Doanh nghiệp BĐS “kể khổ” về thủ tục pháp lý dự án với lãnh đạo UBND TP.HCM

Tại hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp BĐS với lãnh đạo UBND TP.HCM, nhiều đại diện doanh nghiệp đã “than khó, kể khổ” vì những vướng mắc khi thực hiện các thủ tục pháp lý ở các dự án.

Xin đóng bổ sung tiền sử dụng đất mà 14 tháng cũng… không xong

Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp BĐS được tổ chức ngày 10/4 với mục đích để lãnh đạo UBND TP.HCM lắng nghe, giải quyết các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp và thị trường BĐS. 

Ông Nguyễn Văn Đực cho biết, Công ty Địa ốc Xanh của mình khi làm thủ tục pháp lý để xin đóng bổ sung tiền sử dụng đất cho dự án nhưng từ tháng 10/2017 đến nay đã mất 18 tháng vẫn không xong. 

Hồ sơ ở Cục Thuế TP.HCM mất 4 tháng, sau đó chuyển sang UBND Thành phố để cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thụ lý hết 14 tháng trời. Bây giờ, Sở TN&MT mới có văn bản gửi UBND Thành phố đồng ý cho triển khai dự án.

Đại diện nhiều doanh nghiệp bức xúc vì vướng mắc trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý dự án.

“Trong 14 tháng đó, sự phối hợp giữa UBND Thành phố và Sở TN&MT là không chuyên nghiệp, hồ sơ chuyển qua chuyển lại hoài. Tôi nghĩ chuyện đóng tiền sử dụng đất, UBND Thành phố nên ủy quyền cho các sở thực hiện, không phải chuyện gì cũng đến UBND TP, bởi thành phố còn nhiều chuyện cấp thiết hơn như metro, ngập nước, kẹt xe… cần giải quyết”, ông Đực góp ý. 

Bức xúc trước việc giải quyết thủ tục pháp lý của các cơ quan chức năng Thành phố, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai cho biết, công ty có 12 dự án bị ách tắc với tổng quỹ đất 150 ha. Trong đó có dự án chỉ 3.000 m2 không thuộc diện rà soát của chính quyền Thành phố nhưng liên tục gặp khó khăn. 

Dự án được chấp thuận chủ trương vào tháng 10/2017, công ty đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ thủ tục, được phê duyệt quy hoạch 1/500. Nhưng khi trình đến UBND Thành phố xin chấp thuận đầu tư thì bị chuyên viên trả lại. 

“Sở Xây dựng ghi trong hồ sơ là “cơ bản hoàn thành” nhưng chuyên viên UBND Thành phố lại hỏi vì sao sở không khẳng định là hoàn thành. Chỉ vì một câu này mà từ tháng 10/2017 đến nay công ty phải gần như làm thủ tục lại từ đầu”, bà Loan nói. 

Cần nhà giá thấp để “giải cứu” người nghèo

Theo ông Nguyễn Văn Đực, trước đây các doanh nghiệp như Đất Lành, Khang Gia, Lê Thành, Nam Long... đã tiên phong tiến vào phân khúc nhà giá rẻ. Cách đây vài năm, nhờ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, Địa ốc Hoàng Quân cũng đã triển khai nhiều dự án nhà giá rẻ. Nhưng đến nay, thị trường gần như “vắng bóng” doanh nghiệp xây nhà giá rẻ. 

Lý giải về việc doanh nghiệp ngại làm nhà giá rẻ, ông Nguyễn Văn Đực cho rằng, do lợi nhuận quá thấp, chỉ từ 1 – 2 triệu đồng/m2. Ngoài ra, nếu gặp biến cố về vật giá, tài chính ngân hàng thì doanh nghiệp dễ thua lỗ, phá sản. 

“Về mặt thủ tục pháp lý thì xin cũng cực khổ như nhau, cũng phải làm tất cả những pháp lý từ Phòng cháy chữa cháy, cao độ, kết cấu… đến khi có giấy phép xây dựng thì doanh nghiệp tội gì làm nhà giá rẻ, làm nhà giá cao bán lời hơn. Tôi đề nghị chính quyền phải có chiến lược, phương pháp làm sao vực dậy nhà giá rẻ bởi vì nhu cầu hàng năm có thể lên tới vài chục ngàn căn”, ông Đực nói. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho hay, hiệp hội đã có nhiều đề xuất bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật Kinh Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị… gửi Chính phủ, Thường trực UBND Thành phố. 

Sau 5 năm thực hiện, các luật nói trên đã bộc lộ những mặt khiếm khuyết, một số định chế không còn phù hợp hoặc cần được xây dựng mới nên rất cần nghiên cứu bổ sung, sửa đổi.

Ông Châu lấy ví dụ về quy định điều kiện được chỉ định chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở. Để thống nhất giữa Luật Nhà ở và Luật Đất đai với Luật Đầu tư, hiệp hội đề xuất sửa, thay thế từ “đất ở” tại khoản 1, điều 23 Luật Nhà ở thành “đất phù hợp quy hoạch” hoặc “đất ở và các loại đất khác phù hợp quy hoạch”. 

Hiệp hội BĐS Thành phố còn kiến nghị phát triển nhà ở xã hội cho thuê theo dạng phòng trọ, nhà trọ. Quy định hiện nay chỉ cho phép hộ gia đình, cá nhân được kinh doanh phòng trọ, nhà trọ mà không cho doanh nghiệp kinh doanh. Thực tế những phòng trọ, nhà trọ này đều lụp xụp, không an toàn PCCC, thiếu tiện ích, dịch vụ và an ninh. 

“Nếu doanh nghiệp được đầu tư, kinh doanh phòng trọ, nhà trọ thì chất lượng xây dựng, dịch vụ sẽ tốt hơn và tạo sự cạnh tranh để các hộ gia đình, cá nhân làm tốt hơn. Nhất là hiện nay Chính phủ đang thực hiện chủ trương chuyển các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh lên thành doanh nghiệp”, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Thành phố nêu ý kiến. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: BĐS TP.HCM doanh nghiệp Quốc Cường Gia Lai thủ tục pháp lý doanh nghiệp nhỏ nhà giá rẻ

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV trong nước và xuyên biên giới sẽ cạnh tranh bình đẳng

Ngày 01/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Thế Giới Di Động: 8 tháng chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), doanh thu đạt 10,4 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 295 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Một người ở Hà Nội trúng Vietlott hơn 37 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 1/10, Vietlott đã tìm được một chiếc vé may mắn trúng Jackpot 1, trị giá hơn 37 tỷ đồng. Người chơi đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 10.

Giới siêu giàu Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Nhiều tỉ phú Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới với hàng trăm khách, dự kiến tổ chức từ tháng 1/2023.

‘Khai tử’ dự án 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ vẫn ế

Đồng Nai thu hồi 2 dự án, Phú Thọ ‘khai tử’ dự án nghỉ dưỡng 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ đồng vẫn ế,….

9X bỏ việc ngân hàng khởi nghiệp làm đồ da bò thủ công

Tốt nghiệp đại học, anh Lê Như Thám có 5 năm làm việc tại một ngân hàng ở Huế thế nhưng anh bất ngờ rẽ hướng sang khởi nghiệp tự sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủ công từ chất liệu da bò, trở thành ông chủ của thương hiệu Ram Leather.

Hà Nội phát hiện, xử phạt 142 vụ vi phạm về xăng dầu, khí hóa lỏng

Lực lượng Quản lý thị trường TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 142 vụ vi phạm xăng dầu và khí hoá lỏng, quyết định phạt hành chính hơn 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 73,7 tỷ đồng.

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh

Giá xăng bán lẻ trong nước đang đứng trước cơ hội giảm giá khi xăng giá dầu thế giới biến động với các phiên tăng, giảm đan xen, nhưng xu hướng chung là giảm. Rất có thể giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh trong kỳ điều hành tới.

Phương án tăng vốn cho 4 "ông lớn" Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục trình cấp thẩm quyền tăng vốn cho Agribank trong khi BIDV, Vietcombank và VietinBank thì đang chờ Bộ Tài chính xem xét. 15 ngân hàng TMCP cũng được chấp thuận tăng vốn.