Doanh nghiệp địa ốc thưởng Tết 2020: Khó có nhà lầu, xe hơi!

Nhiều năm trước đây, doanh nghiệp địa ốc ngoài việc thưởng Tết bằng nhà, còn công bố thưởng ô tô bạc tỷ cho nhân viên. Năm nay, doanh nghiệp bất động sản sẽ thưởng Tết 2020 bằng nhà lầu, xe hơi hay mức cao hơn?

Cứ dịp cuối năm cận kề cái Tết, chuyện “thưởng Tết” nói chung và chuyện thưởng Tết nói riêng của ngành bất động sản luôn được nhiều người quan tâm. Nhiều năm trước đây, doanh nghiệp địa ốc ngoài việc thưởng Tết bằng nhà, còn công bố thưởng ô tô bạc tỷ cho nhân viên.

Thế nhưng năm nay, khi Tết Canh Tý đang đến gần, những thông tin thưởng Tết 2020 vẫn chỉ là “ẩn số” khi thị trường bất động sản khá trầm lắng. Liệu có còn thưởng Tết giật mình, chấn động kiểu “nhà lầu, xe hơi” hay tiền tỷ trao tay hay không?

Nhiều nhận định, doanh nghiệp bất động sản thưởng Tết năm nay khó có thưởng đột biến, giật mình, chấn động kiểu “nhà lầu, xe hơi” hay tiền tỷ trao tay...

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Vũ Cao - Chủ tịch HĐQT Khang Land (trực thuộc Tập đoàn Vạn Khang Phát) chia sẻ, năm nay thị trường bất động sản gặp khó khăn chung, kinh doanh không đạt được chỉ tiêu theo kế hoạch đặt ra. Vì thế, công ty cố gắng sẽ có thưởng cho tất cả nhân viên tháng lương thứ 13.

Riêng đối với nhân viên kinh doanh nếu bán được một căn chung cư cao cấp ở dự án mà công ty đang phân phối, ngoài hoa hồng sẽ được thưởng thêm 100 triệu đồng/căn.

“Mọi năm đều có những treo thưởng cao như các chuyến du lịch hay thưởng xe, nhưng do năm nay kinh doanh không đạt được chỉ tiêu đề ra nên công ty cũng không thể đưa các mức treo thưởng cao được”, ông Cao cho hay.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Việt Nam đồng thời cũng là chủ một công ty bất động sản cũng chia sẻ: Năm nay, doanh nghiệp bất động sản hoạt động kém hơn các năm, nguồn hàng ít nên phải lăn lộn vất vả hơn. Việc thưởng Tết dựa trên cơ sở hiệu quả kinh doanh, khi kinh doanh không thuận lợi thì việc thưởng Tết sẽ giảm hơn so với các năm trước.

“Năm nay chắc chắn khó có chuyện thưởng xe, thưởng nhà... Có nhiều doanh nghiệp đến quý 4 còn phải dừng hoạt động, nhất là đơn vị môi giới vì không có nguồn hàng. Đây là một năm không tốt với doanh nghiệp bất động sản, nhất là đơn vị môi giới”, ông Đính đánh giá.

Nói về chuyện thưởng Tết của doanh nghiệp mình, ông Đính cho hay, đến giờ vẫn chưa có con số thưởng Tết cụ thể, nhưng thường thì sẽ có tháng lương thứ 13 – đây là mức thưởng gần như cơ bản mà các doanh nghiệp bất động sản sẽ đảm bảo, còn thưởng đột biến nhiều thì khó.

“Động viên để anh em tích cực làm việc là nên làm, nhưng thưởng trên cơ cơ sở hiệu quả kinh doanh, doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh tốt thì mới có nguồn thưởng, còn hiệu quả kinh doanh không tốt thì khó có nguồn để thưởng. Nhưng để giữ được người lao động, nguồn lực nhân sự thì vẫn cần có thưởng Tết”, ông Đính nói.

Đánh giá về chuyện thưởng Tết chung của các doanh nghiệp bất động sản năm nay, ông Đính cho rằng, có thể vẫn sẽ có vài doanh nghiệp thưởng khác nhưng điều đó không đại diện cho cả thị trường.

Cho rằng, cũng có chuyện thưởng xe xịn, nhà sang, nhưng ông Đính cho hay, cũng nghe về câu chuyện doanh nghiệp làm hình ảnh, làm nền thôi chứ thực tế không hẳn được như vậy. Ông chia sẻ quan điểm không ủng hộ chủ doanh nghiệp sử dụng người lao động làm PR theo cách như vậy.

Cũng nhận định năm nay sẽ khó có chuyện doanh nghiệp bất động sản thưởng Tết bằng xe hơi tiền tỷ, ông Phạm Đức Toản – Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ cho biết, năm nay thị trường nhìn chung khó khăn, như công ty ông vốn là doanh nghiệp chuyên môi giới nay cũng phải chuyển sang tìm kiếm cơ hội ở mảng phát triển đầu tư dự án.

“Vì thế năm nay, có lẽ chỉ cố gắng với mức trung bình là thưởng tháng lương thứ 13. Nhưng tùy theo từng bộ phận sẽ có mức thưởng khác nhau”, ông Toản cho hay.

Theo đánh giá của ông Toản, nếu các đơn vị môi giới mà chuyên phân phối chung cư thì khả năng thưởng Tết sẽ thấp, còn nếu doanh nghiệp nào phân phối đất nền thì rất có thể vẫn sẽ có thưởng cao hơn vì năm nay phân khúc đất nền sôi động hơn chung cư.

Minh Thư

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...

Dự báo giá xăng dầu ngày mai 1/12 sẽ giảm mạnh?

Giá xăng dầu ở kỳ điều chỉnh ngày mai (1/12) được dự báo có thể giảm mạnh hơn kỳ điều chỉnh trước, giá xăng có thể sẽ giảm khoảng 700-800 đồng/lít…

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng tích cực.

Lo tiền đáo hạn trái phiếu

Nhiều doanh nghiệp đã dốc lực mua lại trái phiếu trước hạn, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 12/2022.

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.