Doanh nghiệp tự tin mở rộng sản xuất

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, là những động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế. Những kết quả đạt được này sẽ tiếp tục tạo không khí phấn khởi trong đầu tư kinh doanh và toàn xã hội, củng cố niềm tin của doanh nghiệp.

Động lực quan trọng của nền kinh tế

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) cả năm 2018 đạt 7,08%, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2011 trở lại đây với chất lượng tăng trưởng kinh tế ngày càng cải thiện.

Bức tranh vĩ mô năm 2018 cho thấy, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, là những động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế. Những kết quả đạt được này sẽ tiếp tục tạo không khí phấn khởi trong đầu tư kinh doanh và toàn xã hội, củng cố niềm tin của doanh nghiệp, niềm tin và sự hứng khởi trong đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sẽ lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.

Thông điệp đầu năm mới 2019 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh phát triển khu vực kinh tế tư nhântheo tinh thần Nghị quyết Trung ương với những giải pháp cụ thể về: huy động vốn, tín dụng, đất đai, nguồn nhân lực, thông tin thị trường...”.

Thông điệp đầu  năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định: Chúng ta tự hào có nhiều tập đoàn tư nhân đang phát triển lớn mạnh và nhiều công trình, dự án rất lớn hứa hẹn tạo ra bứt phá cho tương lai, như Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Cao tốc Bắc Nam, Tổ hợp lọc dầu Nghi Sơn, các tổ hợp sản xuất ô-tô Trường Hải, Vinfast….

Nhiều doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn, biến điều không thể thành có thể, vươn lên khẳng định mình, tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu. Có những lĩnh vực Việt Nam đã trở thành một trong những công xưởng của thế giới như: điện thoại di động, điện tử, lắp ráp ô-tô, dệt may, da giầy, gạo, tôm, cá tra... 

Một số doanh nghiệp lớn đã mạnh dạn mở rộng sản xuất, giữ vai trò dẫn dắt nền kinh tế.

Nhiều doanh nghiệp lớn dẫn dắt thị trường

Những kết quả trên là cơ sở để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục mở rộng đầu tư vào những ngành nghề khác nhau. Một số doanh nghiệp lớn đã mạnh dạn mở rộng sản xuất cũng như đa dạng hóa ngành nghề, giữ vai trò dẫn dắt nền kinh tế, đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi cung ứng, tạo việc làm cho người lao động.

Trong số này, Vingroup đã vươn lên trở thành tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh việc lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp sạch (VinEco) và bán lẻ (Vinmart), năm 2018, tập đoàn này đã công bố kế hoạch chinh phục thị trường xe hơi tại Việt Nam(Vinfast) và đã gia nhập thị trường điện thoại thông minh (Vsmart). Vingroup đồng thời công bố chiến lược đến năm 2028 trở thành Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Dịch vụ đẳng cấp quốc tế.

Với xu hướng mở rộng lĩnh vực kinh doanh, điều đáng mừng là các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam cũng chính là những người tiên phong mở đường cho thị trường nông nghiệp, thực phẩm sạch của Việt Nam. Ngoài Vingroup, còn có những doanh nghiệp như: Masan, Hòa Phát, PAN, T&T, Hoàng Anh Gia Lai, Thaco,…

TS. Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương  cho rằng, với nền kinh tế 4.0, doanh nghiệp và cơ quan quản lý cần suy nghĩ và hành động nhiều hơn, cần phải bắt đầu từ tư duy và kế hoạch hành động. Thông qua việc tận dụng trí tuệ, sự sáng tạo của chính người Việt Nam để đóng góp cho sự phát triển của quốc gia.

Masan Group, một đế chế có mức vốn hóa trên thị trường chứng khoán đạt khoảng 4 tỷ USD mới đây đã mở rộng hoạt động của Masan Nutri-Science trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi - chế biến thịt. Cuối tháng 12/2018, Masan Nutri-Science đã chính thức vận hành Tổ hợp Chế biến thịt heo tại tỉnh Hà Nam với tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng, đây là một trong 12 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trên toàn quốc vận hành theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

Theo ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Masan Group, thị trường thức ăn chăn nuôi dù đang hồi phục nhưng Masan đặt niềm tin lớn vào chiến lược chuyền đổi thành công ty kinh doanh thịt tươi sống hàng đầu, chứ không chỉ đơn thuần là nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, để các doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh, điều quan trọng nhất là phải tạo môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh, và đổi mới sáng tạo.

Nguyễn Tuân

SMEasy - nền tảng số ‘may đo’ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 và chính thức đưa vào vận hành từ 8/12/2022.

Bloomberg: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ chỉ ở mức 2,4%

Bloomberg cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong 30 năm qua.

SHB phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu chia cổ tức, nâng vốn điều lệ lên 30.674 tỷ đồng

Ngày 07/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên.

Hé lộ thêm loạt bất động sản của sếp Louis Holdings bị ngân hàng thu giữ

Ngoài loạt tài sản gồm bất động sản, xe sang của ông Đỗ Thành Nhân, ngân hàng SHB còn thu giữ loạt bất động sản đứng tên Tổng Giám đốc Louis Rice.

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.