DN thất vọng vì giá vàng nhà nước đắt hơn chợ

Mức giá chào đưa ra bỏ thầu của Ngân hàng Nhà nước cao hơn giá thị trường tới 400.000 đồng/lượng, khiến nhiều DN tham gia buổi đấu thầu tỏ ra e dè và thất vọng.

Sau nhiều ngày chờ đợi phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức sáng nay (28/3) với sự tham gia của các đầu mối doanh nghiệp kinh doanh vàng trong cả nước. 26.000 lượng vàng miếng SJC loại 99,99% đã được NHNN đưa ra đấu thầu trong phiên đầu tiên này. Theo quy định của NHNN, tỷ lệ đặt cọc của đơn vị dự thầu là 10%, với mức giá tham chiếu là 43,6 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, đến sáng nay giá chào thầu mà cơ quan tiền tệ đưa ra lại ở mức 43,81 triệu đồng/lượng, cao hơn mức giá trên thị trường mà các DN niêm yết tới 400.000 đồng/lượng đã khiến nhiều DN tham gia buổi đấu thầu tỏ ra thất vọng.

DN thất vọng vì giá vàng nhà nước đắt hơn chợ - ảnh 1
Phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên chỉ bán được 2.000 lượng vàng

Đại diện một đầu mối kinh doanh vàng lớn tại Hà Nội tỏ ra khá thất vọng với mức giá mà NHNN đưa ra chào thầu sáng nay.

“Nếu muốn bình ổn thị trường trước tiên giá mà NHNN – nơi mua bán cuối cùng của thị trường phải “ổn”, đằng này giá đưa ra lại cao hơn giá ngoài thị trường DN niêm yết, chuyện không có hàng bán ra thị trường vẫn tái diễn thì giá trong nước khó co lại gần với giá quốc tế”- vị này thẳng thắn.

Tuy nhiên, mức giá sàn chào thầu sáng nay của NHNN lại khiến ông tỏ ra buồn bã. “Hầu hết các DN đến tham dự phiên đấu thầu sáng nay đều bỏ phiếu trắng, không bỏ thầu vì giá đưa ra quá cao, chắc chắn chẳng DN nào đặt lệnh mua ở mức giá này” – ông nói và cho biết, DN ông cũng không bỏ thầu trong phiên đấu thầu sáng nay.

Là một trong hai DN bỏ thầu sáng nay, trao đổi với Infonet, đại diện Công ty VBĐQ Phú Quý – một trong những DN tham gia phiên đấu thầu cho biết, con số 26.000 lượng vàng SJC được chào bán trong phiên đầu tiên là vừa đủ để điều tiết thị trường trong thời điểm hiện tại, bởi thời gian gần đây thị trường giao dịch rất ảm đạm, chủ yếu là khách mua lẻ số lượng ít 1-2 lượng. Do đó, bất cứ một số lượng vàng nào được tung ra thị trường cũng khiến thị trường thoát khỏi cảnh ảm đạm hiện nay.

Thông tin về phiên đấu thầu vàng đầu tiên ngay lập tức đã ảnh hưởng tới thị trường vàng trong nước sáng nay. Giá niêm yết vàng miếng tại các DN đã nhích lên đôi chút so với thời điểm mở cửa. Tại Tập đoàn Doji giá niêm yết thời điểm mở cửa là 43,24 – 43,36 triệu đồng/lượng nhưng tới 11h đã nhích lên 43,6 – 43,7 triệu đồng/lượng, tăng gần 400.000 đồng/lượng ở mỗi chiều mua – bán. Tương tự, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn mở cửa với giá 43,35-43,48 triệu đồng một lượng thì tới gần 10h, giá ở đây đã là 43,5-43,7 triệu đồng.

Trong khi đó, tại cùng thời điểm giá vàng quốc tế là 1,606 USD/ounce, tương đương 40,6 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá trong nước vẫn cao hơn giá thế giới gần 3 triệu đồng/lượng. Kỳ vọng thu hẹp giá trong nước và quốc tế sau phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên vẫn chưa thành hiện thực.
Theo thông tin của Infonet, trong số 26.000 lượng vàng được đấu thầu sáng nay thì chỉ có 2 DN mua với số lượng 2.000 lượng vàng, còn lại 24.000 lượng vàng bị "ế". 2 DN đặt mua trong phiên đấu thầu đầu tiên là Công ty VBĐQ Phú Quý và NH ACB.

N.Hoài

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.