DN xăng dầu muốn tự quyết giá trong biên độ 3%

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đề xuất cho các DN kinh doanh xăng dầu được tự quyết định điều chỉnh giá khi yếu tố cấu thành giá biến động ở mức 3% thay cho mức 5% hiện hành.  .

Biến động 3% sẽ điều chỉnh giá

Đề xuất này được ông Phan Thế Ruệ - Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đưa ra tại hội thảo đóng góp ý kiến sửa đổi Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu sáng 17/5.

Theo ông Ruệ, trường hợp giá cơ sở tăng 3-7%, doanh nghiệp (DN) được tăng 3% cộng thêm 60% mức tăng giá trên 3-7%, 40% còn lại sử dụng Quỹ Bình ổn. Trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm giá cơ sở trăng trên 7% thì Nhà nước sử dụng các biện pháp bình ổn thông qua Quỹ Bình ổn và thuế.

Theo Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, trong trường hợp Nhà nước bỏ Quỹ Bình ổn và thuế suất nhập khẩu ổn định, nếu giá cơ sở tăng 3-7%, ngoài việc DN được tự ý tăng trong pham vi quy định, Nhà nước sẽ bù đắp cho DN đầu mối. Trường hợp thuế suất ổn định, và Quỹ bình ổn vẫn được duy trì thì Nhà nước sẽ sử dụng quỹ Bình ổn để bù đắp.

DN xăng dầu muốn tự quyết giá trong biên độ 3% - ảnh 1
Hiệp hội Xăng dầu Việt nam đề xuất, khi các yếu tố cấu thành giá biến động 3%, DN sẽ được tự quyết tăng giá bán

Cho rằng biên độ điều chỉnh ở mức 3% là hợp lý, ông Nguyễn Thế Dũng – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Dầu khí Đồng Tháp (Petimex) cho rằng, mỗi lần có biến động, giá chỉ tăng trong khoảng 3%, tương đương tăng 400- 600 đồng/lít sẽ tránh được tình trạng đầu cơ, găm hàng và người dân cũng sẽ dễ chấp nhận hơn.

Về quy định thời gian điều chỉnh giá bán 15 ngày như dự thảo của Bộ Công thương, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu nêu ý kiến, chỉ nên dãn cách 10 ngày. Theo ông Ruệ, nếu để "khung" 15 ngày thì "DN sẽ chết hết". "Khi giá thế giới liên tục biến động thì sẽ ứng phó thế nào. Khi đó DN đã chết hết vì lỗ hàng ngàn tỷ rồi xử lý ra sao?" – ông Ruệ đặt câu hỏi.

Đồng tình với kiến nghị nên điều chỉnh giá bán trong thời gian 10 ngày, nhưng Chủ tịch Petrolimex Kiên Giang ông Nguyễn Văn Cảnh thẳng thắn, thời gian điều chỉnh càng ngắn càng tốt dù nếu tần suất điều chỉnh liên tục các DN sẽ gặp khó khăn trong tổ chức hoạch toán và quản lý dòng hàng. "Các nước 2 cửa hàng xăng dầu cạnh nhau của 2 tập đoàn khác nhau thì giá cũng khác nhau. Thậm chí, giá buổi trưa buổi tối đã khác nhau rồi" – ông nói.

"Chóng mặt" vì thuế liên tục thay đổi

Thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu liên tục được điều chỉnh khiến DN khốn đốn vì chạy theo chính sách, nhiều lúc xoay xở không kịp. Tổng giám đốc Petimex bức xúc: nhiều lần điều chỉnh tới tận đầu giờ chiều chúng tôi mới mới nhận được công văn yêu cầu tăng/giảm thuế nhập khẩu mà lại yêu cầu điều chỉnh ngay từ 0h ngày công văn có hiệu lực, trong khi tàu hàng thì đã về từ đêm, sáng sớm... quả là đang làm khó DN. Riêng năm 2012 thuế nhập khẩu xăng dầu điều chỉnh tới 7 lần.

"Tàu đã cập cảng, tờ khai hải quan cũng mở rồi mà lại bắt DN truy xuất lại thì quá mất thời gian. DN chóng mặt chạy theo chính sách cũng chả kịp"- ông Dũng nói.

Tỏ ra thông cảm với bức xúc của DN, ông Phan Thế Ruệ cho rằng, thuế nhập khẩu nên ổn định trong 1 năm.

Đầu năm Quốc hội tính nhu cầu nền kinh tế cần bao nhiêu xăng dầu, giá thế nào để áp thuế và giá bán. Cách làm này còn giúp công khai toàn bộ hệ thống xăng dầu nộp thuế năm nay là bao nhiêu. Khi thuế ổn định rồi không còn yếu tố biến động về giá thì quyền quyết định giá của DN rất minh bạch. Khi đó hải quan cũng không lo gì DN trốn thuế.

 “Tôi có theo dõi tình hình điều hành xăng dầu nhưng thú thực nhiều lúc cũng chẳng hiểu cách điều hành của chúng ta thế nào. Nếu với cách tính thuế và điều chỉnh thuế liên tục như bây giờ sẽ rất rắc rối. Cho tới 310 ngày tạm nhập tái xuất mà chẳng biết xăng dầu đó đi đâu về đâu” – ông Ruệ nói.

Về đề xuất giữ thuế nhập khẩu ổn định trong 1 năm, ông Bùi Ngọc Bảo-Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex cho biết đã kiến nghị tới cơ quan chức năng 10 năm trước, nhưng không hiểu vì sao tới nay vẫn "chưa thể thay đổi".

Theo ông Bảo, cơ chế kinh doanh xăng dầu hiện nay đã khiến cho chúng ta "mất mát" quá nhiều. Cho đến nay các khoản lỗ của DN bị "treo" do "lỗi cơ chế" vẫn chưa được Bộ Tài chính tìm ra cách giải quyết. Người tiêu dùng không ở trong cuộc thì không hiểu nổi thị trường xăng dầu vận hành như thế nào. Lúc giá xăng dầu thế giới giảm thì chúng ta lại tăng...

Đáng ngạc nhiên nhất là nghị định của cơ quan quản lý đưa ra "tròn trịa" tới mức khi ban hành thì "DN không thực hiện nổi", vì không biết thực hiện kiểu gì.  "Tôi thấy môi trường pháp lý cho kinh doanh xăng dầu đang thực hiện chỗ nào cũng đúng cả?! Câu này bao trùm câu kia "rất giỏi", - ông Bảo nói vì thế nếu có sửa Nghị định 84 mà tới khi sửa xong không thực hiện được thì sẽ trong tình trạng "sửa suốt ngày".

Vì thế, sửa đổi Nghị định 84 lần này, theo Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu, dứt khoát không được quay trở lại cơ chế bao cấp, phải kiên quyết tiến lên theo cơ chế thị trường. "Đáng buồn là chúng ta xây dựng nên Nghị định 84 để quản lý thị trường xăng dầu, vậy mà làm không thành công, trong khi Lào áp dụng đúng nghị định này tại nước họ thì lại làm rất tốt" – ông Ruệ nói.

Nguyễn Hoài

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.