DN nóng lòng chờ đợi đấu thầu vàng miếng

Văn bản xác lập quan hệ giao dịch vàng miếng đã tới tay doanh nghiệp từ 18/3, nhưng phải sang tuần tới phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên mới chính thức được tổ chức. Đồng nghĩa thị trường vàng sắp đi vào khuôn khổ.

Một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định với PV Infonet chiều 21/3.

Theo nguồn tin này, SJC mới bắt đầu gia công đơn đặt hàng vàng của NHNN từ giữa tuần trước nên phải có thời gian để chuẩn bị.  "Nhanh nhất cũng phải đầu tuần tới mới tiến hành được phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên" – nguồn tin này nói.

Nhận được văn bản thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng từ NHNN gửi từ ngày 18/3, Cũng trong tâm trạng nóng lòng chờ đợi phiên đấu thầu vàng đầu tiên này, phụ trách kinh doanh vàng miếng một doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn tại Hà Nội cho hay, doanh nghiệp cũng đang rất nóng lòng chờ đợi tới phiên đấu thầu vàng đầu tiên này.

 "Theo quy định NHNN sẽ gửi thông báo trước 1 ngày phiên đấu thầu vàng diễn ra. Chúng tôi đang rất chờ đợi phiên đấu thầu vàng miếng diễn ra, cùng lắm đầu tuần tới thôi để giải tỏa sự trầm lắng của thị trường" – đại diện này nói và không tiết lộ cụ thể số lượng vàng doanh nghiệp đặt mục tiêu sẽ mua trong phiên đấu giá tới.

"Tại thời điểm phát sinh giao dịch đấu thầu nhu cầu của thị trường như thế nào thì doanh nghiệp sẽ cân đối luôn và tính toán số lượng đặt mua" – vị này nhấn mạnh.

Hôm 18/3, NHNN đã phát đi thông báo ban hành Quyết định 563 về quy trình mua bán vàng miếng chỉ vài ngày sau thông tin NHNN giao cho SJC gia công vàng miếng được xác nhận. Những tuyên bố và động thái quyết liệt từ phía NHNN cho thấy, cơ quan này đang rất nỗ lực ổn định thị trường vàng, kéo hẹp dần khoảng cách giữa giá vàng trong nước và quốc tế.

DN nóng lòng chờ đợi đấu thầu vàng miếng - ảnh 1
Doanh nghiệp, người dân đang rất chờ đợi phiên đấu thầu vàng đầu tiên sắp diễn ra do NHNN tổ chức

Tuy nhiên, quan sát diễn biến thị trường những ngày gần đây, khoảng cách chênh lệch giữa giá quốc tế và giá trong nước tương đối lớn, trên 3 triệu đồng/lượng, giao dịch vàng miếng diễn ra trầm lắng.

Phụ trách khối kinh doanh vàng miếng Tập đoàn Doji cho biết, giao dịch mua bán vàng miếng ngày 21/3 gần như "án binh bất động", chỉ lác đác vài khách lẻ tới mua bán. "Tình hình kinh doanh này đã kéo dài từ đầu tháng 3 tới giờ, người dân đang ngập ngừng không mua vào vì đang chờ những hành động cụ thể lên thị trường vàng từ phía NHNN" - đại diện Tập đoàn Doji bình luận.

Tính tới cuối ngày 21/3, mỗi lượng vàng có giá 43,94 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới cùng thời điểm đứng ở mức 1,607 USD/ounce, tương đương 40,63 triệu đồng/lượng, rẻ hơn 3,3 triệu đồng/lượng.

Từ giữa tháng 3, SJC đã chính thức gia công lô hàng vàng đầu tiên theo đơn đặt hàng của NHNN. Với công suất dập vàng miếng của SJC đạt khoảng 80.000 lượng/ngày (tương đương 3 tấn vàng), nguồn cung trên thị trường trong thời gian ngắn chắc chắn sẽ vượt cầu. Đây là yếu tố quan trọng, theo giới chuyên gia, kéo giá vàng trong nước ổn định và sát với giá thế giới.

Đánh giá về động thái bình ổn thị trường vàng, theo ông Đinh Nho Bảng – Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN), thời gian qua thị trường vàng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tâm lý, lòng tin của người dân vào các chính sách.

NHNN tuyên bố độc quyền nhưng thực tế chưa nắm được thị trường. Nay với những nỗ lực và bước đi thận trọng, quyết liệt khi thực hiện một loạt các giải pháp, cần thêm thời gian để chờ phản ứng của thị trường. Hy vọng, những giải pháp này sẽ bước đầu thu hẹp dần khoảng cách giữa giá trong và ngoài nước; cung cố niềm tin và đảm bảo minh bạch cho thị trường về lâu dài.

"Nếu như trước đây, cả nước có 8 thương hiệu vàng miếng, việc mua, bán vàng miếng diễn ra thoải mái, thì nay, toàn bộ thị trường vàng nằm trong tay NHNN. Cụ thể, trên thị trường, chỉ còn một thương hiệu vàng độc quyền của NHNN, mạng lưới mua bán vàng miếng cũng được thiết lập lại. Tới đây, NHNN còn đóng vai trò là người mua, bán cuối cùng, kiến tạo thị trường vàng. Khi đã nắm toàn bộ thị trường, hy vọng, NHNN sẽ bình ổn được"-  ông Bảng nhận định.

Nguyễn Hoài

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.