Điện đã bừng sáng trên quê hương của Hải đội Hoàng Sa

Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC, đóng tại Đà Nẵng) cho hay, từ ngày 22/1, PC Quảng Ngãi chính thức vận hành các tổ máy phát diesel cấp điện cho xã đảo An Bình (huyện Lý Sơn), quê hương của Hải đội Hoàng Sa.

Theo ông Trần Đình Nhân, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc EVNCPC, công trình cấp điện cho xã đảo An Bình gồm 02 tổ máy diesel công suất 2x110kVA, hệ thống đường dây phân phối 0,4kV với chiều dài tuyến gần 2,4km và lắp đặt hệ thống đo đếm điện năng từ xa cho 116 hộ dân và cơ quan trên đảo.

Điện đã bừng sáng trên quê hương của Hải đội Hoàng Sa - ảnh 1

Bảo dưỡng hai tổ máy phát diesel cấp điện cho xã đảo An Hải (Ảnh do EVNCPC cung cấp)

Để kịp thời phục vụ cấp điện cho nhân dân trước Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, PC Quảng Ngãi đã thực hiện đầu tư xây dựng bước 1 gồm: Hệ thống đường dây phân phối 0,4kV, hệ thống đo đếm điện năng từ xa, hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng sau công tơ cho toàn bộ các hộ gia đình trên đảo bao gồm dây dẫn vào nhà, tủ bảng điện, bóng đèn compact và tiếp nhận 02 tổ máy diesel phát điện của Nhà máy lọc nước mặn hiện có để khai thác vận hành. 

Từ những ngày đầu năm 2016, PC Quảng Ngãi đã khẩn trương kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng, sửa chữa hai tổ máy phát điện diesel; lắp đặt hệ thống bồn, ống dẫn dầu cho hai tổ máy; triển khai lắp đặt công tơ đo đếm và tập trung nhân lực, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành việc đổ móng cột, dựng cột và kéo rãi dây.

Điện đã bừng sáng trên quê hương của Hải đội Hoàng Sa - ảnh 2

Lắp đặt hệ thống đo đếm

Việc khó khăn nhất, quyết định tiến độ công việc là vận chuyển gần 90 cột điện bê tông ly tâm cùng hàng chục tấn hàng hóa cập đảo An Bình trong điều kiện thời tiết sóng to gió lớn. Nhận định được tình hình, trước đó công tác vật tư đã được triển khai đồng bộ và hết sức khẩn trương. Tất cả vật tư được tập kết về bến cảng phía bờ Dung Quất, sẵn sàng khi điều kiện thời tiết cho phép, bốc dỡ và vận chuyển ngay ra đảo an toàn.

Sau 14 ngày triển khai hết sức khẩn trương, đến ngày 17/01 công trình đã hoàn thành và chính thức vận hành cấp điện từ ngày 22/01. Như vậy, sau hơn 1 năm cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm vượt biển cho 02 xã đảo An Vĩnh và An Hải (đảo Lớn), đến nay ngành điện tiếp tục hoàn thành cấp điện cho xã đảo An Bình (đảo Bé). Đây cũng là xã cuối cùng trong 184 xã của tỉnh Quảng Ngãi có điện và số hộ dân có điện sử dụng tại huyện đảo Lý Sơn đã đạt tỷ lệ 100%. 

Điện đã bừng sáng trên quê hương của Hải đội Hoàng Sa - ảnh 3

Xã đảo An Hải, quê hương của Hải đội Hoàng Sa đã bừng sáng ánh điện

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !