Doanh nghiệp thuỷ sản 'đua' báo lãi kỷ lục

Doanh nghiệp thuỷ sản chính thức thông báo thắng lớn khi 'đua' báo lãi kỷ lục, doanh thu tăng mạnh, trong một năm mà xuất khẩu của ngành thu về tới 11 tỷ USD.

Dồn dập báo lãi lịch sử

Nhiều doanh nghiệp ngành thủy sản vừa công bố kết quả kinh doanh năm qua, với những con số ấn tượng.

Theo báo cáo tài chính của CTCP Vĩnh Hoàn (VHC), lũy kế 12 tháng doanh thu đạt 13.239 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.014 tỷ đồng, vượt 25% kế hoạch năm đề ra. 

Đây là kết quả kinh doanh tốt nhất của VHC từ trước tới nay và là năm đầu tiên lãi ròng chạm mức 2.000 tỷ đồng. VHC của “nữ hoàng cá tra” Trương Thị Lệ Khanh duy trì vững chắc ngôi vị doanh nghiệp xuất khẩu cá tra số 1.

Sản lượng xuất khẩu thuỷ sản năm 2022. 

Một doanh nghiệp cá tra khác là CTCP Nam Việt (ANV) ghi nhận kết quả kinh doanh cao kỷ lục trong năm 2022, với doanh thu thuần hơn 4.897 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế 674 tỷ đồng, tăng 5,2 lần so với năm 2021.

Tại CTCP Tập đoàn Sao Mai (ASM), doanh thu thuần năm 2022 đạt 13.749 tỷ đồng, tăng 20,6% so với năm ngoái. Trong đó, đóng góp chính vào doanh thu của ASM là cá xuất khẩu, thương mại và thức ăn cho cá. Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ là 631 tỷ đồng.

Tương tự, CTCP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia - IDI (IDI) công bố doanh thu thuần năm 2022 đạt 7.930 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế kỷ lục 599 tỷ đồng, tăng 399% so với năm ngoái.

"Vua tôm" - CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) - ghi nhận doanh thu công ty mẹ đạt 8.925 tỷ đồng trong năm 2022. Lợi nhuận sau thuế đạt 802 tỷ đồng, tăng 51% so với năm ngoái. 

Một "ông lớn" khác của ngành tôm là CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC) cũng ghi nhận doanh thu thuần năm 2022 đạt hơn 5.700 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước tới nay. Doanh thu bán thủy sản đạt 5.488 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2021 và chiếm 96% tổng doanh thu thuần của FMC. Công ty lãi sau thuế xấp xỉ 320 tỷ đồng, tăng 11% so với năm ngoái.

Biểu đồ diễn biến giá thuỷ sản xuất khẩu năm 2022

Thách thức

Từ quý IV/2022, ngành thuỷ sản bắt đầu đối mặt với nhiều khó khăn. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra của Việt Nam rơi xuống mức thấp nhất năm với 475 triệu USD trong quý cuối cùng của năm 2022, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2021. Lý do là bởi tác động của lạm phát, đơn hàng từ các thị trường sụt giảm.

Năm 2023, ngành thủy sản đối mặt nhiều rủi ro như nguy cơ lạm phát làm giảm sức mua và rủi ro chênh lệch tỷ giá.

Về kế hoạch xuất khẩu năm 2023, ngành đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD, giảm 9% so với con số 11 tỷ USD của năm qua. Tổng sản lượng thủy sản khoảng 8,7 triệu tấn.

 Lượng hàng tồn kho tại Mỹ. 

Theo SSI Research, lạm phát tiếp tục là thách thức trong bối cảnh hàng tồn kho còn lại luân chuyển chậm. Dự báo, đến quý III/2023, hàng tồn kho mới được xử lý hoàn toàn, doanh nghiệp bắt đầu nhận được các đơn đặt hàng mới.

SSI cho rằng, giá bán bình quân mặt hàng thuỷ sản sẽ giảm 20-30% so với cùng kỳ. Với lượng đơn đặt hàng tăng chậm, nguồn cung không thiếu hụt đối với cả tôm và cá nguyên liệu. Đến hết nửa đầu năm 2023, giá nguyên liệu tôm và cá vẫn giảm nhẹ do nhu cầu yếu.

“Với lãi suất dự kiến ở mức cao trong cả năm, chi phí tài chính tăng ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận ròng, đặc biệt là đối với những công ty có tỷ lệ đòn bẩy cao. Dự báo, các công ty thuỷ sản công bố mức tăng trưởng lợi nhuận âm trong năm 2023”, theo SSI Research.

Duy Anh

Kiếm tiền trên mạng, Facebook sập không khác gì 'chợ' đột ngột đóng cửa

Với người dùng mạng xã hội để giải trí, sự cố sập Facebook không ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên, với người kiếm tiền trên nền tảng này, Facebook bị sập không khác gì chợ đột ngột đóng cửa.

Cổ phiếu TCI của Chứng khoán Thành Công được chấp thuận niêm yết trên HOSE

Ngày 28/12/2023, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) có quyết định chấp thuận niêm yết cổ phiếu TCI của Chứng khoán Thành Công (TCSC, mã TCI).

Mỹ xem xét công nhận kinh tế thị trường của VN: Bệ phóng cho hàng xuất khẩu

Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức khởi xướng rà soát thay đổi hoàn cảnh để công nhận VN là nền kinh tế thị trường. Đại diện Bộ Công Thương cho đây là một động thái tích cực, thiện chí từ phía bạn và bối cảnh hiện nay tạo cho chúng ta một số thuận lợi.

Giải bài toán sinh viên được đào tạo không muốn về địa phương

Đây là thông tin được Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Sơn La Nguyễn Hữu Đông cho biết tại Hội nghị “Học viện Nông nghiệp Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Đề xuất bỏ giá trần vé máy bay, miễn visa du lịch

Đề xuất bỏ giá trần vé máy bay, miễn visa du lịch; gỡ khó cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay; đề xuất giảm mục tiêu xây dựng nhà ở xã hội... là những thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần qua.

Cổ phiếu giá cao chưa từng có bốc hơi 40%; blue-chips lao dốc, tỷ phú Việt mất tỷ USD

Cổ phiếu từng lên mức giá cao kỷ lục nhất lịch sử trên thị trường chứng khoán Việt Nam là VNZ đã rớt giá 40% sau 1 vài tuần, trong khi đó nhiều cổ phiếu blue-chips cũng sụt giảm khiến tài sản của 7 doanh nhân giàu nhất bốc hơi tỷ USD.

Đề xuất thanh toán trái phiếu bằng sản phẩm bất động sản, kéo dài kỳ hạn thêm 2 năm

Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 65/2022 về thị trường trái phiếu doanh nghiệp có nhiều điểm mới đáng chú ý.

Hủy niêm yết gần 710 triệu cổ phiếu Tập đoàn FLC

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM ra quyết định huỷ niêm yết gần 710 triệu cổ phiếu FLC từ ngày 20/2.

Ngân hàng lớn giảm lãi suất huy động

Lãi suất huy động online kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng vừa được Agribank giảm, Vietcombank giảm lãi suất huy động online kỳ hạn 12 tháng, trong khi VietinBank và BIDV chưa có động thái

Đại lý xả hàng tồn kho, ô tô giảm giá cao nhất đến 300 triệu đồng

Sau Tết, sức mua sụt giảm, các nhà sản xuất, đại lý phân phối tiếp tục lao vào cuộc đua giảm giá nhằm hy vọng “xả” bớt hàng tồn từ năm trước.

Đang cập nhật dữ liệu !