DN xăng dầu lại than lỗ 300-1000 đồng/lít

Giá xăng dầu thế giới liên tục giảm trong , song giá bán lẻ xăng dầu trong nước chưa có tín hiệu lạc quan khi các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối đang kêu lỗ trên 300 đồng/lít xăng, gần 1.000 đồng/lít dầu hỏa.

Mặc giá thế giới giảm, DN xăng dầu vẫn "than" lỗ

Chiều 13/8, trao đổi với PV Infonet, ông Đặng Vinh Sang - Tổng giám đốc Saigon Petro thừa nhận, dù giá xăng dầu trên thị trường thế giới liên tục giảm nhưng DN vẫn đang phải chịu lỗ.

"Giá thế giới giảm nhưng hiện giá cơ sở cao hơn so với giá bán lẻ thì DN chắc chắn lỗ làm sao mà lãi được" – ông nói.

DN xăng dầu lại than lỗ 300-1000 đồng/lít - ảnh 1
Bảng so sánh giá cơ sở với giá bán lẻ xăng RON 92 trong nước từ ngày 15/7 đến 12/8
Nguồn: VINPA

Dữ liệu giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore - thị trường nhập khẩu chính của DN xăng dầu trong nước cho thấy, ngày 1/8 giá xăng dầu thành phẩm ở mức 115 USD/thùng, tới ngày 12/8 giảm còn 112, 88 USD/thùng. So với thời điểm giá thế giới lên cao kỷ lục ngày 15/7 thì mức giá này đã "bốc hơi" 12,62%, nhưng giá trong nước vẫn "bất động".

Trước đó, liên Bộ Tài chính – Công thương đã đồng ý cho các DN bán lẻ xăng dầu tăng giá bán lẻ liên tiếp 3 lần vào 14/6; 28/6 và 17/7 nhưng các DN đầu mối kinh doanh xăng dầu vẫn báo lỗ từ 684 - 848 đồng/lít. Tới ngày 12/8 mức lỗ của các DN đầu mối là 326 đồng/lít xăng RON 92, 694 đồng/lít với mặt hàng dầu diesel 0,05S là 694 đồng/lít và dầu hỏa lỗ 990 đồng/lít.

Thời điểm ngày 5/8, trả lời câu hỏi của báo giới về việc giá xăng dầu trong nước "dậm chân tại chỗ" trong khi giá thế giới đã giảm sâu, lãnh đạo Bộ Công thương thừa nhận,từ cuối tháng 7 giá xăng dầu thế giới đã giảm nhiệt mạnh so với trước. Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Chiến – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho rằng, việc tăng hay giảm giá bán lẻ đều phải căn cứ theo Nghị định 84, nghĩa là căn cứ vào giá thế giới bình quân 30 ngày và các yếu tố như thuế nhập khẩu, trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu...

“Nếu sắp tới, giá bình quân thế giới tiếp tục giảm, các yếu tố khác theo Nghị định 84 yêu cầu phải giảm thì các DN đầu mối tất nhiên phải giảm giá” – ông Chiến nói.

Đã một tuần trôi qua sau phát ngôn của lãnh đạo Bộ Công thương diễn biến giá thế giới tiếp tục đà giảm, nhưng vẫn chưa có động tĩnh gì từ phía cơ quan quản lý.

"Lổ hỏng" 30 ngày

Vì sao giá thế giới liên tục giảm trong khi giá trong nước lại vẫn "bình chân như vại"? Bất cập theo vị tổng giám đốc Saigon Petro, chính là ở cách tính giá cơ sở bình quân 30 ngày.

Quan sát đồ thị diễn biến giá xăng theo ngày, từ ngày 16/7 tới 12/8, thì rõ ràng giá bình quân 10 ngày lao dốc gần như thẳng đứng, từ mức giá 122,13 USD/thùng xuống 111,91 USD/thùng. Trong khi giá bình quân 30 ngày lại đi ngang, ở mức 117,47 USD/thùng vào ngày 16/7 và tới ngày 12/8 giảm về mức 117,28 USD/thùng.

Theo đó, giá cơ sở tính tới ngày 12/8 ở mức 24.570 đồng/lít xăng, cao hơn giá bán lẻ hiện hành 326 đồng/lít, tương ứng 1,25%. Đây chính là cơ sở để cơ quan quản lý luôn khẳng định, mặc dù giá thế giới giảm sâu nhưng giá bình quân 30 ngày vẫn cao, giá cơ sở cao hơn giá bán lẻ nên chưa thể điều chỉnh giảm.

DN xăng dầu lại than lỗ 300-1000 đồng/lít - ảnh 2
Bảng diễn biến giá xăng bình quân 10 ngày và 30 ngày từ ngày 16/7 đến 12/8
Nguồn: VINPA

Thực tế, "điểm nghẽn" trong quy định điều hành giá xăng dầu của Nghị định 84 không phải tới thời điểm này mới hé lộ.

Còn nhớ tại cuộc họp tham vấn ý kiến sửa đổi Nghị định 84 do Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) tổ chức hồi tháng 5 đã có không ít ý kiến nảy lửa của chuyên gia, DN đề xuất sửa đổi cách tính giá cơ sở bình quân theo 30 ngày.

Theo các DN, việc căn cứ giá bình quân 30 ngày là quá dài và không phản ánh đúng diễn biến, xu hướng giá thế giới trong thực tế. Do đó, nên rút ngắn tần suất và cách tính giá cơ sở bình quân theo 10 ngày là hợp lý và phù hợp với diễn biến giá thế giới hơn.

Khẳng định với Infonet, tổng giám đốc một DN đầu mối kinh doanh xăng dầu nhấn mạnh, đã theo thị trường thì thời gian tính giá nên ngắn đi, còn nếu để cách tính giá cơ sở bình quân 30 ngày như hiện nay không phản ánh đúng diễn biến giá thế giới trong thực tế. Vì thế, giá thế giới giảm từ lâu mà giá bình quân vẫn cao nên không thể giảm giá trong nước được.

"Kéo dài thời gian tính giá không có lợi. Cách tính giá bình quân 30 ngày quán tính lớn quá, khi giá thế giới giảm mà giá bình quân vẫn cao không thể giảm giá trong nước DN càng bị dân ghét, nhưng lúc giá thế giới lên cao, DN "chết" thì có ai thương mình đâu. Nếu tính giá bình quân 10 ngày, lúc đó giá cơ sở thấp hơn giá bán lẻ thì chắc chắn giá sẽ được điều chỉnh ngay.Phải giải quyết vấn đề từ gốc chứ không phải ngọn" – vị này buồn rầu.

Còn ông Nguyễn Tiến Thỏa, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) nhìn nhận, chỉ nên tính giá 10 ngày để giá xăng dầu trong nước sát với thế giới. Ông phân tích: các DN hiện nay đang mua bán theo phương thức 5-1-5. Khi thanh toán, DN lấy giá 5 ngày trước cộng với 5 ngày sau chia bình quân. Nên 10 ngày tính giá là phù hợp. "Tần suất điều chỉnh giá giữa 2 lần là 10 ngày là hợp lý, sát thị trường hơn" – ông Thỏa bình luận.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã cho rằng, ở thời điểm khi chưa có sự sửa đổi Nghị định 84, hoặc chưa có Nghị định mới thay thế Nghị định 84, người dân, DN và nhà nước vẫn phải chấp hành và tuân thủ quy định của Nghị định 84 trong việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu.

Lãnh đạo Bộ Công thương cũng cho biết, sau nhiều lần chỉnh sửa nhận thấy cần xây dựng một Nghị định mới thay thế hẳn Nghị định 84 và phải tới 30/9 dự thảo Nghị định mới này mới được trình Chính phủ xem xét trước khi ban hành.

Từ giờ cho tới lúc có một Nghị định mới thay thế toàn bộ Nghị định 84, chưa rõ có khắc phục những "lỗ hổng" khiến giá xăng dầu trong nước luôn bị "tiếng" là thiếu minh bạch có được sửa đổi hay không, thì người tiêu dùng sẽ vẫn phải sống trong nỗi lo "phập phồng" và "giật mình thon thót" mỗi giá xăng dầu trong nước bất thình lình tăng, giảm.

Nguyễn Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.