Đổ lỗi vợ không biết đẻ nên toàn con gái nhưng sự thật thì hoàn toàn bất ngờ

Nhận sổ khám hiếm muộn từ một bệnh nhân trạc ngoài 40, bác sĩ Cao Hữu Thịnh (BV Từ Dũ, TP.HCM) bất ngờ khi biết rằng chị đã có 3 đứa con nhưng vẫn muốn đẻ thêm.

Dáng hình khắc khổ, người đàn bà này chia sẻ chị tên N.T.N (trú tại Vĩnh Long), đi khám bệnh và tâm lý muốn sinh thêm con cho chồng.

Bác sĩ hỏi vì sao lại sinh thêm con, chị N. cho biết  bản thân chị đã có 3 đứa con gái, trong khi đó, gia đình nhà chồng “độc đinh” nên chị N lặn lội lên tìm bác sĩ để muốn sinh thêm 1 đứa con trai sau này nối dõi.

Chị N. cho biết dù đã có ba con gái nhưng gia đình nhà chồng vẫn muốn có thêm con trai. Chồng chị còn tuyên bố không đẻ được con trai thì “trả về nơi sản xuất”. Lo lắng giữ gia đình nên chị N. cố gắng muốn sinh thêm con. Nghe người quen mách y học có thể can thiệp sinh con trai nên chị N. tìm tới bác sĩ để có hi vọng cố “nặn” được mụn con trai.

Khi tư vấn cho chị N. nhìn qua cuốn số ghi chép nghề nghiệp của chị, bác sĩ Thịnh chỉ biết động viên: Chị ơi, chị nuôi dạy 3 đứa con gái cho tốt đi, ở tuổi này khó có thai lắm”. Nhưng ánh mắt chị N. vẫn không ngừng hi vọng “bác ơi giúp giùm em”.

Khi khám kiểm tra tổng quát thấy hai bên buồng trứng hầu như không còn trứng, tử cung đa nhân xơ rất khó.

Bác sĩ lại cố giải thích thêm một lần nữa, nghe tới đâu chị rơi nước mắt tới đó vì tuyệt vọng không còn cơ hội sinh con trai.

{keywords}
BS Cao Hữu Thịnh mổ đẻ cho một sản phụ. 

BS Thịnh động viên chị N. rằng người đàn ông  thương mình sẽ không vì chuyện này mà đối xử tệ với mình, con cái là trời cho không nên cố cưỡng cầu. Nhưng ánh mắt người đàn bà vẫn nuối tiếc, vẫn mong phép màu có thể đến với gia đình của chị.

Hay trường hợp của chị Lê Bích Đ. (44 tuổi, Hà Nội) đã có 3 lần mổ thai nhưng chị Đ vẫn khao khát đẻ con trai cho chồng. Theo người phụ nữ này chồng trước của chị được hai con gái, lấy chồng sau vẫn đẻ con gái tiếp.

Mẹ chồng chị vốn “không ưa” vì cho rằng chị là gái “nạ dòng” nên không đẻ được con trai bà hay chì chiết con dâu và trong mỗi bữa cơm gia đình đều nhắc tới chuyện đẻ cho gia đình đứa cháu nối dõi tông đường. Nhiều lần uất ức nhưng chị Đ vẫn muốn sinh thêm bé trai để êm cửa, êm nhà.

Vợ chồng chị đến tìm bác sĩ can thiệp hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết chị Đ. có nhiều sẹo tử cung qua 3 lần mổ đẻ và 1 lần đã từng mổ u nang buồng trứng nên khuyên chị suy tính kỹ nguy cơ mang thai tiếp, chưa tính tới hiện buồng trứng cũng không còn tốt như trước.

BS Cao Hữu Thịnh cho biết câu chuyện của chị N. không phải hiếm gặp trong cuộc đời làm bác sĩ hiếm muộn. Mỗi lần tiếp nhận những người phụ nữ lặn lội đi tìm con trai cho chồng, bác sĩ và nhân viên y tế cũng thấy nghẹn đắng. Mỗi người một hoàn cảnh giàu – nghèo nhưng họ đều nghĩ rằng mình phải cố gắng đẻ bằng được con trai.

Hiện nay, dù xã hội tiến bộ bao nhiêu thì trong tư tưởng nhiều gia đình vẫn còn áp lực sinh con trai. BS Thịnh cho rằng áp lực đẻ con trai đều đổ lên vai người vợ. Họ là người chịu thiệt thòi nhất. Biết bao người trong số đó phải cố gắng, thậm chí đánh đổi sức khỏe rất nhiều.

Mình chứng kiến không ít những bệnh nhân có vết mổ cũ 2 - 3 lần, tiền căn sản khoa xấu, vẫn quyết tâm mang thai và sinh con tiếp, để chạy theo một mục đích cuối cùng là “có con nối dõi”.

Theo BS Thịnh, tỷ lệ sinh con trai, con gái là 50 : 50. Các ông chồng đều nói do vợ không biết đẻ nhưng thực sự sinh trai hay gái là do người chồng vì tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hay Y là yếu tố quyết định giới tính của phôi thai.

BS Thịnh cho biết không nên có suy nghĩ “đổ lỗi” cho phụ nữ không biết đẻ nên không đẻ được con trai. Đôi khi những lời nói vô tình hay cố ý lại trở thành thứ vũ khí sát thương tinh thần của họ càng khiến họ cố gắng sinh bằng được con trai.

Sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh, phát triển bình thường đã là tròn thiên chức của một người mẹ, nhưng chỉ riêng điều đó thôi cũng không phải ai cũng may mắn làm được.

Ngày nay, con trai hay con gái thì vẫn học tập, tham gia các hoạt động xã hội, có công việc như nhau, cơ hội thăng tiến và phát triển ngang nhau.

Con trai hay con gái không quan trọng miễn sao con được yêu thương và giáo dục đầy đủ, thì đứa trẻ nào cũng sẽ trưởng thành một cách toàn vẹn, biết hiếu thảo với ông bà, cha mẹ.

K.Chi 

Lý do măng cụt được ví là 'nữ hoàng' trái cây

Không chỉ là loại trái cây ngon, măng cụt còn là một dược liệu quý giá trong phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Liệt tứ chi, cuộc sống phụ thuộc vào máy thở vì thuốc lá

Khói thuốc lá là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý từ ung thư tới tim mạch, hô hấp. Hút thuốc lá gây nghiện rất khó cai.

Đau đầu nhiều năm, phát hiện khối u ở não to hơn quả trứng vịt

Người phụ nữ ở TP.HCM mang khối u ở màng não to hơn quả trứng vịt, có rất nhiều mạch máu nuôi.

Thuế thuốc lá thấp khiến tỷ lệ người hút thuốc cao

Nhân Ngày thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc (diễn ra từ 25 đến 31-5), các chuyên gia lại một lần nữa nhấn mạnh, cần phải có những giải pháp tối ưu trong phòng, chống tác hại thuốc lá để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bốn cách được quảng cáo giúp giải độc gan nhưng có thể làm hại bạn

Theo bác sĩ, các phương pháp giải độc gan không giúp cải thiện chức năng gan, trong khi có thể dẫn tới nhiều tác dụng có hại cho cơ thể.

Người đàn ông nhập viện vì uống thuốc quên bóc vỏ

Người đàn ông 69 tuổi ở Hà Tĩnh phải nhập viện để gắp dị vật vì uống thuốc còn nguyên vỏ.

Cả nước hết sạch vắc xin 5 trong 1, Bộ Y tế nói gì?

Cả nước không còn vắc xin 5 trong 1 của Chương trình tiêm chủng mở rộng. Một số vắc xin khác chỉ còn đủ dùng trong một vài tháng tới.

Rượu vang để được trong bao lâu?

Nhiều người thắc mắc liệu rượu vang còn sót lại hay một chai rượu để đã lâu thì có thể uống được nữa không? Dấu hiệu nào cho thấy rượu đã bị hỏng, uống vào có ảnh hưởng sức khỏe?

Người phụ nữ nguy kịch nghi nhiễm bệnh từ nghề giết mổ lợn

Nữ bệnh nhân suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn nặng do nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Người phụ nữ này làm nghề giết mổ, bán thịt lợn.

Chuyên gia Nhật khuyên tránh xa 5 loại thực phẩm nếu muốn sống thọ

Theo quan điểm của nhà dinh dưỡng học Tomioka, một số món quen thuộc như xúc xích, nước ngọt, ngũ cốc có đường là lựa chọn không tốt.

Đang cập nhật dữ liệu !