DN thép xin cơ chế “mở” để xuất khẩu

“Nếu không được xuất khẩu và hỗ trợ thuế suất, ngành thép sẽ thiệt hại nặng, thậm chí nhiều DN sẽ phá sản” – ông Phạm Chí Cường – Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam kiến nghị.

DN thép xin cơ chế “mở” để xuất khẩu

Ứ đọng hàng, DN thép xin cơ chế “mở” để xuất khẩu

Thép trong nước tiêu thụ ế ẩm, ngành thép xin cơ chế mở để xuất khẩu. Ảnh: Internet

Theo ông Cường, từ đầu năm đến nay, sản xuất thép xây dựng tăng 13% trong khi tiêu thụ trong nước chỉ gần 10% nên các DN đang tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này. Lượng thép xuất khẩu vì thế tăng vọt trong 6 tháng đầu năm là 880.000 tấn, trị giá 880 triệu USD, trong khi cả năm 2010 chỉ xuất khẩu 1 tỷ USD.

Theo số liệu của Hiệp hội thép, 6 tháng đầu năm nay sản lượng sản phẩm thép xây dựng đã xấp xỉ 9 triệu tấn, các sản phẩm thép cán nguội sản là 2,7 triệu tấn, ống thép 1,9 triệu tấn... trong khi nhu cầu trong nước chỉ tiêu thụ được khoảng một nửa số này. Nếu không xuất khẩu, chắc chắn lượng thép dư thừa trong nước sẽ rất lớn. Tuy nhiên, Bộ Công thương vừa qua đã có tờ trình gửi Chính phủ sẽ đánh thuế xuất khẩu thép từ 1,5 – 3%, với lý do ngành thép tiêu thụ điện nhiều, mặc dù tỷ lệ điện trong giá thành thép chỉ khoảng 1,2%, điều này sẽ gây khó khăn cho xuất khẩu thép. Chính sáh này, theo ông Cường nếu được thông qua sẽ “chặn” đường ra của thép, gây tồn ứ một lượng hàng lớn tại thị trường trong nước.

Ngoài khó khăn về đầu ra, DN thép đang chịu nhiều khó khăn “kép”, thậm chí trên bờ vực phá sản. Từ đầu năm tới nay giá nguyên liệu cơ bản như quặng sắt, than, xăng dầu, thép phế đều tăng mạnh, cùng với đó lãi suất ngân hàng cao trên 20%/năm.

“Với lãi suất hơn 20% thì rất rất khó có DN đảm bảo sản xuất hiệu quả. Nếu một tấn thép tồn lại sau 1 tháng thì DN phải trích từ 300.000 – 400.000 đồng trả lãi vay trong khi mức lãi của DN chỉ ở mức trên 100.000 đồng/tấn thép. Hiện nhiều DN thép đã gần như không có lãi, phải tự bù lỗ, nhưng DN cũng không thể kéo dài thêm nữa”, ông Cường phản ánh.

Đại diện Hiệp hội Thép cũng kiến nghị Bộ Công Thương có chính sách hỗ trợ xuất khẩu thép bằng cách giảm thuế VAT cho sản phẩm xuất khẩu. Xuất khẩu được sản phẩm này sẽ góp phần giảm tỷ lệ nhập siêu, vì năm 2010 nhập siêu ngành thép đã lên tới 6 tỷ USD. Việt Nam mới tham gia thị trường xuất khẩu thép nhưng hỗ trợ từ phía Nhà nước chưa nhiều. Nếu chưa hỗ trợ được xuất khẩu thì không nên đánh thuế, vì áp thuế trong thời điểm này sẽ chặn đường thép xuất đi, gây tồn ứ lớn thép trong nước…

N.Thu

Số liệu thống kê của VSA cho thấy, hiện giá bán thép trên thị trường dao động ở mức 15,5 -17 triệu đồng/tấn (chưa bao gồm thuế). Lượng thép tiêu thụ trong nước 2 tháng qua vẫn tiếp diễn đà giảm: tháng 5/2011 đạt 390.000 tấn, tháng 6/2011 con số này khoảng 270.000 tấn. VSA dự báo, đà giảm sản lượng thép tiêu thụ mặt hàng này tại thị trường nội địa sẽ tiếp diễn trong quý 3/2011, ở mức dự báo khoảng 300.000 tấn/tháng. Theo VSA, nguyên nhân là do thời gian này là mùa mưa, cộng với việc nhiều công trình trọng điểm sẽ tiếp tục bị cắt giảm, hoãn, giãn tiến độ theo Nghị Quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.