Doanh nghiệp địa ốc thưởng Tết 2020: Khó có nhà lầu, xe hơi!

Nhiều năm trước đây, doanh nghiệp địa ốc ngoài việc thưởng Tết bằng nhà, còn công bố thưởng ô tô bạc tỷ cho nhân viên. Năm nay, doanh nghiệp bất động sản sẽ thưởng Tết 2020 bằng nhà lầu, xe hơi hay mức cao hơn?

Cứ dịp cuối năm cận kề cái Tết, chuyện “thưởng Tết” nói chung và chuyện thưởng Tết nói riêng của ngành bất động sản luôn được nhiều người quan tâm. Nhiều năm trước đây, doanh nghiệp địa ốc ngoài việc thưởng Tết bằng nhà, còn công bố thưởng ô tô bạc tỷ cho nhân viên.

Thế nhưng năm nay, khi Tết Canh Tý đang đến gần, những thông tin thưởng Tết 2020 vẫn chỉ là “ẩn số” khi thị trường bất động sản khá trầm lắng. Liệu có còn thưởng Tết giật mình, chấn động kiểu “nhà lầu, xe hơi” hay tiền tỷ trao tay hay không?

Nhiều nhận định, doanh nghiệp bất động sản thưởng Tết năm nay khó có thưởng đột biến, giật mình, chấn động kiểu “nhà lầu, xe hơi” hay tiền tỷ trao tay...

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Vũ Cao - Chủ tịch HĐQT Khang Land (trực thuộc Tập đoàn Vạn Khang Phát) chia sẻ, năm nay thị trường bất động sản gặp khó khăn chung, kinh doanh không đạt được chỉ tiêu theo kế hoạch đặt ra. Vì thế, công ty cố gắng sẽ có thưởng cho tất cả nhân viên tháng lương thứ 13.

Riêng đối với nhân viên kinh doanh nếu bán được một căn chung cư cao cấp ở dự án mà công ty đang phân phối, ngoài hoa hồng sẽ được thưởng thêm 100 triệu đồng/căn.

“Mọi năm đều có những treo thưởng cao như các chuyến du lịch hay thưởng xe, nhưng do năm nay kinh doanh không đạt được chỉ tiêu đề ra nên công ty cũng không thể đưa các mức treo thưởng cao được”, ông Cao cho hay.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Việt Nam đồng thời cũng là chủ một công ty bất động sản cũng chia sẻ: Năm nay, doanh nghiệp bất động sản hoạt động kém hơn các năm, nguồn hàng ít nên phải lăn lộn vất vả hơn. Việc thưởng Tết dựa trên cơ sở hiệu quả kinh doanh, khi kinh doanh không thuận lợi thì việc thưởng Tết sẽ giảm hơn so với các năm trước.

“Năm nay chắc chắn khó có chuyện thưởng xe, thưởng nhà... Có nhiều doanh nghiệp đến quý 4 còn phải dừng hoạt động, nhất là đơn vị môi giới vì không có nguồn hàng. Đây là một năm không tốt với doanh nghiệp bất động sản, nhất là đơn vị môi giới”, ông Đính đánh giá.

Nói về chuyện thưởng Tết của doanh nghiệp mình, ông Đính cho hay, đến giờ vẫn chưa có con số thưởng Tết cụ thể, nhưng thường thì sẽ có tháng lương thứ 13 – đây là mức thưởng gần như cơ bản mà các doanh nghiệp bất động sản sẽ đảm bảo, còn thưởng đột biến nhiều thì khó.

“Động viên để anh em tích cực làm việc là nên làm, nhưng thưởng trên cơ cơ sở hiệu quả kinh doanh, doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh tốt thì mới có nguồn thưởng, còn hiệu quả kinh doanh không tốt thì khó có nguồn để thưởng. Nhưng để giữ được người lao động, nguồn lực nhân sự thì vẫn cần có thưởng Tết”, ông Đính nói.

Đánh giá về chuyện thưởng Tết chung của các doanh nghiệp bất động sản năm nay, ông Đính cho rằng, có thể vẫn sẽ có vài doanh nghiệp thưởng khác nhưng điều đó không đại diện cho cả thị trường.

Cho rằng, cũng có chuyện thưởng xe xịn, nhà sang, nhưng ông Đính cho hay, cũng nghe về câu chuyện doanh nghiệp làm hình ảnh, làm nền thôi chứ thực tế không hẳn được như vậy. Ông chia sẻ quan điểm không ủng hộ chủ doanh nghiệp sử dụng người lao động làm PR theo cách như vậy.

Cũng nhận định năm nay sẽ khó có chuyện doanh nghiệp bất động sản thưởng Tết bằng xe hơi tiền tỷ, ông Phạm Đức Toản – Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ cho biết, năm nay thị trường nhìn chung khó khăn, như công ty ông vốn là doanh nghiệp chuyên môi giới nay cũng phải chuyển sang tìm kiếm cơ hội ở mảng phát triển đầu tư dự án.

“Vì thế năm nay, có lẽ chỉ cố gắng với mức trung bình là thưởng tháng lương thứ 13. Nhưng tùy theo từng bộ phận sẽ có mức thưởng khác nhau”, ông Toản cho hay.

Theo đánh giá của ông Toản, nếu các đơn vị môi giới mà chuyên phân phối chung cư thì khả năng thưởng Tết sẽ thấp, còn nếu doanh nghiệp nào phân phối đất nền thì rất có thể vẫn sẽ có thưởng cao hơn vì năm nay phân khúc đất nền sôi động hơn chung cư.

Minh Thư

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng 28/1 tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều cùng ngày, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Giá vàng hôm nay 28/1: Tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

Giá vàng hôm nay 27/1: Tăng vọt lên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên 68,5 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Giá vàng hôm nay 26/1: Khởi đầu tốt nhất 10 năm, vàng tiếp tục xu hướng tăng

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới chùng lại đôi chút sau khi lên đỉnh 9 tháng. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý vẫn ở trong xu hướng tăng giá khi USD yếu.