Doanh nghiệp kêu bị "ép" khai thuế qua mạng

Tổng cục Thuế chỉ chủ trương khuyến khích doanh nghiệp khai thuế qua mạng, song nhiều doanh nghiệp cho biết đang bị chi cục thuế "ép" dùng ngay phương thức khai thuế mới này.

Doanh nghiệp kêu bị "ép" khai thuế qua mạng

Doanh nghiệp kêu bị `ép` khai thuế qua mạng

Nhiều doanh nghiệp đến Chi cục Thuế Thanh Xuân để nộp tờ khai thuế tháng 7/2012 đã phải tong tả lộn về cơ quan để lấy thêm dấu, chữ ký cho hợp đồng sử dụng dịch vụ kê khai thuế qua mạng rồi mới được chấp nhận hồ sơ khai thuế. Ảnh: Ngọc Mai

Bức xúc vì bị "ép"

Những ngày hạn chót của kỳ nộp thuế tháng 7/2012 (ngày 17 – 18 và 20/8), Chi cục Thuế quận Thanh Xuân đông đúc hơn hẳn so với các kỳ nộp thuế thông thường. Không khí trở nên ngột ngạt bởi khá nhiều khuôn mặt bí xị, bực bội đi tới đi lui lo cho xong các thủ tục bất ngờ phát sinh khi Chi cục Thuế này thông báo chính thức triển khai quy định bắt buộc doanh nghiệp phải nộp hồ sơ kê khai thuế qua mạng, doanh nghiệp phải ký hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ khai thuế qua mạng (TVAN) thì mới được nhận hồ sơ khai thuế; tháng 7 còn nhân nhượng cho phép nộp cả hồ sơ giấy và đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua mạng, còn từ tháng 8 sẽ chỉ chấp nhận hồ sơ nộp trực tuyến.

Tâm trạng đầy bức xúc, chị Lê (tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi so với tên thật), đại diện một doanh nghiệp kể rằng đến đây mới biết có quy định bắt buộc triển khai kê khai thuế qua mạng và phải gấp rút ký ngay hợp đồng với công ty cung cấp dịch vụ TVAN khi chưa kịp tìm hiểu kỹ về các gói dịch vụ trên thị trường.

Chị Hạnh, kế toán của một công ty ở Cầu Giấy còn bức xúc hơn khi chia sẻ với phóng viên ICTnews về câu chuyện của mình. Bị khuyến cáo rằng không đăng ký ngay dịch vụ và đóng phí sử dụng hệ thống kê khai thuế qua mạng của công ty FPT (gói 3 năm có giá 5,4 triệu đồng) thì sẽ không được duyệt hồ sơ khai thuế, chị Hạnh vô cùng lo lắng vì đã cuối giờ chiều, nếu quay về cơ quan để lấy dấu, chữ ký của “sếp” đóng vào hợp đồng cung ứng dịch vụ TVAN thì cũng không chắc có thể lấy được ngay, và nếu không làm cho xong thủ tục này thì sau hạn chót 20/8 sẽ có nguy cơ bị phạt chậm nộp thuế. Sau 1 hồi suy nghĩ, đắn đo, chị Hạnh đã mạnh dạn đề xuất phía công ty cung cấp dịch vụ TVAN cho phép đăng ký sử dụng dịch vụ trước rồi sẽ về lấy dấu của cơ quan sau cho kịp.

Dẫu sao thì chị Lê và chị Hạnh còn may mắn hơn chị Thu, một đại diện doanh nghiệp khác. Theo chị Thu cho biết, đến nộp hồ sơ khai thuế từ ngày 17/8 nhưng cán bộ thuế không chấp nhận nộp hồ sơ giấy, buộc phải kê khai qua mạng. Và chiều 21/8, chị Thu vẫn phải lọ mọ quay lại "nói khó" với cán bộ thuế.

Một vấn đề đáng lưu ý là cả phía cán bộ thuế và nhân viên của các công ty cung cấp dịch vụ TVAN trong quá trình tư vấn về việc sử dụng phần mềm kê khai thuế đều chỉ nói về việc phải ký hợp đồng với các công ty TVAN chứ không hề đả động đến chuyện doanh nghiệp muốn khai thuế qua mạng có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai thuế iHTKK đang được Tổng cục Thuế cung cấp miễn phí tại địa chỉ https://nhantokhai.gdt.gov.vn/ihtkk_nnt/loginForm.jsp.

Thiếu hiểu biết cần thiết nên nhiều doanh nghiệp tưởng rằng chỉ có lựa chọn duy nhất là sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai thuế của các nhà cung cấp dịch vụ TVAN, và đành tù mù chọn một nhà cung cấp TVAN theo kiểu “vớ đại, hên xui”. Không ít trong số đó lựa chọn giải pháp đăng ký gói dịch vụ ngắn hạn nhất như một giải pháp tình thế để có thể tiến hành suôn sẻ việc khai thuế cho 2 tháng 7 và 8/2012, sau đó sẽ tiếp tục tính.

Doanh nghiệp kêu bị `ép` khai thuế qua mạng

Nhiều doanh nghiệp phải chọn 1 nhà cung cấp dịch vụ TVAN theo kiểu "hên xui" khi chưa kịp nghiên cứu, so sánh chất lượng và giá cả của các nhà cung cấp khác nhau. Ảnh: Ngọc Mai.

Nhưng chỉ dám kêu sau lưng

Đánh giá một cách khách quan thì kê khai thuế qua mạng là xu hướng phát triển tất yếu của công cuộc cải cách, hiện đại hóa ngành Thuế. Bản thân các doanh nghiệp cũng được lợi rất nhiều từ việc kê khai thuế qua mạng, chẳng hạn như không giới hạn số lần gửi 1 tờ khai; khi kê khai sai mà vẫn còn hạn nộp tờ khai, doanh nghiệp có thể gửi tờ khai thay thế với số lần gửi thay thế không hạn chế trước 24h ngày cuối cùng nộp tờ khai vẫn không bị tính nộp chậm; có thể khai thuế qua mạng khi ở cơ quan, đang đi du lịch, đang về quê cùng gia đình, đang đi công tác đột xuất…; có thể gửi tờ khai vào tất cả các ngày kể cả ngày lễ, tết, thứ bảy, chủ nhật, bất kỳ thời gian nào trong ngày, giảm thiểu tiêu cực khi phải làm việc trực tiếp với cán bộ thuế.

Việc sử dụng dịch vụ TVAN cũng là một phương thức văn minh, hiệu quả bởi sẽ giảm tải cho hệ thống hỗ trợ khai thuế miễn phí của Tổng cục Thuế. Trong cơ chế thị trường thì dịch vụ có phí thường có nhiều dịch vụ giá trị gia tăng đi kèm và khách hàng sẽ được chăm sóc, hỗ trợ tốt hơn so với việc dùng dịch vụ miễn phí.

Nhiều năm qua, Tổng cục Thuế đã tích cực tuyên truyền về lợi ích của việc khai thuế qua mạng bằng hệ thống phần mềm hỗ trợ kê khai miễn phí iHTKK củaTổng cục cũng như sử dụng dịch vụ TVAN. Chủ trương của ngành Thuế là chỉ khuyến khích chứ không ép buộc doanh nghiệp khai thuế qua mạng.

Tuy nhiên, một số chi cục thuế như Cầu Giấy, Thanh Xuân… đã "đột nhiên" triển khai quy định bắt buộc dùng TVAN khai thuế qua mạng ngay lập tức như nêu ở trên, gây tâm lý bất bình cho các doanh nghiệp.

Theo chị Hạnh, chí ít Chi cục Thuế cũng phải thông báo trước để các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị, và doanh nghiệp phải được lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ TVAN (khi chị Hạnh đến làm thủ tục kê khai thuế, cán bộ Chi cục áp đặt luôn là phải sử dụng dịch vụ của Công ty FPT, tuy nhiên, ngày 20/8, khi phóng viên ICTnews đến khảo sát lại tình hình thực tế thì cán bộ Chi cục đã tư vấn các doanh nghiệp có thể lựa chọn 1 trong số các nhà cung cấp dịch vụ TVAN đang sẵn sàng ngồi chờ phía ngoài hành lang).

Bỗng nhiên bị “bắt bí” phải ký ngay hợp đồng sử dụng dịch vụ TVAN khi chưa có sự nghiên cứu, so sánh chất lượng của các nhà cung cấp (có nhiều mức phí cao thấp khác nhau), đại diện các doanh nghiệp rất bức xúc, song chẳng dám kêu ca, phàn nàn với cán bộ thuế. Ngay cả khi trao đổi với phóng viên ICTnews, đại diện các doanh nghiệp cũng đề nghị không nêu đích danh tên doanh nghiệp. Tâm lý chung là ngại dây dưa sinh sự với cán bộ thuế vì còn phải làm ăn lâu dài.

“Địa chỉ đỏ” được các đại diện doanh nghiệp chọn để xả xì – trét, dốc bầu tâm sự sau khi hoàn tất các thủ tục kê khai thuế tháng này trong tâm trạng buồn bực chính là bà bán hàng nước vỉa hè chếch cổng Chi cục Thuế, người cũng đang thấm dần nỗi buồn về việc doanh thu sẽ sụt giảm một khi Chi cục Thuế bắt buộc sử dụng kê khai thuế qua mạng vì sẽ chả còn cảnh khách nô nức đến nộp hồ sơ khai thuế vào thời điểm cận ngày 20 hàng tháng suốt thời gian dài qua.

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, năm đầu tiên thực hiện kê khai thuế qua mạng - năm 2009, cả nước có 1.500 doanh nghiệp tham gia. Nhưng tới năm 2010, số lượng doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng đã lên tới 9.000, năm 2011 là 80.000 và 7 tháng đầu năm 2012, con số này 130.000, chiếm tới 30% tổng số doanh nghiệp trên cả nước. Dự kiến số lượng doanh nghiệp kê khai thuế điện tử năm 2012 là 150.000 doanh nghiệp, 2013 là 200.000, và đến 2015 là 80% doanh nghiệp sẽ thực hiện kê khai thuế điện tử.

Từ năm 2014 - 2015, các đơn vị thuế sẽ xây dựng cổng thanh toán trực tuyến với ngân hàng để tiếp nhận và xử lý các chứng từ nộp thuế điện tử qua ATM, SMS,… đồng thời tiếp tục mở rộng cung cấp dịch vụ truy vấn thông tin cho người nộp thuế qua website, SMS.

Ngọc Mai/ ICTnews

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.