DN thua ngay trên sân nhà vì gánh nặng chi phí

“DN Việt Nam có thể sẽ “thua ngay trên sân nhà” bởi những khoản chi quá lớn này. Rồi làm sao dám nghĩ đến chuyện mang sản phẩm Việt vươn ra ngoài thế giới được” – ĐBQH Đỗ Văn Vẻ nêu quan điểm.

Thảo luận tại tổ chiều 21/5, ĐB Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình) cho rằng việc đưa thuế TNDN về 22% là điều rất mừng nhưng càng “mừng hơn nếu đưa về mức 20%” và áp dụng cho tất cả loại hình DN.

“Trong bối cảnh đặc biệt nên sự trợ giúp của nhà nước không chỉ cần cho DN thua lỗ mà DN đang làm ăn hiệu quả cũng cần để có điều kiện để trở thành đầu tàu vững chắc. Tôi e ngại giảm một loại thuế nhưng lại tạo ra nhiều nguồn thu khác. Vì vậy, sự hỗ trợ đặc biệt của nhà nước lúc này sẽ giúp DN chi trả được những nguồn thu này” – ông Lộc nói.  

DN thua ngay trên sân nhà vì gánh nặng chi phí - ảnh 1
DN Việt có thể "thua trên sân nhà" vì những chi phí quá lớn. Ảnh minh họa

Cho rằng vì Luật thuế thu nhập doanh nghiệp đã bám sát nhiều vấn đề nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng ông Cao Sỹ Khiêm (ĐBQH đoàn Thái Bình) cũng cho rằng, luật còn bộc lộ 3 vấn đề:

“Luật quy định những thu nhập “khác” sẽ được ưu đãi bao gồm những thu nhập gì? Chờ bao lâu sẽ có? Những khoản mới phát sinh là những khoản gì? Loại nào được bù trừ lỗ lãi? Rồi thuế khuyến mại, hoa hồng, môi giới (trước cho 10%, nay “nới” ra 15%), có nên bỏ không bởi thế giới đã áp dụng như vậy?”.

"Lúc này, Luật thuế GTGT có thể quan trọng hơn Luật thuế TNDN. Ngoài ra, quy định giảm thuế cho người bán nhà, thuê nhà, mua nhà thì nên có thêm hỗ trợ cho họ, nhất là với nhóm người mua nhà ở xã hội".

ĐB Đỗ Văn Vẻ, đoàn Thái Bình thì cho rằng, Luật thuế TNDN cần được kiểm soát bằng những chứng từ và không dùng tiền mặt để hạn chế “rủi ro”. Ông cũng đề nghị bỏ quy định chi tỷ lệ % hoa hồng, bởi quy định này sẽ gây khó khăn cho các DN.

“DN Việt Nam có thể sẽ “thua ngay trên sân nhà” bởi những khoản chi quá lớn này. Rồi làm sao dám nghĩ đến chuyện mang sản phẩm Việt vươn ra ngoài thế giới?”.

Ngoài ra ông Vẻ còn đề nghị giảm thuế suất xuống 20% và giảm 17%, 16% ở những năm tiếp theo. Theo phương án này, có thể nhà nước sẽ mất 12.000 tỷ đồng nhưng bù lại, DN có thêm điều kiện để phát triển và sẽ nộp về cho ngân sách nhiều hơn.

“Với thuế GTGT nên thu hẹp diện phải chịu thuế” – ông Vẻ đề nghị.

ĐB Nguyễn Văn Hiếu (đoàn Bến Tre) thì cho rằng, hiện cả nước có 179 KCN đang hoạt động trên tổng số 289 KCN đã được cấp phép đầu tư. Điều đó có nghĩa gần 50% KCN còn lại không được ưu đãi miễn thuế, vô hình sẽ tạo sự so sánh, không công bằng.

“Nên chăng dành thuế ưu đãi cho các tổ hợp KCN để khuyến khích có thêm nhà đầu tư. Dự luật cũng nên mở rộng thêm đối tượng miễn thuế nếu đầu tư vào các dự án nông nghiệp, nông thôn, hợp tác xã hay đầu tư vào giáo dục”.

Qua tiếp xúc cử tri, ĐB Nguyễn Văn Hiếu (đoàn Bến Tre) phản ánh nhiều hộ nông dân sản xuất kêu rằng tính cạnh tranh giữa DN và người nông dân ngày càng gay gắt, không có sự công bằng chỉ bởi nông dân vẫn phải chịu nhiều loại thuế suất. Trong khi DN lại được ưu đãi vốn vay, càng có điều kiện để phát triển sản xuất. Sức cạnh tranh của nông dân ngày càng yếu dần.

“Nhà nước cần có chính sách ưu đãi hơn cho nông dân” – ông Hiếu đề nghị.

Thành Nam

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.