Điều tra dấu hiệu “tiếp tay” cho Alibaba: "Nếu biết như vậy thì ai dám cấp văn bản?"

4 văn bản của UBND huyện Long Thành cho phép làm các đoạn đường đấu nối dài dưới 100m nối từ các khu đất dự án Alibaba 1,6,7,8 ra các tuyến đường quốc lộ, huyện lộ. Hiện cơ quan công an đang điều tra dấu hiệu tiếp tay cho Alibaba thực hiện.

Đoạn đường đấu nối giao thông tại dự án Alibaba Long Phước 1

Liên quan việc UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã ban hành bốn văn bản cho phép Công ty Alibaba thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn tại 4 dự án trên địa bàn xã Long Phước là Alibaba Long Phước 1, Alibaba Long Phước 6,7,8, ông Dương Bình - người được ủy quyền phát ngôn về lĩnh vực đất đai địa chính xã Long Phước (huyện Long Thành) cho biết: Phía UBND huyện có văn bản chấp thuận như trên thì cơ quan cấp dưới với nguyên tắc tập trung dân chủ, cấp trên chỉ đạo thì cấp dưới phải thi hành.

Vị cán bộ cho biết thêm, cấp xã chỉ có nhiệm vụ quản lý, giám sát khi có văn bản UBND huyện. Theo như nội dung UBND huyện cũng đã trả lời, việc tách thửa theo quyết định 25 ngày 20/4/2016 của UBND tỉnh Đồng Nai, về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

“Xưa họ đứng tên hộ gia đình cá nhân, thực hiện chủ trương nhà nước hiến đất làm đường. Nếu biết như vậy (Nguyễn Thái Lĩnh Alibaba-pv) thì ông nào dám cấp văn bản. Thực sự đơn thuần ông là cá nhân bình thường, đâu biết ông ý chức danh là gì đâu”, ông Dương Bình chia sẻ thêm.

Trụ sở Alibaba lập trái phép trước đó cũng đã bị cưỡng chế, giờ chỉ còn gạch ngói hoang tàn

Về vấn đề đúng sai của các văn bản trên, ông Bình yêu cầu phóng viên liên hệ cơ quan chuyên môn là phòng Quản lý đô thị, phòng Tài nguyên môi trường, UBND huyện Long Thành.

Theo ông Bình, 4 dự án trên có 1,2 đoạn đường đấu nối, chiều dài đoạn đường đấu nối dưới 100m ở mỗi dự án.

Trong khi đó, khi PV tới trụ sở, liên hệ xin gặp ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành để đặt các câu hỏi liên quan về 4 văn bản trên thì được ông Đức trả lời bận họp. “Hẹn các anh hôm khác, khi có kết luận của cơ quan điều tra”, ông Đức trả lời qua tin nhắn điện thoại.

Trước đó, trả lời báo chí về vấn đề này, một lãnh đạo huyện Long Thành cho rằng, lúc bấy giờ, địa phương không hề biết, vì chưa có dấu hiệu gì vi phạm. Đến khi có các văn bản trên, Công ty Alibaba rầm rộ tổ chức các sự kiện giới thiệu dự án, rao bán đất nền nông nghiệp trái phép, thì chính quyền đã ngăn chặn bằng cách không cấp sổ.

Như đã đưa tin, bước đầu cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai xác định, trong tháng 8/2017, UBND huyện Long Thành đã ban hành 4 văn bản cho phép Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng giám đốc Công ty Alibaba, thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn tại 4 vị trí ở xã Long Phước. Cụ thể là 4 dự án Alibaba Long Phước 6,7,8 và dự án Alibaba Long Phước 1.

Được biết, một số cán bộ phòng, ban và lãnh đạo UBND huyện Long Thành liên quan đến tham mưu, ký các văn bản trên đang thực hiện việc giải trình với các cơ quan chức năng.

Việc UBND huyện Long Thành ban hành bốn văn bản trên được cho là đã “tiếp tay” cho Công ty Alibaba tiến hành vẽ dự án, rao bán đất nền nông nghiệp trái phép, lừa khách hàng.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, thời điểm trước khi Nguyễn Thái Lĩnh bị Bộ Công an bắt, chỉ riêng tại xã Long Phước, Công ty Alibaba có đến 20/29 dự án rao bán đất nền trên địa bàn Đồng Nai.

Nguyễn Tuấn
Từ khóa: UBND huyện Long Thành Đồng Nai 4 văn bản tiếp tay Alibaba Alibaba Long Phước 1 6 7 8 công an điều tra

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.

Tôm hùm bông 2.000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi không phù hợp, thời gian kiểm dịch con giống nhập khẩu chưa phù hợp.

Ông Tây tham vọng ươm tạo hàng chục startup triệu đô tại Việt Nam

Quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, nhưng Shark Erik không chỉ rót vốn mà còn dành đến 200-300 tiếng tham gia huấn luyện các startup ngay từ giai đoạn thai nghén dự án.

Cổ phiếu tăng nóng, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức có quyết định bất ngờ

Sau khi công bố Công ty cổ phần Chứng khoán LPBank cùng hai nhà đầu tư mua 130 triệu cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai với tổng giá trị 1.300 tỷ đồng, công ty của bầu Đức bất ngờ hủy danh sách trên với lý do "báo cáo sai sót".

Agribank - 7 năm liên tiếp vào top 10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Năm 2023, Agribank đứng vị trí thứ 6 trong danh sách 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Giá gạo Việt lập đỉnh mới, nguồn cung toàn cầu giảm mạnh

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng, thiết lập đỉnh mới 663 USD/tấn. Nguồn cung gạo toàn cầu năm sau được dự báo giảm mạnh 3,6 triệu tấn so với niên vụ trước.

Một triệu tỷ bị rút và việc 'bịt tai, che mắt' của 18 cán bộ thanh tra

Bà Trương Mỹ Lan rút hàng trăm ngàn tỷ tiền mặt để làm gì? Dòng tiền mặt khổng lồ đó chảy về đâu? Đó là câu hỏi mà chắc chắn cơ quan điều tra không bỏ qua.

Hé lộ về 2 người nước ngoài giúp bà Trương Mỹ Lan rút ruột Ngân hàng SCB

Trong số những người nắm giữ vị trí quan trọng tại SCB giúp bà Trương Mỹ Lan rút tiền của ngân hàng có 2 người nước ngoài. Cả hai người này hiện đã “cao chạy xa bay” và đang bị truy nã.