Đoàn đại biểu quốc hội Việt Nam thăm nhà máy sữa Angkor của Vinamilk ở Campuchia

Ngày 28/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã đến làm việc và tham quan nhà máy sữa Angkor của vinamilk tại Campuchia.

Đoàn đại biểu quốc hội Việt Nam thăm nhà máy sữa Angkor của Vinamilk ở Campuchia - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân- Uỷ Viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Namcùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm nhà máy sữa Angkor của Vinamilk tại Campuchia

Trong buổi làm việc, lãnh đạo nhà máy sữa Angkor đã báo cáo với Chủ tịch Quốc Hội về quá trình hình thành và xây dựng nhà máy dưới sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ ngành hai nước Việt Nam và Campuchia.

Về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2016 tính đến hết tháng 9, nhà máy sữa Angkor đã đạt được doanh thu 10.2 triệu USD, đạt 68%  kế hoạch doanh thu 15 triệu USD của năm 2016. Đến năm 2024, dự kiến tăng trưởng của Công ty mỗi năm bình quân là 15%. 

Đoàn đại biểu quốc hội Việt Nam thăm nhà máy sữa Angkor của Vinamilk ở Campuchia - ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà lưu niệm cho ông Mai Hoài Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty sữa Angkor

Bên cạnh những điểm thuận lợi và tích cực trong quá trình hoạt động, nhà máy sữa Angkor còn gặp một số khó khăn mà chủ yếu liên quan đến thuế nhập khẩu nguyên liệu. Do ngành sản xuất sữa là ngành mới tại Campuchia, các vùng nguyên liệu, chăn nuôi bò sữa còn chưa phát triển nên hầu hết các nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất đều phải nhập khẩu từ các nước châu Âu và Việt Nam với mức thuế nhập khẩu khá cao. Hiện nay, thuế nhập khẩu cho các nguyên vật liệu chính dao động từ 15 đến 35%.

Nhân dịp này, Công ty sữa Angkor đã xin kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội và Chính Phủ Việt Nam về việc chỉ đạo thúc đẩy ký kết thỏa thuận thương mại song phương giữa các cơ quan hữu quan hai nước Việt Nam - Campuchia, trong đó chú trọng đến miễn, giảm thuế nhập khẩu các nguyên vật liệu chính để sản xuất sữa nhằm góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của ngành sữa tại Campuchia.

Đoàn đại biểu quốc hội Việt Nam thăm nhà máy sữa Angkor của Vinamilk ở Campuchia - ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu tham quan khu vực đóng gói của sản phẩm sữa nước tại Nhà máy Angkor

Sau khi lắng nghe phần trình bày của lãnh đạo Công ty sữa Angkor, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ - công nhân viên nhà máy: “Ngoài kết quả kinh doanh tốt, đóng góp ngân sách nhà nước và tạo công ăn việc làm cho người dân Campuchia. Điều ấn tượng nhất là Vinamilk đã đem đến cho Campuchia nhà máy sữa đầu tiên, đặt nền móng cho sự phát triển của ngành sữa tương lai. Đây cũng là một nhu cầu rất cần thiết cho trẻ em và nhân dân Campuchia.

Chúng ta cũng thấy đây là 1 dự án rất thành công của sự hợp tác kinh tế đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia. Xin chúc mừng Công ty Vinamilk và đối tác BPC tại Campuchia, tôi tin tưởng nhà máy sữa Angkor sẽ tiếp tục thành công trong tương lai.”

Đoàn đại biểu quốc hội Việt Nam thăm nhà máy sữa Angkor của Vinamilk ở Campuchia - ảnh 4
Đoàn đại biểu quốc hội Việt Nam thăm nhà máy sữa Angkor của Vinamilk ở Campuchia - ảnh 5

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân- Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Namnhận xét về tình hình hoạt động sản xuất của nhà máy sữa Angkor

Nhà máy sữa Angkor chính thức khánh thành vào ngày 25/05/2016 là kết quả của một quá trình dài lâu tìm hiểu và thâm nhập thị trường Campuchia của Vinamilk cách đây hơn 10 năm. Trước nhu cầu và triển vọng phát triển của ngành sữa tại Campuchia, vào ngày 24/07/2013, Vinamilk đã cùng với công ty BPC – nhà phân phối, đối tác chiến lược từ những ngày đầu của Vinamilk tại thị trường Campuchia – ký hợp đồng hợp tác liên doanh thành lập Công ty TNHH sữa Angkor, trong đó đối tác BPC nắm giữ 49% cổ phần và Vinamilk là 51%.

Toạ lạc trong Đặc khu kinh tế Phnompenh, với tổng diện tích gần 30.000 m2, nhà máy sữa Angkor có tổng vốn đầu tư 23 triệu USD được xây dựng với thời gian chỉ hơn 1 năm.  Trong giai đoạn 1, nhà máy Angkor Milk sẽ được vận hành với công suất 19 triệu lít sữa nước, 64 triệu hũ sữa chua và 80 triệu hộp sữa đặc mỗi năm. Đến giai đoạn 2 -  năm 2024, nhà máy sẽ đẩy công suất lên 38 triệu lít sữa nước, 192 triệu hũ sữa chua mỗi năm để phục phụ nhu cầu sử dụng tăng cao của người dân tại Campuchia và khu vực.

Nhà máy sữa Angkor được xây dựng đồng bộ từ khâu nạp-chế biến-chiết rót cho đến đóng gói thành phẩm và được quản lý bằng chương trình quản lý tối ưu từ Tetra Pak để kiểm soát toàn bộ khu vực chế biến, chiết rót, kết nối liên thông đến hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp. Toàn bộ các công đoạn từ thiết kế, xây dựng nhà xưởng đến lắp đặt máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất đều theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm và môi trường.

Là nhà máy sản xuất sữa đầu tiên và duy nhất tại Campuchia tại thời điểm này, với công nghệ sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhà máy sữa Angkor sẽ hiện thực hóa mục tiêu cung cấp cho người dân Campuchia những sản phẩm sữa được sản xuất tại chính đất nước Campuchia với chất lượng tốt theo tiêu chuẩn thế giới cùng giá thành phù hợp, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, phát triển thể chất và trí tuệ của người dân Campuchia.

Nam Khánh

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.