“Dẹp thức ăn đường phố cũng phải tạo điều kiện cho người dân làm ăn”

Tại cuộc họp giao ban an toàn thực phẩm TP.HCM, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM nhấn mạnh: “Trước khi dẹp được thức ăn đường phố thì phải tạo điều kiện cho người dân làm ăn”.

Theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, đây được xem là thời điểm nhạy cảm về an toàn thực phẩm khi mà tết trung thu đang tới gần. Nhu cầu sử dụng bánh trung thu và thực phẩm của người dân tăng cao.

Do đó, thời gian này, các quận huyện cần triển khai kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm tập trung vào bánh trung thu và các thực phẩm mà người dân thường tiêu thụ.

Lực lượng kiểm tra bao gồm đoàn liên ngành an toàn thực phẩm cấp quận, cấp phường xã và đội liên quận huyện – một mô hình mới tại TP.HCM. Với 3 mô hình này, theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, vấn đề an toàn thực phẩm hi vọng sẽ được “cày xới”, kiểm soát được hầu hết các hộ kinh doanh, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cũng nhấn mạnh: Với các địa phương cần có sự phối hợp giữa các lực lượng kiểm tra, tránh kiểm tra chồng chéo vừa mất công, vừa làm khó người kinh doanh. Qua quá trình kiểm tra các hộ kinh doanh trên địa bàn TP.HCM cho thấy chưa một quận huyện nào đạt được tỷ lệ 100% hộ kinh doanh thực phẩm có giấy phép.

Ngoài ra, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, cần tập trung vào những khu vực có ảnh hưởng đến nhiều người như: chợ đầu mối, bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp tại các trường học, khu công nghiệp…

Theo đó, Ban quản lý an toàn thực phẩm đã tiến hành ký kết với ban quản lý các khu công nghiệp, chế xuất, và thời gian tới sẽ ký kết với Sở GDĐT TP.HCM để kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm tại các nơi này.

Thức ăn đường phố được xem là ảnh hưởng đến nhiều người nhưng đại diện các quận huyện cho rằng đã “vò đầu bứt tai” mà vẫn không biết cách giải quyết như thế nào.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan cho biết, TP.HCM có chủ trương sẽ loại bỏ thức ăn đường phố tuy nhiên không thể nói dẹp là dẹp ngay lập tức. Mỗi quận huyện cần lên kế hoạch để quy hoạch thức ăn đường phố.

Trong khi chờ đợi loại hình kinh doanh này vào nề nếp, cơ quan quản lý cần tạo điều kiện để các hộ kinh doanh được làm ăn một cách thuận lợi và chấp hành an toàn thực phẩm, đồng thời cần nhân rộng mô hình kinh doanh thức ăn đường phố tốt.

An Nhiên

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Nhiều quý ông đi 'tút tát' nhan sắc, nâng ngực, độn mông

Dù không phải người nổi tiếng, nhiều quý ông cũng có nhu cầu "nâng cấp" nhan sắc gương mặt, nâng ngực, độn mông hay hút mỡ bụng, thậm chí một lần làm nhiều dịch vụ.

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Đang cập nhật dữ liệu !