tiến Anh đăng ký tham gia cuộc thi “Giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam 2018” do Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức, nhưng một lần nữa lại bị BTC từ chối xét giải thưởng.

“Nói tóm lại là tôi đã tham gia vài cái giải thưởng của Việt Nam rồi nhưng cứ tham gia cái nào là lại bị loại cái đấy,” anh Vũ Tiến Anh chia sẻ. “Sau cuộc thi của VIFOTEC, tôi lại tham gia cuộc thi của Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hà Nội rồi lại qua bên Bộ Khoa học và Công nghệ nhưng vẫn chưa đâu vào đâu cả.”

Trong khi đó, ngoài những giải thưởng quốc tế đã kể trên, anh Vũ Tiến Anh và các cộng sự còn được trao tặng Huy chương vàng và Huy chương vinh danh công nghệ xanh tốt nhất thế giới tại Nhật Bản, Đài Loan năm 2018; Giải vàng Sự kiện 2018 Japan Design, Idea & Invention Expo.

Một số giải thưởng quốc tế trao cho Vũ Tiến Anh và cộng sự.

Sẽ đăng ký bản quyền tại Mỹ nếu...

Đặc biệt, anh Vũ Tiến Anh cho biết đang rất nản vì gặp khó trong việc đăng ký bằng sáng chế đối với công nghệ xử lý nước MET tại Cục Sở hữu trí tuệ. Anh nói đã nghĩ đến việc đăng ký ở một quốc gia khác nếu tiếp tục gặp khó ở Việt Nam.

“Nếu từ giờ cho đến giữa năm 2019 Cục Sở hữu trí tuệ không có câu trả lời thỏa đáng thì bắt buộc tôi phải đi đến giải pháp là đem công nghệ này sang Mỹ đăng ký bản quyền sáng chế.”

Nói về ý định đăng ký bảo hộ sáng chế của mình tại Mỹ, anh Vũ Tiến Anh chia sẻ thêm: “Tôi không còn cách nào khác cả vì đã chờ đợi quá lâu rồi. Bản thân tôi mong muốn giữ công nghệ này ở Việt Nam, cho Việt Nam, nhưng khi mình càng mong muốn bao nhiêu thì lại có rất nhiều khó khăn bấy nhiêu.”

Giám đốc Vũ Tiến Anh (bên phải) đang giới thiệu hệ thống xử lý nước thải lắp đặt cho tàu du lịch.

Được biết, công nghệ xử lý nước MET của Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA được bắt đầu nghiên cứu từ năm 2011. Ban đầu là việc nghiên cứu nguồn nước ô nhiễm phèn nhằm mục đích dùng cho sinh hoạt. Giờ đây, TA với tham vọng hồi sinh lại những dòng sông bị ô nhiễm và đưa công nghệ này ra thế giới.

Theo giới thiệu, đây là công nghệ “4 không” gồm: không vi sinh, không sử dụng điện năng, không sử dụng hóa chất, và không chi phí vận hành. Công nghệ này không chỉ được dùng trong xử lý nước sinh hoạt mà còn ứng dụng cho xử lý nước nuôi thủy hải sản, tưới cây, xử lý nước thải trên tàu, xử lý nước thải khu công nghiệp…

Nguyễn Tuân
Từ khóa: Vũ Tiến Anh Công nghệ MET Công nghệ xử lý nước Xử lý nước thải trên tàu du lịch IUCN Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV trong nước và xuyên biên giới sẽ cạnh tranh bình đẳng

Ngày 01/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Thế Giới Di Động: 8 tháng chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), doanh thu đạt 10,4 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 295 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Một người ở Hà Nội trúng Vietlott hơn 37 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 1/10, Vietlott đã tìm được một chiếc vé may mắn trúng Jackpot 1, trị giá hơn 37 tỷ đồng. Người chơi đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 10.

Giới siêu giàu Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Nhiều tỉ phú Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới với hàng trăm khách, dự kiến tổ chức từ tháng 1/2023.

‘Khai tử’ dự án 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ vẫn ế

Đồng Nai thu hồi 2 dự án, Phú Thọ ‘khai tử’ dự án nghỉ dưỡng 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ đồng vẫn ế,….

9X bỏ việc ngân hàng khởi nghiệp làm đồ da bò thủ công

Tốt nghiệp đại học, anh Lê Như Thám có 5 năm làm việc tại một ngân hàng ở Huế thế nhưng anh bất ngờ rẽ hướng sang khởi nghiệp tự sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủ công từ chất liệu da bò, trở thành ông chủ của thương hiệu Ram Leather.

Hà Nội phát hiện, xử phạt 142 vụ vi phạm về xăng dầu, khí hóa lỏng

Lực lượng Quản lý thị trường TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 142 vụ vi phạm xăng dầu và khí hoá lỏng, quyết định phạt hành chính hơn 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 73,7 tỷ đồng.

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh

Giá xăng bán lẻ trong nước đang đứng trước cơ hội giảm giá khi xăng giá dầu thế giới biến động với các phiên tăng, giảm đan xen, nhưng xu hướng chung là giảm. Rất có thể giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh trong kỳ điều hành tới.

Phương án tăng vốn cho 4 "ông lớn" Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục trình cấp thẩm quyền tăng vốn cho Agribank trong khi BIDV, Vietcombank và VietinBank thì đang chờ Bộ Tài chính xem xét. 15 ngân hàng TMCP cũng được chấp thuận tăng vốn.