“Dẹp thức ăn đường phố cũng phải tạo điều kiện cho người dân làm ăn”

Tại cuộc họp giao ban an toàn thực phẩm TP.HCM, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM nhấn mạnh: “Trước khi dẹp được thức ăn đường phố thì phải tạo điều kiện cho người dân làm ăn”.

Theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, đây được xem là thời điểm nhạy cảm về an toàn thực phẩm khi mà tết trung thu đang tới gần. Nhu cầu sử dụng bánh trung thu và thực phẩm của người dân tăng cao.

Do đó, thời gian này, các quận huyện cần triển khai kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm tập trung vào bánh trung thu và các thực phẩm mà người dân thường tiêu thụ.

Lực lượng kiểm tra bao gồm đoàn liên ngành an toàn thực phẩm cấp quận, cấp phường xã và đội liên quận huyện – một mô hình mới tại TP.HCM. Với 3 mô hình này, theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, vấn đề an toàn thực phẩm hi vọng sẽ được “cày xới”, kiểm soát được hầu hết các hộ kinh doanh, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cũng nhấn mạnh: Với các địa phương cần có sự phối hợp giữa các lực lượng kiểm tra, tránh kiểm tra chồng chéo vừa mất công, vừa làm khó người kinh doanh. Qua quá trình kiểm tra các hộ kinh doanh trên địa bàn TP.HCM cho thấy chưa một quận huyện nào đạt được tỷ lệ 100% hộ kinh doanh thực phẩm có giấy phép.

Ngoài ra, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, cần tập trung vào những khu vực có ảnh hưởng đến nhiều người như: chợ đầu mối, bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp tại các trường học, khu công nghiệp…

Theo đó, Ban quản lý an toàn thực phẩm đã tiến hành ký kết với ban quản lý các khu công nghiệp, chế xuất, và thời gian tới sẽ ký kết với Sở GDĐT TP.HCM để kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm tại các nơi này.

Thức ăn đường phố được xem là ảnh hưởng đến nhiều người nhưng đại diện các quận huyện cho rằng đã “vò đầu bứt tai” mà vẫn không biết cách giải quyết như thế nào.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan cho biết, TP.HCM có chủ trương sẽ loại bỏ thức ăn đường phố tuy nhiên không thể nói dẹp là dẹp ngay lập tức. Mỗi quận huyện cần lên kế hoạch để quy hoạch thức ăn đường phố.

Trong khi chờ đợi loại hình kinh doanh này vào nề nếp, cơ quan quản lý cần tạo điều kiện để các hộ kinh doanh được làm ăn một cách thuận lợi và chấp hành an toàn thực phẩm, đồng thời cần nhân rộng mô hình kinh doanh thức ăn đường phố tốt.

An Nhiên

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

Đang cập nhật dữ liệu !