DN xăng dầu kêu lỗ, xin tăng giá

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng giá xăng cơ sở ngày 12/9 ở mức 24.787 đồng/lít xăng, cao hơn giá bán lẻ hiện hành của Petrolimex tới 517 đồng/lít.

Theo Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, tính đến ngày 12/9 giá xăng thành phẩm A92 trên thị trường Singapore ở mức 112,36 USD/thùng; giá thế giới FOB 30 ngày bình quân là 115,67 USD/thùng, cộng thêm các loại thuế, phí, tỷ giá... giá cơ sở ngày 12/9 ở mức 24.787 đồng/lít xăng, cao hơn giá bán lẻ hiện hành của Petrolimex tới 517 đồng/lít. Đối với mặt hàng dầu diesel mức chênh là 611 đồng/lít dầu diesel; 1.218 đồng/lít dầu hỏa và 127 đồng/kg đối với dầu madut.

DN xăng dầu kêu lỗ, xin tăng giá - ảnh 1
Cơ quan quản lý cho rằng chưa thích hợp để điều chỉnh giá xăng dầu thời điểm này

Sau khi trừ đi mức trích sử dụng Quỹ bình ổn giá (Quỹ BOG) xăng dầu 300 đồng/lít xăng, 400 đồng/lít dầu diesel và 800 đồng/lít dầu hỏa thì mức chênh lệch giữa giá bán lẻ và giá cơ sở là 217 đồng/lít xăng, 211 đồng/lít dầu diesel và 418 đồng/lít dầu hỏa.

Trước diễn biến này các DN kinh doanh đầu mối xăng dầu đã gửi công văn lên Bộ Tài chính báo cáo mức chênh lệch giữa giá bán lẻ và giá cơ sở do những biến động tình hình giá xăng dầu thế giới.

Trao đổi với PV Infonet chiều 13/9, đại diện Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, sẽ chưa điều chỉnh giá xăng dầu thời điểm này. Vị này cũng cho biết, ngày 12/9 Bộ đã có văn bản trả lời gửi Tập đoàn Petrolimex và Công ty TNHH MTV Thương mại Dầu khí Đồng Tháp đề nghị tiếp tục giữ ổn định giá bán xăng dầu trong nước như hiện tại.

Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Tập đoàn Petrolimex và Công ty TNHH MTV Thương mại Dầu khí Đồng Tháp đề nghị tiếp tục giữ ổn định giá bán xăng, dầu trong nước như quy định hiện hành.

Bộ cũng yêu cầu các DN kinh doanh đầu mối tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo cân đối cung cầu và kinh doanh xăng dầu bình thường. Bộ sẽ kết hợp với Bộ Công thương theo dõi sát tình hình biến động giá xăng dầu thế giới và có giải pháp điều hành kịp thời, phù hợp với thực tế kinh doanh xăng dầu hiện nay.

Trong tháng 8/2013, căn cứ diễn biễn giá xăng dầu trong thời gian gần đây, đăng ký giá của các DN đầu mối chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã thống nhất điều hành giá xăng dầu giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước được điều chỉnh phù hợp với diễn biến thị trường thế giới, cho phép tiếp tục sử dụng Quỹ BOG.

Cụ thể, đối với mặt hàng xăng: tiếp tục sử dụng Quỹ BOG (300 đồng/lít); điều chỉnh giám giá bán tối thiểu 300 đồng/lít; đối với mặt hàng dầu diesel cho phép doanh nghiệp tăng mức sử dụng Quỹ BOG thêm 100 đồng/lít (từ 300 đồng/lít lên 400 đồng/lít); đối với mặt hàng dầu hỏa cho phép DN tăng mức sử dụng Quỹ BOG thêm 500 đồng/lít (từ 300 đồng/lít lên 800 đồng/lít).

Mặc dù các DN xăng dầu đang kêu lỗ nhưng theo đại diện một DN đầu mối thì mức hoa hồng phổ biến trên thị trường hiện này là 500 - 550 đồng/lít, áp dụng cho cả mặt hàng xăng lẫn dầu diesel, trong khi theo quy định DN đầu mối không được phép chi hoa hồng quá 430 đồng/lít xăng dầu.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.