DN thủy sản vạ lây vì Bianfishco

Chỉ là láng giềng của Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra đang có nguy cơ bị “chết lây” khi các ngân hàng đồng loạt siết chặt tín dụng.

DN thủy sản vạ lây vì Bianfishco

DN thủy sản vạ lây vì Bianfishco

Năm 2012 sẽ là năm cực kỳ khó khăn với ngành cá tra

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, hiện có đến 90% số DN cá tra có nhu cầu tăng mức vốn vay để duy trì hoạt động sản xuất, chế biến và xuất khẩu, song ngân hàng đều “quay lưng” với ngành cá tra khiến toàn hệ thống bị tê liệt.

Theo ông Ngô Quang Trường, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông, ngay trong ngày Bình An xảy ra chuyện thì Ngân hàng Á Châu tuyên bố thu hồi giãn nợ 16 tỷ cho DN. Trước đây, DN cá tra chỉ cần nhập kho dự trữ vài trăm tấn cá là có thể đi vay ngân hàng được hoặc sau khi bán cá DN cũng có thể lấy giấy tờ xuất bán này về để vay vốn của ngân hàng trả nợ cho nông dân. Thế nhưng bây giờ, dù DN có đưa ra đầy đủ giấy tờ chứng minh mình có đơn đặt hàng xuất khẩu từ Mỹ thì ngân hàng cũng ngó lơ.

Trong khi đó, các nhà nhập khẩu ở EU và Trung Đông nắm được tình hình này đã quay ra ép giá các DN.

Cái khó nữa của DN là nếu trong tháng 4 này không có hợp đồng xuất khẩu thì không thể có hợp đồng để vay vốn ngân hàng và cũng không giải quyết được những khoản đáo hạn trong tháng 4. Như vậy, nếu không đáo hạn ngân hàng thì ngân hàng lại nhận định là DN xấu. Điều đó như vòng luẩn quẩn khiến DN hết sức khó khăn.

“Nếu như ngân hàng đồng cảm với DN và cùng thuyền với DN thì ngân hàng không nên nhảy lên bờ khi gặp sóng gió”, ông Trường chia sẻ.

Hiện ở Cà Mau, tính đến thời điểm này đã có 150 DN giải thể, tăng 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2011. Tại Cần Thơ, khối lượng thủy sản chế biến của các DN cũng đã giảm từ 20 – 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tại An Giang, do tình hình các DN làm ăn thua lỗ đã kéo theo hàng loạt lao động mất việc. Tính đến nay đã có gần 900 công nhân trong các nhà máy chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh An Giang đã nghỉ việc.

Thực tế cho thấy, hộ nuôi chấp nhận giá thấp hơn từ 300 – 500 đồng/kg sẽ được thanh toán tiền ngay. Tuy nhiên từ cuối tháng 3 đến nay, giá thu mua nguyên liệu đột ngột giảm từ 25.000 đồng/kg chỉ còn lại 23.000 đồng/kg gây nên lo lắng hoang mang cho người nuôi cá tra khi sắp bắt đầu vào vụ thu hoạch.

Không chỉ DN, nông dân đứng trước bờ vực phá sản, mà ngay cả các DN, đại lý cung ứng thức ăn chăn nuôi phục vụ cho ngành cá tra cũng đứng ngồi không yên. Một DN đề nghị dấu tên cho biết, doanh số bán hàng thức ăn chăn nuôi đã giảm đến 20% do nông dân nuôi cá tra thiếu vốn để đầu tư nguyên liệu.

Trao đổi với PV, ông Trần Phú Minh, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) cho hay, từ đầu năm đến nay BIDV đã cho DN ngành thủy sản vay chiếm đến 74%. Như vậy, có thể khẳng định, hiện nguồn vốn thì không thiếu nhưng BIDV đang gặp một số khó khăn đối với DN như nợ xấu giữa DN thủy sản với ngân hàng chiếm đến 20 - 30%; nhiều DN không có tài sản đảm bảo, vấn đề tài chính của DN còn nhiều hạn chế… Do đó, chỉ khi nào, nợ xấu của DN đối với ngân hàng được khắc phục thì DN mới tạo niềm tin cho ngân hàng.

Thúy Ngà

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.