Diễn biến mới nhất vụ cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia bị tố "có vấn đề"

Vừa qua, Infonet đã nhận được đơn kiến nghị của một số phụ huynh học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2019 (VISEF) phía Bắc (diễn ra trong 4 ngày từ 9 đến 12/3) kiến nghị về việc một số đề tài đoạt giải nhất tại cuộc thi này “có vấn đề” mà vẫn được trao giải nhất.

Cụ thể, các ông N.T.S, N.V.T và bà V.T.X.H – những người có con dự thi cuộc thi đã chỉ ra rằng một số đề tài được chấm giải nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2019 có dấu hiệu vi phạm quy chế, quy định của cuộc thi.

“Trong đơn thư trước, chúng tôi cho rằng quy trình thẩm định các đề tài trước khi dự thi chưa được đầy đủ, chặt chẽ dẫn đến việc có rất nhiều đề tài được lựa chọn trao giải là những đề tài có ý tưởng trùng lặp với công trình khoa đã được công bố rộng rãi và thậm chí là các sản phẩm thương mại đang được bán phổ biến trên thị trường.

Nhiều đề tài được lựa chọn trao giải chưa đáp ứng được tính sáng tạo, tính mới, hàm lượng khoa học, phương pháp tiến hành nghiên cứu công trình khoa học, nhất là khả năng thích ứng với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Điều này khiến chúng tôi nghi ngờ về cách thức và các tiêu chí đánh giá chất lượng đề tài.

Đặc biệt, trên các phương tiện thông tin đại chúng,  thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ và phó Vụ trưởng Vụ GDTH, Bộ GDĐT Nguyễn Xuân Thành xác nhận đã nhận được đơn kiến nghị và khẳng định sẽ tổ chức thẩm định lại một số dự án đạt giải nhất và các dự án mà phụ huynh học sinh có kiến nghị tại cuộc thi KHKT quốc gia 2019.

Trong đó có nêu chi tiết về các tiêu chí đánh giá đề tài trên nguyên tắc kết hợp giữa việc đánh giá bản thuyết minh trên giấy theo quy cách của ban tổ chức – 40 điểm; nội dung và quy cách poster, năng lực học sinh (do Giám khảo trực tiếp phỏng vấn cùng với sản phẩm khoa học), phương pháp nghiên cứu, thực hiện đề tài, thu thập, xử lý dữ liệu, bản thiết kế sản phẩm, . . . – 60 điểm.

Trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã trả lời các cơ quan truyền thông: “Bộ GD-ĐT đã có công văn trả lời đương sự và sẽ giải quyết theo đúng quy định của pháp luật ”.

Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 21/03/2019 chúng tôi chưa nhận được công văn chính thức nào trả lời về những vấn đề nêu trên”, một phụ huynh cho hay.

Dự án“Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm”

Liên quan đến vấn đề nghiên cứu khoa học, một PGS.TSKH chia sẻ, tính sáng tạo trong một đề tài nghiên cứu khoa học là đặc biệt quan trọng. Hai đề tài được trao giải nhất mà các vị phụ huynh cho là "còn nhiều nghi vấn" đúng là không thể hiện nhiều sáng tạo.

Nghiên cứu khoa học nói chung, cần phải có mô hình toán, có tính toán cụ thể. Trong khi đó hai đề tài kia  chưa thể hiện được điều này.

Dự án“Máy cắt tỉa cây cảnh sử dụng ắc quy và pin năng lượng mặt trời”

Cụ thể, muốn làm sạch bể nuôi tôm phải chỉ ra được những loại cặn bẩn có trong bể, những cặn bẩn ấy phải có một cái lực nhất định nào đó thì mới có thể đánh bật được, tính hiệu quả của nó như thế nào... cũng chưa thể hiện rõ ràng. Những nỗ nực của các cháu là không thể phủ nhận nhưng để mang tính chất quốc gia, tôi thấy chưa đạt được yêu cầu đề ra".

Cũng theo vị này, những đề tài trên có sự trùng lặp với nhiều đề tài khác và sản phẩm hiện tại cũng đã được bày bán tràn lan trên thị trường. Ở Thông tư 38/2012/TT-BGDĐT của Bộ GDĐT về việc ban hành Quy chế thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh THCS và THPT, trong đó đã đưa ra những tiêu chí rất rõ ràng về vấn đề sáng tạo, về liên kết giữa cơ khí, tự động hóa... và quá trình tiến tới công nghệ 4.0 gắn với tự động hóa nhưng đề tài được giải nhất chưa cho thấy điều này.

2 đề tài mà các vị phụ huynh này cho là có nhiều “nghi vấn”:

“Máy cắt tỉa cây cảnh sử dụng ắc quy và pin năng lượng mặt trời”: Có ý tưởng trùng lặp, không có tính sáng tạo và là sự lắp ghép của 2 sản phẩm có sẵn thành 1 chiếc máy cồng kềnh, kém tiện ích và không có lợi ích về kinh tế. Hơn nữa, đã có nhiều đề tài nghiên cứu về vấn đề này có chất lượng hơn rất nhiều cụ thể như: “Máy cắt cỏ điều khiển từ xa bằng năng lượng mặt trời” của sinh viên Phân khoa Kỹ thuật Máy Nông nghiệp của trường ĐH công nghệ RMUTT tại Thái Lan.

“Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm”: Có kết cấu cơ khí rất đơn giản, tốn sức người, không có tính ứng dụng thực tiễn. Việc làm sạch bề mặt đáy ao thực chất không chỉ đơn giản là quét rửa mặt bạt mà gồm nhiều công đoạn trong đó bao gồm nạo vét bùn. Người sử dụng vẫn phải rút nước ao ra và đẩy máy, không mang tính chất phù hợp với cách mạng công nghiệp tự động 4.0 hiện nay.

Hoàng Thanh
Từ khóa: cuộc thi Khoa học kỹ thuật Bộ GD&ĐT nghiên cứu khoa học khoa học

Hà Nội: Thực hư vụ học sinh nghi thịt gà trong bữa ăn bán trú có dòi?

Vừa qua, một học sinh lớp 6 Trường THCS An Khánh, huyện Hoài Đức (Hà Nội) nghi miếng thịt gà trong bữa ăn bán trú có dòi. Sự việc ngay lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tránh xe 3 bánh lùi bất ngờ ra đường, 2 ô tô gặp tai vạ ở Hòa Bình Icon

Đoạn clip trích xuất từ camera hành trình của xe ô tô ghi lại 1 tình huống va chạm giao thông đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Bình An rơi nước mắt trong lễ ăn hỏi với Phương Nga, cậu bạn Tiến Linh 'cà khịa' ngay!

Trong khi cậu bạn Bình An đã “yên bề gia thất” thì Tiến Linh vẫn cô đơn lẻ bóng nên cảm thấy “đau đớn” cho chính mình.

'Đối phó' giá phòng trọ Hà Nội đắt đỏ, sinh viên tìm đến khu đô thị hoang vu, cải tạo lại

Đối với những sinh viên có điều kiện kinh tế eo hẹp thì việc thuê được phòng trọ giá rẻ, rộng rãi ở khu đô thị hoang vu, cải tạo lại cũng là niềm may mắn.

Những điều cấm kỵ khiến nữ sinh Ấn Độ phải nghỉ học trong kỳ ‘đèn đỏ’

Trong nhiều cộng đồng kỳ “đèn đỏ” vẫn là điều kỳ thị, nhất là tại Ấn Độ thì chuyện này càng nặng nề khi các nữ sinh phải nghỉ học trong những ngày này.

Kỳ lạ ở nơi bốc thăm suất học mầm non Hà Nội: Trường đang bỏ hoang cho cỏ mọc

Trường Mầm non Hoàng Liệt mới đây gây xôn xao với màn bốc thăm tuyển sinh vì số hồ sơ đăng ký vào trường quá tải. Tuy nhiên, chính tại phường này đang có 1 ngôi trường mầm non bỏ không.

Kết luận học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân là 'do bạn đánh'

Qua điều tra, xác minh, cơ quan chức năng kết luận vụ học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân sau khi đi học về là do bị bạn cùng lớp đánh bằng thước kẻ khi kèm học bài.

Đã có kết quả vụ sách 'Phê bình phân tâm học' bị tố vi phạm bản quyền

Viện Văn học (Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) cho biết, đơn tố cáo sách 'Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật' vi phạm bản quyền không đủ điều kiện xử lý.

Clip tai nạn khiến 99% người quen thói gác chân lên táp-lô ô tô phải thay đổi Icon

Đoạn clip tai nạn giao thông này giống như lời cảnh tỉnh nhiều người phải chú ý an toàn, tránh lỗi thường gặp khi ngồi ghế phụ trên xe ô tô.

Dương Tử và Lưu Học Nghĩa bị dân mạng 'soi' thêm bằng chứng hẹn hò

Lùm xùm Dương Tử được Lưu Học Nghĩa đút bánh kem cho ăn chưa hạ nhiệt thì gần đây cô nàng và “người tình tin đồn” lại bị cộng đồng mạng đưa thêm bằng chứng hẹn hò.

Đang cập nhật dữ liệu !