Doanh nghiệp tự tin mở rộng sản xuất

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, là những động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế. Những kết quả đạt được này sẽ tiếp tục tạo không khí phấn khởi trong đầu tư kinh doanh và toàn xã hội, củng cố niềm tin của doanh nghiệp.

Động lực quan trọng của nền kinh tế

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) cả năm 2018 đạt 7,08%, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2011 trở lại đây với chất lượng tăng trưởng kinh tế ngày càng cải thiện.

Bức tranh vĩ mô năm 2018 cho thấy, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, là những động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế. Những kết quả đạt được này sẽ tiếp tục tạo không khí phấn khởi trong đầu tư kinh doanh và toàn xã hội, củng cố niềm tin của doanh nghiệp, niềm tin và sự hứng khởi trong đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sẽ lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.

Thông điệp đầu năm mới 2019 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh phát triển khu vực kinh tế tư nhântheo tinh thần Nghị quyết Trung ương với những giải pháp cụ thể về: huy động vốn, tín dụng, đất đai, nguồn nhân lực, thông tin thị trường...”.

Thông điệp đầu  năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định: Chúng ta tự hào có nhiều tập đoàn tư nhân đang phát triển lớn mạnh và nhiều công trình, dự án rất lớn hứa hẹn tạo ra bứt phá cho tương lai, như Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Cao tốc Bắc Nam, Tổ hợp lọc dầu Nghi Sơn, các tổ hợp sản xuất ô-tô Trường Hải, Vinfast….

Nhiều doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn, biến điều không thể thành có thể, vươn lên khẳng định mình, tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu. Có những lĩnh vực Việt Nam đã trở thành một trong những công xưởng của thế giới như: điện thoại di động, điện tử, lắp ráp ô-tô, dệt may, da giầy, gạo, tôm, cá tra... 

Một số doanh nghiệp lớn đã mạnh dạn mở rộng sản xuất, giữ vai trò dẫn dắt nền kinh tế.

Nhiều doanh nghiệp lớn dẫn dắt thị trường

Những kết quả trên là cơ sở để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục mở rộng đầu tư vào những ngành nghề khác nhau. Một số doanh nghiệp lớn đã mạnh dạn mở rộng sản xuất cũng như đa dạng hóa ngành nghề, giữ vai trò dẫn dắt nền kinh tế, đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi cung ứng, tạo việc làm cho người lao động.

Trong số này, Vingroup đã vươn lên trở thành tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh việc lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp sạch (VinEco) và bán lẻ (Vinmart), năm 2018, tập đoàn này đã công bố kế hoạch chinh phục thị trường xe hơi tại Việt Nam(Vinfast) và đã gia nhập thị trường điện thoại thông minh (Vsmart). Vingroup đồng thời công bố chiến lược đến năm 2028 trở thành Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Dịch vụ đẳng cấp quốc tế.

Với xu hướng mở rộng lĩnh vực kinh doanh, điều đáng mừng là các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam cũng chính là những người tiên phong mở đường cho thị trường nông nghiệp, thực phẩm sạch của Việt Nam. Ngoài Vingroup, còn có những doanh nghiệp như: Masan, Hòa Phát, PAN, T&T, Hoàng Anh Gia Lai, Thaco,…

TS. Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương  cho rằng, với nền kinh tế 4.0, doanh nghiệp và cơ quan quản lý cần suy nghĩ và hành động nhiều hơn, cần phải bắt đầu từ tư duy và kế hoạch hành động. Thông qua việc tận dụng trí tuệ, sự sáng tạo của chính người Việt Nam để đóng góp cho sự phát triển của quốc gia.

Masan Group, một đế chế có mức vốn hóa trên thị trường chứng khoán đạt khoảng 4 tỷ USD mới đây đã mở rộng hoạt động của Masan Nutri-Science trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi - chế biến thịt. Cuối tháng 12/2018, Masan Nutri-Science đã chính thức vận hành Tổ hợp Chế biến thịt heo tại tỉnh Hà Nam với tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng, đây là một trong 12 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trên toàn quốc vận hành theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

Theo ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Masan Group, thị trường thức ăn chăn nuôi dù đang hồi phục nhưng Masan đặt niềm tin lớn vào chiến lược chuyền đổi thành công ty kinh doanh thịt tươi sống hàng đầu, chứ không chỉ đơn thuần là nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, để các doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh, điều quan trọng nhất là phải tạo môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh, và đổi mới sáng tạo.

Nguyễn Tuân

Bình Dương: Nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ bán, ngành chức năng vào cuộc

Nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nghỉ bán với lý do khó khăn như: "không mua được hàng", "chiết khấu thấp”, thậm chí phải trả tiền bù lỗ nhân viên...

Ngã ngửa vì giá căn hộ ngoại thành tăng hàng trăm triệu đồng sau 3 tháng

Dù đã chốt mua căn hộ tại một chung cư ngoại thành Hà Nội với giá 1,7 tỷ đồng, vợ chồng anh Vinh vẫn không khỏi tiếc nuối vì giá 3 tháng trước đó căn diện tích như trên chỉ có 1,4 tỷ đồng.

VIB đến gần hơn với người trẻ qua The Masked Singer

The Masked Singer Việt Nam với sự đồng hành của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng ý tưởng độc đáo, mới mẻ và sự tham gia của những giọng ca nội lực đã liên tiếp vào top trending của các nền tảng số.

Bán nhà đất dự án phải qua sàn giao dịch: Ai lợi?

Người mua nên được quyền lựa chọn hình thức mua bán, miễn là đúng quy định của pháp luật.

Khát vốn, chủ đầu tư đua nhau 'chiều' khách

Việc huy động vốn từ các kênh ngân hàng, trái phiếu đều gặp khó buộc chủ đầu tư bất động sản phải liên tục đưa ra nhiều chương trình kích cầu hấp dẫn.

Anh nông dân Hà Giang nuôi bò theo qui mô trang trại thu lãi 900 triệu đồng/năm

Đầu tư trồng cỏ voi, hệ thống chuồng nuôi hàng chục con bò, bê, một năm anh Hoàng Anh Vinh (Hà Giang) bán nhiều đợt, mỗi đợt từ 5 – 7 con bò, tổng thu nhập từ bán bò mỗi năm đạt từ 1,5 – 1,6 tỷ đồng, trừ hết chi phí còn lãi khoảng 800-900 triệu đồng.

Giá xăng hôm nay 3/10 giảm cực mạnh, mỗi loại giảm hơn 1.000 đồng/lít

Từ 15h chiều nay 3/10, giá xăng RON 95 giảm 1.141 đồng/lít, giá xăng E5 RON 92 giảm 1.049 đồng/lít. Sau điều chỉnh giảm lần thứ tư liên tiếp này, giá xăng hôm nay 3/10 bán lẻ trên thị trường bao nhiêu tiền 1 lít?

Giá đất ở Phan Thiết đã tăng 10 lần, có nên đầu tư vào thị trường này?

Từ năm 2015 đến năm 2019 – 2020, bất động sản ở Phan Thiết (Bình Thuận) có tốc độ tăng giá lên 10 lần. Giá bình quân của bất động sản tại đây hiện trên 50 triệu đồng/m2. Vậy có nên ‘đổ’ tiền vào đầu tư?

Thị trường sụt giảm mạnh, các công ty chứng khoán có nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro

Các CTCK có nguy cơ sẽ phải đối mặt với 5 yếu tố rủi ro chính, bao gồm: Rủi ro thanh khoản; rủi ro từ danh mục tự doanh; rủi ro từ việc kiểm soát rủi ro tín dụng; rủi ro lãi suất và tỷ giá; rủi ro chính sách.

Trúng giải Jackpot Vietlott, một người ở TP Hồ Chí Minh 'ẵm' hơn 21 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 21 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/10. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 10.