Giải bài toán sinh viên được đào tạo không muốn về địa phương

Đây là thông tin được Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Sơn La Nguyễn Hữu Đông cho biết tại Hội nghị “Học viện Nông nghiệp Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Vựa cây ăn quả nhưng thiếu nhân lực trình độ cao

Sơn La là tỉnh miền núi, là địa phương có tốc độ phát triển nông nghiệp cao với nhiều mô hình khác nhau, đặc biệt là phát triển cây ăn quả trên đất dốc theo hướng sản xuất hàng hóa và ứng dụng công nghệ cao. 

Ông Đông cho biết, những năm qua trình độ dân trí địa phương đã được nâng lên tuy nhiên so với mặt bằng chung của cả nước thì trình độ khoa học -công nghệ và chất lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh còn thấp chưa đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Dân số Sơn La tuy đông nhưng tỷ lệ thanh thiếu niên đi học và đang học ở các trường chuyên nghiệp (đào tạo nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học) trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản còn thấp so với mặt bằng chung của cả nước.

Ông Nguyễn Hữu Đông nhấn mạnh thêm dù lực lượng lao động nông nghiệp dồi dào nhưng lao động được đào tạo có trình độ chuyên môn lại rất thiếu. Lao động kỹ thuật cao rất ít, lại phân bố không đồng đều ở các ngành, các huyện, thành phố. 

Trong khi đó, tình trạng học sinh, sinh viên ở Sơn La trúng tuyển, kể cả cử tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, đào tạo nghề sau khi tốt nghiệp ra trường lại không muốn về lại địa phương làm việc và công tác. 

“Nguyên nhân đó là một số ngành nghề ở Sơn La chưa phát triển, môi trường làm việc chưa thuận lợi; doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông lâm nghiệp và thủy sản có quy mô siêu nhỏ, nhỏ là chủ yếu, chưa tạo được môi trường làm việc hấp dẫn”, ông Đông cho hay.

Sẵn sàng hỗ trợ bà con 

GS. TS  Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam (NNVN) cho biết, Tây Bắc nói chung, Sơn La nói riêng có nguồn tài nguyên đất đai rộng lớn, khí hậu mát mẻ, sự đa dạng sinh học với nhiều giống cây... Đây là những tài nguyên quý báu trong hệ sinh thái để xây dựng, phát triển một nền nông nghiệp đặc trưng.

GS. TS  Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Tuy vậy, về tổng thể nền nông nghiệp trong vùng vẫn dựa trên cơ cấu quy mô hộ nhỏ lẻ là chính. Đây là một trong những nguyên nhân cản trở việc đồng bộ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, cũng như các giải pháp tiên tiến trong canh tác nông nghiệp. Điều này khiến cho năng suất và hiệu quả kinh tế sản xuất không cao. 

Theo GS Nguyễn Thị Lan, có nhiều giải pháp để giải quyết những vấn đề này. Trong đó, nổi lên hai vấn đề lớn: nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và ứng dụng khoa học công nghệ. 

 “Với phương châm tập trung khai thác tốt nhất những tiềm năng – lợi thế về tài nguyên đất đai, khí hậu, sự đa dạng sinh học cùng với những tiến bộ thời đại giai đoạn cuộc cách mạng 4.0. Học viện mong muốn được đồng hành cùng các địa phương trong vùng Tây Bắc. Trong đó, tập trung hai lĩnh vực lớn là: Chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ, kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế các tỉnh phát triển”, GS Nguyễn Thị Lan nhấn mạnh. 

Bí thư tỉnh uỷ Sơn La kiến nghị Học viện NNVN nghiên cứu, chuyển giao, liên kết ứng dụng các công nghệ sinh học, công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, nông nghiệp chính xác, nông nghiệp số, vật liệu mới; ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ và hiện đại hóa hạ tầng nông nghiệp, nông thôn để phát triển sản xuất, sơ chế và chế biến nông, lâm, thủy sản theo hướng an toàn, hữu cơ, sinh thái.

Đồng thời Học viện NNVN tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng chuyên sâu về công nghệ thông tin, sử dụng dịch vụ số an toàn trên không gian mạng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức kinh tế ở khu vực nông thôn. 

Hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt, truy xuất nguồn gốc các mặt hàng nông lâm thủy sản và thực phẩm của tỉnh. Phối hợp chặt chẽ công tác đào tạo, nghiên cứu, khuyến nông điện tử, khuyến nông cộng đồng và thương mại điện tử.

Bí thư tỉnh uỷ Sơn La cũng kiến nghị, Học viện NNVN triển khai nhiệm vụ liên quan đến nghiên cứu, đào tạo, tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ theo 3 Chương trình mục tiêu quốc gia và Chương trình Mỗi xã một sản phẩm.

Ngô Huyền

Kiếm tiền trên mạng, Facebook sập không khác gì 'chợ' đột ngột đóng cửa

Với người dùng mạng xã hội để giải trí, sự cố sập Facebook không ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên, với người kiếm tiền trên nền tảng này, Facebook bị sập không khác gì chợ đột ngột đóng cửa.

Cổ phiếu TCI của Chứng khoán Thành Công được chấp thuận niêm yết trên HOSE

Ngày 28/12/2023, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) có quyết định chấp thuận niêm yết cổ phiếu TCI của Chứng khoán Thành Công (TCSC, mã TCI).

Mỹ xem xét công nhận kinh tế thị trường của VN: Bệ phóng cho hàng xuất khẩu

Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức khởi xướng rà soát thay đổi hoàn cảnh để công nhận VN là nền kinh tế thị trường. Đại diện Bộ Công Thương cho đây là một động thái tích cực, thiện chí từ phía bạn và bối cảnh hiện nay tạo cho chúng ta một số thuận lợi.

Đề xuất bỏ giá trần vé máy bay, miễn visa du lịch

Đề xuất bỏ giá trần vé máy bay, miễn visa du lịch; gỡ khó cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay; đề xuất giảm mục tiêu xây dựng nhà ở xã hội... là những thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần qua.

Cổ phiếu giá cao chưa từng có bốc hơi 40%; blue-chips lao dốc, tỷ phú Việt mất tỷ USD

Cổ phiếu từng lên mức giá cao kỷ lục nhất lịch sử trên thị trường chứng khoán Việt Nam là VNZ đã rớt giá 40% sau 1 vài tuần, trong khi đó nhiều cổ phiếu blue-chips cũng sụt giảm khiến tài sản của 7 doanh nhân giàu nhất bốc hơi tỷ USD.

Đề xuất thanh toán trái phiếu bằng sản phẩm bất động sản, kéo dài kỳ hạn thêm 2 năm

Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 65/2022 về thị trường trái phiếu doanh nghiệp có nhiều điểm mới đáng chú ý.

Doanh nghiệp thuỷ sản 'đua' báo lãi kỷ lục

Doanh nghiệp thuỷ sản chính thức thông báo thắng lớn khi 'đua' báo lãi kỷ lục, doanh thu tăng mạnh, trong một năm mà xuất khẩu của ngành thu về tới 11 tỷ USD.

Hủy niêm yết gần 710 triệu cổ phiếu Tập đoàn FLC

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM ra quyết định huỷ niêm yết gần 710 triệu cổ phiếu FLC từ ngày 20/2.

Ngân hàng lớn giảm lãi suất huy động

Lãi suất huy động online kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng vừa được Agribank giảm, Vietcombank giảm lãi suất huy động online kỳ hạn 12 tháng, trong khi VietinBank và BIDV chưa có động thái

Đại lý xả hàng tồn kho, ô tô giảm giá cao nhất đến 300 triệu đồng

Sau Tết, sức mua sụt giảm, các nhà sản xuất, đại lý phân phối tiếp tục lao vào cuộc đua giảm giá nhằm hy vọng “xả” bớt hàng tồn từ năm trước.

Đang cập nhật dữ liệu !