Đi chơi lời hơn làm

Nếu bỏ một năm không kinh doanh thì chỉ thiệt 1 – 2 tỷ đồng, còn nếu tiếp tục làm ăn thì phải lỗ ít nhất hơn 10 tỷ đồng bởi thời điểm này khó khăn cho DN về mọi mặt từ lãi suất, nguồn vốn, đầu ra...

Mặc dù có đơn hàng đến tận tháng 6, tháng 7 năm nay nhưng do không có nguyên liệu để sản xuất khiến nhiều doanh nghiệp (DN) đang trong tình trạng điêu đứng.

Đi chơi lời hơn làm - ảnh 1

Đóng cửa thâm vốn ít hơn  

Dù trong kịch bản của các chuyên gia kinh tế đưa ra là đến tháng 6, tháng 7 năm nay tình hình kinh tế sẽ có dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên đến thời điểm này nhiều DN sản xuất kinh doanh vẫn trong tình trạng “sống dở, chết dở”.

Ông Huỳnh Văn Hải, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Hóc Môn, TP.HCM cho biết, trước đây, huyện có hơn 100 DN hoạt động, giờ chỉ còn khoảng 60. Tuy nhiên, những DN này đang trong tình trạng lay lắt, gắng gượng duy trì sản xuất để cầm cự mà thôi. Vẫn biết là đã có đơn hàng sản xuất đến hết tháng 6/2013 nhưng DN, chủ yếu là những DN thuộc lĩnh vực dệt may, thủ công mỹ nghệ không có nguyên vật liệu để sản xuất do thiếu vốn.

Tương tự, ông Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội nhựa TP.HCM cũng cho hay, các DN thuộc ngành nhựa hiện đã có hợp đồng ký đến hết giữa năm nay, chủ yếu tập trung ở thị trường Đông Nam Á. Dù có đơn hàng nhưng DN lại không có nguyên liệu để sản xuất, bởi họ không dám đi vay vốn vì lãi suất quá cao.

Đáng nói hơn là, nhiều DN có vốn nhưng lại không được dùng vốn của mình để kinh doanh mà phải đi vay bên ngoài. Bà Ba Nhất, Chủ nhiệm HTX Ba Nhất bức xúc: “Trước đây, có cho DN hoàn thuế trước rồi kiểm tra sau nhưng giờ thì ngược lại. Bởi vậy, thuế năm 2012 đến nay của Ba Nhất vẫn chưa được hoàn lại lên đến 4 tỷ đồng. Đây là vốn của HTX để tiếp tục sản xuất kinh doanh nhưng do chưa được hoàn thuế nên Ba Nhất lại phải đi vay vốn ở bên ngoài”.

Ông Trương Phú Cường, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng và VLXD TP.HCM phải thốt lên rằng: “Thà để cho DN đi chơi một năm còn hơn là tiếp tục sản xuất kinh doanh. Bởi nếu DN có bỏ 1 năm không kinh doanh thì chỉ thiệt 1 – 2 tỷ đồng. Còn nếu tiếp tục làm ăn thì phải lỗ ít nhất hơn 10 tỷ đồng. Vì thời điểm này rất khó khăn cho DN về mọi mặt từ lãi suất, nguồn vốn, đóng thuế, đầu ra”.

Sốt ruột chờ thực thi chính sách

Ông Trương Phú Cường cho biết thêm, hiện tại nhiều DN sản xuất VLXD hoạt động sản xuất cầm chừng, không phát huy hết công suất của nhà máy, sản lượng sản xuất và tiêu thị đạt thấp, lượng tồn kho lớn, kinh doanh không hiệu quả. Một số DN rơi vào tình trạng phá sản, không tự cân đối được nguồn trả nợ các khoản đã vay để đầu tư. Hơn nữa, các DN xây dựng tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm mới cũng như thực hiện các công trình đang dở dang do việc thu xếp vốn của chủ đầu tư tại hầu hết các công trình đều không kịp thời, không đủ vốn nên giá trị dở dang công nợ của DN tại các công trình rất lớn.

Theo nhiều DN, hiện đang rất cần cơ chế chính sách ổn định lâu dài thông thoáng an toàn cho DN yên tâm hoạt động. Trước hểt cần phải sửa đổi ngay chính sách lãi suất cho vay quá cao hiện nay vì nó đang bóp chết DN và làm thất thu ngân sách. Đồng thời, giảm lãi suất cho vay xuống 8 – 10%/năm là phù hợp. Bên cạnh đó, Chính phủ tạm ngưng ban hành thêm các loại thuế, phí phải thu của DN, người dân để tăng cầu hàng hóa và hỗ trợ cho DN, giúp hàng tồn kho được lưu thông, DN thu hồi vốn để tái sản xuất…

Trước tình hình này, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, trong thời gian tới sẽ kiến nghị hạ lãi suất tín dụng xuống mức tốt hơn để DN có thể tiếp cận và đầu tư cho sản xuất và kinh doanh. Song song đó, triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Đồng thời, UBND TP.HCM cũng yêu cầu các sở - ngành, quận - huyện khẩn trương triển khai đẩy nhanh tiến độ thi công của các dự án, công trình sử dụng vốn ngân sách hoặc có tính chất ngân sách trên địa bàn TP, tập trung thực hiện, giải ngân các nguồn vốn đã được phân bổ.

Thúy Ngà

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.