Điểm mặt những dự án thương mại chậm triển khai ở TP.HCM bị đề xuất thu hồi

Trong số 180 dự án không thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện giai đoạn 2015 – 2018 được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM kiến nghị huỷ bỏ, thu hồi, có không ít dự án của doanh nghiệp tư nhân.

Mới đây, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng đã có báo cáo gửi UBND Thành phố về việc báo cáo tình hình thực hiện dự án, đề xuất xử lý các dự án triển khai trên địa bàn thành phố. 

Qua kiểm tra, Sở TN&MT thống kê có tổng cộng 180 dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm giai đoạn 2015 – 2018 của các quận, huyện, với tổng diện tích lên đến 812,9 ha. Trong đó có 80 dự án với diện tích 281,79 ha, vốn được HĐND Thành phố nghị quyết thông qua. 

Căn cứ quy định pháp luật đất đai về lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, Sở TN&MT kiến nghị UBND Thành phố trình HĐND Thành phố điều chỉnh, huỷ bỏ các dự án này. 

Đồng thời, kiến nghị UBND Thành phố quyết định điều chỉnh, huỷ bỏ các dự án không thực hiện ra khỏi kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện. 

Trong số 180 dự án được Sở TN&MT “chỉ mặt đặt tên” nói trên, chiếm phần lớn là dự án của các doanh nghiệp Nhà nước, của UBND phường, UBND quận, thậm chí có cả trường đại học.

Bên cạnh đó có nhiều nguyên nhân khiến không ít dự án của doanh nghiệp tư nhân bị… bỏ hoang. 

Nhiều DN "xí" đất nhưng không triển khai dự án.

Đơn cử như dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng ở Công viên Tao Đàn, phường Bến Thành, quận 1 của Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương. Dự án khu nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ khách sạn, văn phòng cao tầng tại phường Bình Khánh, quận 2 của Công ty TNHH thương mại dịch vụ đầu tư Hồng Quang.  

Công ty CP Đầu tư Bình Phú có 2 khu đất thương mại dịch vụ tại phường 10 và phường 11, quận 6. Công ty CP Sông Hồng Bình Tây có khu đất xây dựng chung cư kết hợp tiện ích công cộng trên đường Nguyễn Văn Luông, phường 10, quận 6. 

Dự án khu thương mại cao ốc liên hợp tại số 175 Phạm Hùng, phường 4, quận 8 của Công ty CP Xuất nhập khẩu quận 8 được UBND Thành phố chấp thuận chủ trương từ tháng 1/2010. Do chủ đầu tư không thực hiện nên UBND quận 8 đã kiến nghị thu hồi. 

Tại phường Long Phước, quận 9 có dự án khu nhà ở Long Phước Garden của Công ty CP Tập đoàn truyền thông Thanh Niên. Đây là dự án đã “đứng hình” 3 năm. Qua rà soát của Sở TN&MT, chủ đầu tư không chuyển tiếp trong kế hoạch sử dụng đất năm 2018. 

Tương tự là khu đất xây dựng chung cư Cienco 585 của Công ty CP Xây dựng công trình 585 tại phường Trường Thạnh, quận 9. Hiện văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án đã hết hiệu lực.

Dự án Khu nhà ở tại phường Long Trường, quận 9 của Công ty CP Sài Gòn Gôn cũng bỏ hoang 3 năm. Chủ đầu tư không đăng ký trong kế hoạch sử dụng đất năm 2019.

Dự án công viên cây xanh ở phường 27, quận Bình Thạnh của Công ty CP Thanh Yến, dự án khu căn hộ cao tầng tại phường An Lạc, quận Bình Tân của Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh BĐS Đức Long Gia Lai cũng thuộc diện bị kiến nghị huỷ bỏ, cần thu hồi. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM thu hồi dự án kiến nghị huỷ bỏ văn bản chấp thuận đầu tư kế hoạch sử dụng đất chủ đầu tư chủ trương xây dựng chung cư khu đất

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

Những mẫu laptop MSI đáng mua nhất dịp cuối năm

Với hàng loạt mẫu laptop được giảm giá cực kì hấp dẫn, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 3 mẫu laptop MSI đáng mua nhất trong dịp này – tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng cụ thể.