DN thủy sản lo El Nino, "dè sẻn" kế hoạch lợi nhuận

Giá cá tra, tôm giống và nguyên liệu đầu vào cho chế biến thủy sản đã tăng đáng kể do tình trạng ngập mặn, ảnh hưởng của El Nino kéo dài.

Hiện tượng El Nino kéo dài làm khô hạn và xâm nhập mặn diễn ra trên diện rộng, ảnh hưởng mạnh tới tình hình nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh phía Nam, khiến nguyên liệu đầu vào là cá tra hay tôm bị giảm mạnh. 

Theo ông Dương Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sản lượng cá tra năm 2016 có thể chỉ đủ để xuất khẩu sang 3 thị trường chính là EU, Mỹ và Trung Quốc thay vì 80 thị trường. Thêm vào đó, hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung khiến người tiêu dùng cả trong và ngoài nước thêm lo ngại về chất lượng thủy sản của Việt Nam.

Giá cá tra đã tăng từ 10%-15% trong quý 1/2016, đạt mức 19.000-21.500 đồng/kg, giá cá giống tăng 70% từ khoảng 20.000 đồng/kg lên mức 34.000 đồng/kg. Giá các loại tôm cũng tăng mạnh từ 2.000-4.000 đồng/kg. Nguyên nhân chính là tình trạng ngập mặn, ảnh hưởng của El Nino kéo dài. Các vùng nuôi cá chính như Đồng Tháp, An Giang, sản lượng cá giảm lần lượt 33%, 16%. Sản lượng tôm cũng chỉ đạt 38.000 tấn, giảm 2.6% so với cùng kỳ 2015. 

Theo Hội Chế biến thủy sản tỉnh Cà Mau (CASEP), địa phương nuôi tôm lớn nhất nước, nguồn hàng cung ứng trong quý 1 chỉ đạt 37%-38% công suất chế biến của các nhà máy. Trong số 33 nhà máy chế biến của toàn tỉnh, có 17 cơ sở thiếu nguyên liệu, chiếm gần 50% số nhà máy đang hoạt động. Nhiều doanh nghiệp phải nhập tôm nguyên liệu về chế biến.

VASEP dự báo giá trị xuất khẩu thủy sản có thể tăng 13% năm 2016 nhờ nhu cầu phục hồi tại thị trường Mỹ, đồng Yên tăng giá 11,7% so với đầu năm, và tôm xuất khẩu sang Trung Quốc dự báo tăng mạnh nhờ gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu. 

Một số doanh nghiệp thủy sản lớn đã chủ động chuyển dịch cơ cấu thị trường xuất khẩu theo hướng tập trung vào thị trường rộng lớn, có tính lâu dài như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này vẫn tỏ ra thận trọng với kế hoạch năm 2016 do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao.

CTCP Thực phẩm Sao Ta ( FMC) là một trong những doanh nghiệp sản xuất chế biến và xuất khẩu tôm lớn nhất tại Việt Nam. 

DN thủy sản lo El Nino,

Cơ cấu xuất khẩu của FMC. Nguồn: BSC

Quý 1/2016, FMC đạt sản lượng chế biến 2.265 tấn, tăng 21% so với cùng kỳ, sản lượng tiêu thụ đạt 2.243 tấn, tăng 20%. Tuy nhiên, do lo ngại giá tôm nguyên liệu tăng cao nên FMC đặt kế hoạch doanh thu 2016 khá dè dặt. Cụ thể, mục tiêu doanh thu đạt 3.660 tỷ đồng, tăng 14%, lợi nhuận trước thuế 100 tỷ đồng (xấp xỉ năm 2015).

Kế hoạch trên được cho là không mấy lạc quan khi công ty đã mở rộng diện tích nuôi trồng thêm 50 ha giúp tăng sản lượng nguyên liệu tôm thêm 30% và đáp ứng 20% nhu cầu nguyên liệu đầu vào. 

Một doanh nghiệp thủy sản tiêu biểu khác là CTCP Vĩnh Hoàn (mã chứng khoán: VHC), là một trong những doanh nghiệp thủy sản hoạt động tốt nhất trong số các doanh nghiệp thủy sản niêm yết cổ phiếu. Chất lượng sản phẩm của VHC được thể hiện qua việc VHC là một trong 2 công ty được miễn thuế chống bán phá giá vào thị trường Hoa Kỳ. 

Trái ngược với các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có mức tăng trưởng kém khả quan trong năm 2015, VHC vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 15% tương ứng với khoảng 250 triệu USD.

DN thủy sản lo El Nino,

Cơ cấu xuất khẩu của VHC. Nguồn: BSC

Thị trường Hoa Kỳ vẫn là động lực tăng trưởng chủ đạo của VHC khi năm 2015, xuất khẩu sang thị trường này đạt 144 triệu USD, tăng 21,7% và chiếm khoảng 61% tổng giá trị xuất khẩu của VHC. Để chuẩn bị cho hội nhập sâu hơn, VHC đã đầu tư nhà máy mới Vạn Đức Tiền Giang, nhà máy sẽ đi vào hoạt động từ tháng 6/2016 với công suất 120 tấn/ngày (tăng 40%). VHC là doanh nghiệp đầu tiên có chứng chỉ chất lượng ASC, là một trong hai doanh nghiệp Việt Nam không bị áp thuế chống bán phá giá vào thị trường Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, năm 2016 VHC đã đạt chứng chỉ xuất khẩu collagen vào thị trường EU.

Báo cáo tài chính quý 1/2016 của VHC cho thấy công ty đạt doanh thu 1.601 tỷ đồng, tăng 6,17%, sản lượng tăng mạnh 19% nhờ tăng nhu cầu tích trữ nguyên liệu từ các thị trường Hoa Kỳ, EU do lo ngại giá nguyên liệu tăng.

Năm 2016, VHC đặt kế hoạch doanh thu 7.500 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2015, lợi nhuận sau thuế 320 tỷ đồng, xấp xỉ bằng năm 2015. Theo VHC, trong năm 2016, do những biến động của nguyên liệu đầu vào và nhu cầu thiêu thụ tại các nước, sản lượng tiêu thụ có thể tăng 10% nhờ tăng mạnh nhu cầu từ Trung Quốc, ASEAN, Hoa Kỳ, và Canada, trong khi đó giá nguyên liệu cá có thể tăng 15-20% năm 2016. Vì vậy, nếu như những dự báo của VHC được thực tế hóa, kế hoạch doanh thu và lợi nhuận của VHC có thể là khá thận trọng. 

Nguyễn Tuân

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.