Điểm tựa cho ngư dân trong những lần ra khơi

Đài Thông tin duyên hải Nha Trang thực sự là điểm tựa cho ngư dân mỗi lần ra khơi hoạt động trên biện

Chúng tôi đến Đài Thông tin duyên hải Nha Trang (Công ty Thông tin hàng hải Việt Nam) đúng lúc một số cán bộ, công nhân viên đang chuẩn bị đợt công tác phối hợp cùng cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng tỉnh Khánh Hòa đến tuyên truyền, vận động và hướng dẫn cho bà con ngư dân những quy định trong bảo đảm thông tin khi hoạt động trên biển.

Trong chuyến công tác này, nhân viên của Đài còn phát tờ rơi có in các tần số sóng vô tuyến cần thiết để liên lạc cho ngư dân, nếu không may gặp sự cố trên biện

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, phần lớn tàu cá ngư dân Khánh Hòa thường xuyên mở hai tần số 7903kHz để liên lạc tìm kiếm cứu nạn và tần số 7906kHz phát các bản tin cảnh báo khí tượng, dự báo thời tiết biển của Đài Thông tin duyên hải Nha Trạng Chính vì vậy, Đài Thông tin duyên hải Nha Trang đã thực sự trở thành bạn đường tin cậy của ngư dân trên biển.

Ông Mai Văn Bình, Chủ tàu cá KH 90677TS Khánh Hòa kể: “Có lần tàu chúng tôi bị hỏng máy, qua tần số 7903kHz để nhờ Đài Nha Trang thông báo trợ giúp nên được Bộ đội Biên phòng có mặt kịp thời cứu giúp”. 

Ông Nguyễn Tơn, Chủ tàu cá ở xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang cho biết thêm: “Năm ngoái tôi được Bộ đội Biên phòng, Đài Thông tin duyên hải Nha Trang mời tham dự lớp tập huấn nên nắm được thông tin cứu hộ, cứu nạn, các tần số liên lạc, nhờ đó khi ra biển tôi thấy yên tâm”.

Điểm tựa cho ngư dân trong những lần ra khơi - ảnh 1

Cán bộ, nhân viên Đài Thông tin duyên hải Nha Trang và Bộ đội Biên phòng tuyên truyền cho chủ phương tiện về các tần số liên lac.

Những năm qua, Đài Thông tin duyên hải Nha Trang đã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm thông tin tìm kiếm cứu nạn, cảnh báo thiên tai, cảnh báo hàng hải và cập nhật, cung cấp thông tin về thời tiết cho tàu thuyền trong nước và quốc tế đang hoạt động trên biển.

Đài luôn bảo đảm trực canh 24/24 giờ trên các tần số làm việc, trong đó có tần số 7903 dành riêng cho bà con ngư dân nước ta.

Năm 2013, thông qua dịch vụ công ích thông tin duyên hải cho tàu cá, Đài đã thực hiện tốt các nhiệm vụ trực canh, xử lý thông tin cấp cứu - khẩn cấp, thông tin an toàn - an ninh và nhiệm vụ thu nhận, phát quảng bá thông tin an toàn hàng hải (MSI). 

Bài và ảnh: VĂN HUỆ - KHÁNH HUYỀN/ QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !