Đoàn công tác Bộ TT&TT kết thúc chuyến công tác tại Trường Sa

Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa thực hiện chuyến công tác trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 trên thềm lục địa Nam của Tổ quốc.

Từ ngày 06 đến 15/5/2015, Đoàn công tác số 9 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cùng các cơ quan Bộ Kế hoạch - Đầu tư; tỉnh Gia Lai; tỉnh Hải Dương; Viện dịch tễ Trung ương và các cơ quan ban ngành, phóng viên báo, đài gồm 205 cán bộ, do Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn làm Trưởng đoàn đã đi thăm, động viên cán bộ, quân và dân trên quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1. 

Đoàn công tác Bộ TT&TT kết thúc chuyến công tác tại Trường Sa - ảnh 1

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao bức ảnh lưu niệm cho đại diện Tàu 571

Hành trình chuyến đi xuất phát từ thành phố Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đi đến các đảo và nhà giàn gồm: Đảo Đá Nam - Song Tử Tây - Sơn Ca - Đá Thị - Nam Yết - Sinh Tồn Đông - Cô Lin - Trường Sa - Đá Lát - Phúc Tần - Huyền Trân (DK1/17, DK1/18) do tàu Trường Sa 571 - Vùng 4 Hải quân thực hiện.

Trong thời gian 10 ngày đêm, Đoàn công tác đã vượt qua hơn 1.200 hải lý, đến thăm, kiểm tra tại 9 đảo thuộc quần đảo Trường Sa và 02 nhà giàn DK1; hoàn thành tốt nội dung, kế hoạch; đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Trong đó, công tác chuẩn bị của các cơ quan, đơn vị trong Quân chủng Hải quân đã làm tốt mọi mặt, bảo đảm cho chuyến đi hoàn thành chương trình, kế hoạch đã xác định. Các hoạt động trong quá trình đến với các đảo, nhà giàn bảo đảm hành trình đúng tuyến, đúng thời gian theo kế hoạch đề ra, an toàn tuyệt đối. 

Đoàn công tác Bộ TT&TT kết thúc chuyến công tác tại Trường Sa - ảnh 2

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng phần thưởng cho giải Nhất, Nhì, Ba cuộc thi tìm hiểu 40 năm giải phóng Trường Sa.

Đoàn đã tổ chức cho hơn 100 chuyến xuồng ra vào đảo, nhà giàn an toàn tuyệt đối. Đoàn đã thực hiện đúng, đủ và có chất lượng các nội dung đã đề ra: Tổ chức cho các phóng viên, thành viên của đoàn thâm nhập, lấy tư liệu phục vụ công tác tuyên truyền; Tổ chức viếng Đài Liệt sỹ, Nhà tưởng niệm Bác Hồ; Tượng đài Trần Quốc Tuấn, mộ Liệt sỹ; thắp hương tại các chùa trên đảo Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết, Trường Sa; Tổ chức lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên quần đảo Trường Sa và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc; Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên lãnh đạo chính quyền và các hộ dân, thăm nơi ăn, ở, sinh hoạt, tặng quà động viên cán bộ chiến sỹ, nhân dân trên các đảo, nhà giàn tạo mối quan hệ đoàn kết giữa cán bộ, chiến sỹ, các hộ dân trên đảo Trường Sa đều an tâm, phấn khởi tin tưởng vào chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, từng bước ổn định về đời sống, sẵn sàng cùng với các lực lượng trên đảo bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thềm lục địa của Tổ quốc. 

Ngoài ra, Đoàn công tác đã tổ chức nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, ấn tượng. Các đại biểu đi trên tàu đã tham gia sáng tác thơ, nhạc, văn hóa – văn nghệ, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong suốt chuyến đi. Đồng thời, Cục Chính trị Hải quân đã tổ chức tốt các hoạt động thông tin tuyên truyền 60 năm thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng, 40 năm Ngày giải phóng quần đảo Trường Sa; thông tin nhanh tình hình biển, đảo; quan điểm của Đảng, Nhà nước ta về giải quyết các vấn đề tranh chấp trên biển Đông; động viên cán bộ, chiến sỹ và các lực lượng trên đảo, nhà giàn xác định tốt tư tưởng, luôn nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thềm lục địa của Tổ quốc.

Đoàn công tác Bộ TT&TT kết thúc chuyến công tác tại Trường Sa - ảnh 3

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao quà cho đại diện Tàu 571, Tổ phục vụ Vùng 4 Hải quân, Đoàn Văn công Quân khu 3

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định: Trong suốt 10 ngày đêm, Đoàn công tác số 9 đã đến với quân và dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK1 với một tình cảm trân trọng và trách nhiệm lớn lao. Đoàn đã thâm nhập được vào thực tế, cảm nhận được biển đảo quê hương, cảm nhận được ý thức bảo vệ chủ quyền, hiểu biết được tình cảm, tâm tư, đời sống của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK1. Theo Thứ trưởng, cái được lớn nhất là được thâm nhập thực tiễn để làm tốt hơn công việc, lĩnh vực mình phụ trách, có ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 (khoá X) về "Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020". 

Đoàn công tác Bộ TT&TT kết thúc chuyến công tác tại Trường Sa - ảnh 4

Chuẩn đô đốc Nguyễn Ngọc Tương, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Hải quân trao tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo” cho các đại biểu

Thứ trưởng mong rằng, qua chuyến đi này, với trách nhiệm của mình, từng cá nhân, cơ quan, đơn vị hãy làm hết sức mình, tham mưu có hiệu quả với Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng cũng như các Bộ, ngành, địa phương góp phần phát triển kinh tế biển gắn với việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời, các cơ quan thông tấn báo chí thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về biển, đảo, tạo sự đồng thuận trong nhân dân theo tinh thần phong trào “Cả nước vì Trường Sa – Trường Sa vì Tổ quốc” và huy động nguồn lực, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với quân và dân trên quần đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK1.

Cũng tại buổi tổng kết, Đoàn công tác đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 05 giải Ba và 06 giải Khuyến khích về Cuộc thi tìm hiểu về Trường Sa, nhà giàn DK1 nhân Kỷ niệm 40 năm giải phóng Trường Sa (29/4/1975 – 29/4/2015) và Kỷ niệm 60 năm thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng (7/5/1955 – 7/5/2015).

Theo Mic.gov.vn

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !