Doanh nghiệp thép đua nhau báo lỗ, hàng nghìn tỷ đồng 'đắp chiếu' trong kho

Hàng làm ra bán không được, tồn kho chất đống khiến doanh nghiệp ngành thép lâm vào cảnh thua lỗ nặng nề, nợ vay tăng mạnh. Nhiều doanh nghiệp phải ngừng sản xuất, chấm dứt hợp đồng với công nhân.

Thua lỗ nặng nề

Công ty CP Thép Thủ Đức - VNSteel (mã chứng khoán TDS) thua lỗ nặng nề trong quý III/2022. Cụ thể, Thép Thủ Đức - VNSteel ghi nhận doanh thu thuần hơn 410 tỷ đồng nhưng chi phí lãi vay tăng gấp 4 lần cùng kỳ nên chịu lỗ sau thuế gần 22 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức lỗ hơn 640 triệu đồng cùng kỳ năm trước. Đây cũng là quý thua lỗ nhiều nhất của Thép Thủ Đức - VNSteel kể từ khi cổ phần hoá vào năm 2008.

Doanh nghiệp thép đua nhau báo lỗ, hàng nghìn tỷ đồng 'đắp chiếu' trong kho ảnh 1

Hàng loạt doanh nghiệp ngành thép báo lỗ trong quý III/2022.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Thép Thủ Đức đạt hơn 1.500 tỷ đồng (giảm 8,3% so với cùng kỳ), lỗ ròng gần 16 tỷ đồng. Năm 2022, doanh nghiệp này đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 24 tỷ đồng.

Tương tự, trong giai đoạn từ tháng 7-9/2022, Công ty CP Thép Vicasa - Vnsteel (mã chứng khoán (VCA) đạt doanh thu hơn 477 tỷ đồng (giảm 17% so với cùng kỳ). Cộng thêm khoản lỗ khác gần 700 triệu đồng, Thép Vicasa - Vnsteel báo lỗ trước thuế gần 24 tỷ đồng và lỗ sau thuế gần 22 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi sau thuế gần 2 tỷ đồng. Đây cũng là mức thua lỗ kỷ lục theo quý của Thép Vicasa - Vnsteel kể từ khi lên sàn chứng khoán vào năm 2010.

Tính đến hết tháng 9, vốn chủ sở hữu của Thép Vicasa - Vnsteel giảm 25%, còn 178 tỷ đồng. Hồi đầu năm, lợi nhuận sau thuế lũy kế chưa phân phối là 53 tỷ đồng nhưng tại 30/9, đã chuyển sang âm hơn 9 tỷ đồng.

Trong quý III năm nay, Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên (TISCO, mã chứng khoán TIS) ghi nhận doanh thu thuần hơn 2.600 tỷ đồng và lỗ sau thuế hơn 25 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi sau thuế 10 tỷ đồng. Nếu không tính tới khoản thu nhập khác, công ty này đã lỗ hơn 38 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh thép.

Công ty CP Tập đoàn Thép Tiến Lên (mã chứng khoán TLH) ghi nhận doanh thu thuần hơn 1.100 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận gộp lại giảm 65% so với cùng kỳ, xuống 57 tỷ đồng. Nếu cùng kỳ 100 đồng doanh thu mang lại 17,7 đồng lãi gộp thì trong quý III con số này chỉ còn gần 5 đồng.

Doanh nghiệp thép đua nhau báo lỗ, hàng nghìn tỷ đồng 'đắp chiếu' trong kho ảnh 2

Hàng tồn kho của nhiều doanh nghiệp ngành thép đang tăng mạnh.

Ngoài việc kinh doanh khó khăn, Thép Tiến Lên còn gặp khó trong việc đầu tư cổ phiếu khi danh mục có giá gốc hơn 138 tỷ đồng, nhưng hiện đã giảm 44%. Cuối tháng 9, Thép Tiến Lên đang lỗ trên giấy 57% ở VIX, 47% ở SHB và IJC, trong khi các cổ phiếu khác giảm 39%.

Nhà máy ngừng sản xuất, công nhân mất việc

Công ty CP Thép Pomina (mã chứng khoán POM) thông báo dừng hoạt động sản xuất lò cao (BF) từ ngày 23/9 và chấm dứt hợp đồng lao động với một số cán bộ công nhân viên của công ty. Theo Thép Pomina, công ty rơi vào khó khăn do các loại hàng hóa leo thang, nhất là giá nguyên liệu đầu vào của nhà máy đã tăng mạnh trong khi hệ lụy của dịch COVID-19 chưa khắc phục được.

Trong khi đó, giá bán các sản phẩm từ thép, phôi thép giảm liên tiếp và nhà máy phải đương đầu với khủng hoảng trong bối cảnh kinh tế chững lại trên toàn cầu. Do đó, Thép Pomina phải tạm dừng hoạt động lò cao, kéo theo quyết định cho một số cán bộ nhân viên nghỉ vì dừng lò.

Tương tự, Công ty TNHH Thép Miền Nam - VNSTEEL trong ngày 25/10 cũng gửi thông báo đến cán bộ nhân viên về việc tổ chức nghỉ luân phiên theo kế hoạch ngưng sản xuất dài ngày từ tháng 10 đến tháng 12/2022. Quyết định này đến từ việc nhu cầu thép xây dựng trên thị trường thế giới và nội địa đã suy yếu, các dự án đầu tư, bất động sản bị trì trệ và gặp nhiều khó khăn.

Điểm chung của các công ty sản xuất thép ở thời điểm hiện tại là hàng tồn kho tăng mạnh khi tình hình tiêu thụ ảm đạm. Tại cuối tháng 9/2022, Thép Thủ Đức - VNSteel còn nắm hơn 420 tỷ đồng hàng tồn kho. Lượng hàng tồn kho Thép Tiến Lên ở mức 3.400 tỷ đồng vào cuối quý III năm nay, tăng mạnh so với mức 2.800 tỷ đồng đầu năm.

Doanh nghiệp thép đua nhau báo lỗ, hàng nghìn tỷ đồng 'đắp chiếu' trong kho ảnh 3

Công ty CP Thép Pomia thông báo dừng hoạt động sản xuất lò cao (BF) từ ngày 23/9.

Thép Vicasa - Vnsteel nắm giữ 377 tỷ đồng hàng tồn kho, cao hơn mức hơn 350 tỷ đồng đầu năm. Khoản dự phòng giảm trừ hàng tồn kho cuối quý III/2022 là hơn 3 tỷ đồng. Trên bảng cân đối kế toán, Thép Vicasa đang vay tài chính ngắn hạn hơn 244 tỷ đồng, chiếm gần 50% tổng nguồn vốn tại cuối tháng 9.

Tại ngày 30/9, Gang Thép Thái Nguyên chỉ còn nắm 26 tỷ đồng tiền mặt, trong khi hàng tồn kho tăng mạnh lên hơn 2.000 tỷ đồng. Với lượng hàng tồn kho cao, việc sản lượng tiêu thụ ảm đạm và giá thép chưa hồi phục tiếp tục gây nhiều khó khăn cho Thép Thái Nguyên.

Nợ ngắn hạn của Thép Thái Nguyên tăng lên hơn 6.000 tỷ đồng, trong đó có 2.600 tỷ đồng vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn. Đồng thời, nợ dài hạn ở mức 2.600 tỷ đồng tại cuối quý III. Điều này cho thấy Gang Thép Thái Nguyên đang chịu áp lực thanh khoản lớn nếu bối cảnh khó khăn của ngành thép kéo dài.

Theo TPO

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

VietinBank đồng hành cùng ngành y tế chuyển đổi số toàn diện

Ngày 2-3/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị câu lạc bộ (CLB), giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank là đại diện duy nhất ngành ngân hàng tham gia chia sẻ tại hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

Đón siêu sale cuối năm cùng laptop MSI

Với chương trình khuyến mãi cuối năm của MSI, hãy sẵn sàng đón chào năm mới với một chiếc laptop MSI phù hợp nhất.

Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

Tai tiếng công ty Vijasun của Đào Minh Dương vừa bị bắt vì chuyến bay giải cứu

Vijasun hoạt động chính trong lĩnh vực vận tải hàng hoá bằng container. Tuy nhiên, bằng cách nào đó đã trở thành đơn vị tổ chức các chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước trong thời gian đại dịch Covid-19.

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?

Doanh nghiệp ở Đồng Nai công bố thưởng Tết kèm nồi lẩu, bình nước

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhưng một doanh nghiệp tại Đồng Nai đã sớm công bố thưởng Tết cho người lao động.

Người đầu tư bất động sản muốn gục ngã

Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi hạ giá nhiều cũng không ai mua, còn tiếp tục ôm hàng thì có thể gánh nợ xấu.

Giá cổ phiếu tăng vọt trong 2 tuần, Bầu Đức có thêm nghìn tỷ

Chỉ trong vòng nửa tháng trở lại đây, loạt cổ phiếu HAG, L14, CEO, DIG,… đều tăng giá phi mã.