Địa ốc Phát Đạt “cắt xén” bãi đậu xe chung cư để bán chỗ đỗ giá trên trời?

Chủ đầu tư chung cư The EverRich Infinity mới đây thông báo bán mỗi chỗ đậu xe ô tô tại chung cư giá 500 triệu đồng. Sự việc khiến nhiều cư dân bất bình bởi tính pháp lý về việc sở hữu diện tích bãi đậu xe này lại không được chủ đầu tư công khai.

Cư dân phản đối 

Phản ánh đến Infonet, nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư The EverRich Infinity (số 290 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TP.HCM) rất bức xúc trước thông báo sẽ bán chỗ đậu xe ô tô tại tầng hầm chung cư của chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt (Địa ốc Phát Đạt).

Địa ốc Phát Đạt cho hay sẽ tiến hành bán 155 chỗ đậu xe ô tô thuộc phần diện tích sở hữu riêng tại chung cư The EverRich Infinity với giá 500 triệu đồng/chỗ, chưa bao gồm 10% thuế GTGT và 2% phí bảo trì. Diện tích mỗi chỗ đậu từ 10,8 m2 – 12,5 m2, tùy vị trí. 

Chung cư The EverRich Infinity được quảng cáo là chung cư 5 sao tuy nhiên diện tích bãi đậu xe lại rất hạn chế.

Cư dân cho biết, khi mua căn hộ tại đây, họ được giới thiệu là dự án cao cấp theo chuẩn 5 sao, được thiết kế theo mô hình compound khép kín như một “resort giữa lòng Sài Gòn”. Thế nhưng diện tích bãi đậu xe lại rất hạn chế, không đáp ứng được nhu cầu. 

Tại cuộc họp vào ngày 7/4, đa số cư dân The EverRich Infinity đều phản đối phương án bán chỗ đậu xe của Địa ốc Phát Đạt.

Ông Nguyễn Sơn Hà, Trưởng Ban quản trị chung cư cho biết, căn cứ theo quy định tại Điều 101.1.b Luật Nhà ở, đối với chỗ để xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư được quyền quyết định mua hoặc thuê. 

Cư dân The EverRich Infinity biểu quyết về việc mua hay thuê chỗ để xe ô tô, đa số đều đồng ý với phương án thuê.

Như vậy, theo quy định, cư dân có quyền quyết định mua hoặc thuê chỗ đậu xe ô tô và việc bố trí thuê này phải đảm bảo nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư trước, sau đó mới dành chỗ để xe công cộng.

“Chúng tôi không đồng ý mua chỗ đậu xe với giá cao như vậy. Thời gian qua cư dân trả tiền thuê 2,2 triệu đồng/xe/tháng nhưng việc trông coi lại rất tệ, xe bị trầy xước nhưng không có ai đền bù. Nếu Phát Đạt nói diện tích bãi xe thuộc sở hữu riêng của họ thì họ đã nộp phần phí bảo trì đối với diện tích này hay chưa?”- một cư dân bức xúc. 

“Ăn bớt” diện tích bãi đậu xe?

Chung cư The EverRich Infinity được bàn giao và đi vào hoạt động từ tháng 6/2017 đến nay, tuy nhiên theo ông Nguyễn Sơn Hà, Địa ốc Phát Đạt vẫn chưa bàn giao hồ sơ kỹ thuật tòa nhà, hệ thống PCCC cũng như việc quản lý bãi giữ xe cho ban quản trị. 

Diện tích bãi đậu xe là một trong những tranh chấp “âm ỉ” bấy lâu nay tại chung cư The EverRich Infinity. Cư dân nghi vấn chủ đầu tư cố tình mập mờ về diện tích sàn sử dụng để “cắt xén” diện tích bãi đậu xe.

Trong thông báo gửi các cơ quan chức năng hồi tháng 5/2018, Địa ốc Phát Đạt cho biết, tổng diện tích sàn sử dụng tại chung cư là 50.987m2. Tổng diện tích bãi đậu xe theo quy định là 10.876m2 và thực tế diện tích bãi đậu xe là 11.121 m2. Như vậy, theo Địa ốc Phát Đạt diện tích bãi đậu xe thực tế tại chung cư dư 245 m2. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Infonet, căn cứ vào giấy phép xây dựng số 162/GPXD ngày 16/11/2015 do Sở Xây dựng TP.HCM cấp thì tổng diện tích sàn xây dựng tại chung cư này là 83.697m2. 

Theo KTS Trương Hoài Phong (Văn phòng thiết kế kiến trúc xây dựng H.P.Architecture), quy chuẩn xây dựng được chấp thuận chung thì tỷ lệ trung bình của diện tích sàn sử dụng trên sàn xây dựng dao động từ 72% - 75%, tùy thuộc vào việc tối ưu hóa của nhà thiết kế.

Trong khi đó, theo con số công bố tại chung cư The EverRich Infinity thì tỷ lệ này chỉ có 60%, tức cứ 1m2 sàn xây dựng thì chỉ có 0,6m2 sàn sử dụng. 

KTS Phong cho rằng, việc xác định diện tích sàn sử dụng sẽ ảnh hưởng tới diện tích bố trí bãi xe. Bởi theo tiêu chuẩn QCXDVN 01:2008/BXD áp dụng cho công trình hỗn hợp vừa nhà ở và thương mại, dịch vụ, văn phòng như chung cư The EverRich Infinity thì cứ 100m2 diện tích sử dụng căn hộ tối thiểu phải có 20m2 chỗ để xe và cứ 100m2 sàn sử dụng thương mại dịch vụ tối thiểu có 25m2 chỗ để xe. 

Địa ốc Phát Đạt thông báo sẽ bán mỗi chỗ đậu xe ô tô với giá 500 triệu đồng chưa bao gồm thuế GTGT và phí bảo trì.

Như vậy, diện tích sàn xây dựng tại chung cư theo giấy phép là 83.697m2 thì diện tích sử dụng sẽ dao động từ 60.261m2 – 62.772m2. Từ đó, diện tích bãi xe tối thiểu dao động từ 12.052m2 – 12.554m2. Trong khi diện tích bãi xe thực tế Địa ốc Phát Đạt công bố chỉ 11.121m2. 

Ngoài ra, theo KTS Trương Hoài Phong, quy chuẩn QCXDVN: 01/2008/BXD, diện tích đậu xe ô tô là 25m2/xe, trong khi Địa ốc Phát Đạt rao bán diện tích chỉ từ 10,8 m2 – 12,5 m2 là không đảm bảo về tiêu chuẩn. 

Cư dân T.V.H bức xúc cho rằng, Địa ốc Phát Đạt cần công bố cho cư dân biết tổng diện tích đã bán trên hợp đồng mua bán đã ký và phần diện tích công ty giữ lại để xác định diện tích sử dụng chính xác của chung cư. Đây là cơ sở chứng minh chủ đầu tư đã bố trí đủ diện tích bãi đậu xe theo quy chuẩn và theo giấy phép xây dựng hay chưa? 

“Nếu Phát Đạt từ chối không cung cấp và khẳng định số liệu công bố là chính xác, chúng tôi có quyền yêu cầu cơ quan thuế, Sở Xây dựng xem xét, kiểm tra số liệu để xác định chính xác tỷ lệ của diện tích sàn sử dụng trên sàn xây dựng tại chung cư là bao nhiêu phần trăm nhằm làm cơ sở xác định chính xác diện tích đậu xe. 

Sau khi có tỷ lệ chính xác, và để xác định diện tích phải có theo quy chuẩn và diện tích thực tế, cư dân có thể yêu cầu bên thứ ba có chức năng đo đạc để có diện tích đậu xe thực tế tại chung cư”, ông H. nói. 

Để làm rõ những thắc mắc của cư dân The EverRich Infinity, PV Infonet đã liên hệ với ban lãnh đạo Địa ốc Phát Đạt từ ngày 8/4/2019, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: địa ốc Phát Đạt Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt chung cư The EverRich Infinity chỗ đậu xe ô tô cư dân phản đối

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.