Đô đốc Mỹ: Trung Quốc đang xây 'vạn lý trường thành' trên Biển Đông

Theo AP, phát biểu tại một hội nghị Hải quân ở Australia hôm 31/3, Đô đốc hải quân Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, cảnh báo Trung Quốc đang xây 'vạn lý trường thành' trên Biển Đông.

Ông Harris khẳng định, mối lo ngại lớn nhất ở Biển Đông hiện tại là việc Trung Quốc đang tiến hành cải tạo đất với một tốc độ và quy mô chưa từng có nhằm khẳng định những tuyên bố chủ quyền phi lý.

Ông nói: "Trung Quốc đang tạo ra các vùng đất nhân tạo bằng cách bơm cát lên các rạn san hô sống, một số chìm dưới nước, và đổ bê tông lên. Cho tới giờ, Trung Quốc đã tạo được 4 km2 vùng đất nhân tạo".

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc đang xây 'vạn lý trường thành' trên Biển Đông - ảnh 1

Đô đốc hải quân Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ.

Ông khẳng định, trong nhiều tháng qua, Trung Quốc đang cố tạo ra 'vạn lý trường thành' ở Biển Đông bằng cách sử dụng những chiếc máy xúc và ủi cát lớn. Ông cảnh báo thêm, việc Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông với tốc độ và quy mô chưa từng có từ trước tới nay dấy lên những lo ngại về ý định của nước này.

Đô đốc hải quân Mỹ Harris cho hay, Washington sẽ tiếp tục thúc giục tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền tuân thủ Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (DOC) được Trung Quốc và ASEAN kí kết năm 2002, trong đó các bên cam kết kiềm chế các hoạt động có thể làm phức tạp hoặc leo thang căng thẳng, gây ảnh hưởng tới hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Ngoài ra, ông Harris cũng khẳng định Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đang ngày càng lớn mạnh theo chiến lược xoay trục châu Á. Đến năm 2020, hơn 60% lực lượng hải quân Mỹ sẽ tập trung ở Hạm đội Thái Bình Dương.

Ông nói: "Bằng cách duy trì sự hiện diện đáng tin cậy trong khu vực, chúng tôi có thể cải thiện khả năng duy trì sự ổn định và an ninh. Nếu có bất kỳ cuộc khủng hoảng nào nổ ra, chúng tôi có thể phản ứng nhanh chóng".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !