DN có vốn trên 15 tỷ mới được tự in hóa đơn

Doanh nghiệp (DN) phải có vốn trên 15 tỉ đồng mới được tự in hóa đơn, còn dưới số vốn này DN buộc phải sử dụng hóa đơn do Cục thuế địa phương phát hành.

Trước nỗi lo gia tăng tình trạng gian lận thuế, trốn thuế ngày càng tăng khi doanh nghiệp (DN) được quyền tự in hóa đơn, ông Cao Anh Tuấn – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, cơ quan này đang siết lại quy định cho phép DN được tự tin hóa đơn.

Theo nội dung quy định tại Nghị định 51 và Thông tư 153, từ 01/01/2011 tất cả các DN sẽ tiến hành tự in hoặc đặt in hoá đơn, Chi cục Thuế sẽ không bán hoá đơn theo mẫu của Bộ Tài chính phát hành như trước đây nữa.

Ngược lại, Chi cục Thuế vẫn có thể tạo mẫu hoá đơn, đặt in, bán và cấp phát cho các đối tượng có nhu cầu gồm: các hộ, cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ; DN siêu nhỏ (dưới 10 lao động); DN thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn. Nhưng từ năm 2012 trở đi, các đối tượng DN này cũng sẽ phải tự in hóa đơn.

DN có vốn trên 15 tỷ mới được tự in hóa đơn - ảnh 1
Phải có vốn 15 tỉ đồng DN mới được tự in hóa đon

Sau 3 năm DN được phép tự in hóa đơn, số vụ vi phạm liên quan tới DN sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để gian lận thuế, trốn thuế không những giảm mà lại gia tăng. 

"Hành vi chủ yếu của DN là lợi dụng sự thông thoáng trong thành lập DN mới để mua bán hóa đơn, chiếm đoạt tiền thuế. Thực tế số vụ việc này cũng đã có trước khi Nghị định 51 có hiệu lực, nhưng thời gian vừa qua lại trở thành vấn đề nổi cộm" – ông Tuấn nhận định.

Để tránh gian lận trong kê khai hoàn thuế, gian lận thuế, Tổng cục Thuế đã gấp rút sửa một số "lỗ hỏng" trong Nghị định 51 theo hướng siết chặt hơn.

Theo đó, Nghị định 51 sẽ được sửa theo hướng phân loại DN rủi ro. DN nào có vốn trên 15 tỉ đồng sẽ được tự in hóa đơn. DN có vốn dưới 15 tỉ đồng hoặc DN thương mại dịch vụ không có cơ sở sản xuất cố định sẽ không được tự in hóa đơn và sẽ sử dụng hóa đơn do Cục thuế địa phương phát hành trong 1 năm đầu tiên. Sau một năm Tổng cục Thuế sẽ có đánh giá lại số DN này có được tự in hóa đơn hay không để tránh gian lận trong kê khai thuế, hoàn thuế.

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng đưa ra những điều kiện thì sẽ có những ràng buộc cụ thể với DN cam kết tự in hóa đơn, nhằm đảm bảo hóa đơn in không bị khai khống.

Hiện, Nghị định 51 sửa đổi đang được cơ quan thuế đang trình xin ý kiến Chính phủ.

Nguyễn Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.