Đô đốc Mỹ: Trung Quốc đầy tham vọng “bá chủ” Đông Á

Một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ phát biểu, Trung Quốc đang “thay đổi hình thái” Biển Đông với việc triển khai tên lửa nhằm khống chế vùng Đông Á bằng quân sự.

Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Mỹ khu vực Thái Bình Dương cho biết, Trung Quốc “có ý định quân sự hóa Biển Đông”. Ông Harris tin rằng việc Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, cùng hệ thống rađa ra bãi đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa cùng hoạt động xây dựng đường băng là “những hành động đang thay đổi hình thái Biển Đông”.

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc đầy tham vọng “bá chủ” Đông Á - ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Mỹ John Kerry gặp mặt tại thủ đô Washington (Mỹ).

Ngay sau khi ông Harris phát biểu, nguồn tin trong chính phủ Mỹ xác nhận Trung Quốc đã triển khai thêm máy bay chiến đấu ra đảo Phú Lâm. Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh đưa máy bay đến đây, nhưng một lần nữa mục đích của động thái này bị đặt dấu hỏi.

Đại úy Hải quân Mỹ Darren James, một phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Mỹ khu vực Thái Bình Dương rằng việc Trung Quốc liên tục đưa máy bay hiện đại tới đảo Phú Lâm đang cho thấy một xu hướng tiêu cực.

“Những hành động gây bất ổn này không đúng với những gì mà Trung Quốc và các nước liên quan cam kết nhằm hạn chế những hành động có thể leo thang căng thẳng”, ông James cho biết. “Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan ngừng cải tạo đảo, ngừng xây dựng và ngừng quân sự hóa Biển Đông”.

Tuy nhiên, Ngoại trường Mỹ và Trung Quốc cho biết mặc dù những bất đồng giữa hai bên về vấn đề Biển Đông, họ đã gần thống nhất về một nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm trừng phạt Triều Tiên vì những hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân, đồng thời hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc hợp tác kinh tế.

Phát biểu trước khi cuộc gặp gỡ tại Washington giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ông Harris cho biết mục tiêu của Trung Quốc là “trở thành bá chủ ở khu vực Đông Á”.

Ông Harris nói thêm, các loại tên lửa chống hạm DF-21 và DF-26 của Trung Quốc sẽ là hiểm họa đối với tàu sân bay Mỹ. Tuy nhiên ông khẳng định rằng các tàu này có khả năng phòng thủ rất cao và Mỹ “có đủ khả năng để thực hiện những bước đi cần thiết”.

Ông Harris còn bày tỏ sự ủng hộ đối với các hoạt động tuần tra trên biển và trên không nhằm đảm bảo quyền tự do đi lại trên Biển Đông, một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng của thế giới.

Tại một cuộc họp báo cùng với ông Kerry, ông Vương cho biết Bắc Kinh không cản trở quyền tự do đi lại trên biển và rằng Trung Quốc và các nước Đông Nam Á “có thể đảm bảo sự ổn định trên Biển Đông”. 

Ông Vương nói thêm, tình hình quân sự hóa trên biển không phải là trách nhiệm của riêng một nước và rằng “chúng tôi hi vọng không phải phát hiện các cuộc do thám quân sự, cũng như các tàu chiến mang tên lửa hoặc máy bay ném bom chiến lược tại Biển Đông”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !