Đến giữa tháng 11/2022, xuất siêu ước đạt 8,66 tỷ USD

Trong nửa đầu tháng 11, cán cân thương mại hàng hóa thâm hụt 1,15 tỷ USD. Tuy nhiên, tính từ đầu năm đến hết ngày 15/11, cả nước vẫn xuất siêu 8,66 tỷ USD.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 11 năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 28,4 tỷ USD, giảm 6,3% so với nửa cuối tháng 10/2022. 

Như vậy, lũy kế từ đầu năm đến hết ngày 15/11/2022 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đạt 645 tỷ USD.

Trong nửa đầu tháng 11, kim ngạch xuất khẩu đạt 13,63 tỷ USD, giảm 2,72 tỷ USD tương ứng giảm 16,6% so với kỳ 2 tháng 10/2022. 

Các nhóm hàng xuất khẩu có kim ngạch lớn (đạt 1 tỷ USD trở lên) gồm: điện thoại và linh kiện (2,38 tỷ USD); máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng (1,78 tỷ USD); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (1,67 tỷ USD) và dệt may (1,4 tỷ USD). Tính từ đầu năm đến hết 15/11, xuất khẩu của Việt Nam đạt 327 tỷ USD.

Về nhập khẩu, nửa đầu tháng 11/2022 đạt 14,8 tỷ USD, tăng 5,9% (tương ứng tăng 0,8 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2022. 

Ba nhóm hàng nhập khẩu trên 1 tỷ USD trong nửa đầu tháng 11 là: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (2,86 tỷ USD); máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng (1,97 tỷ USD); điện thoại các loại và linh kiện (1,06 tỷ USD). Tính đến hết 15/11, nhập khẩu của cả nước đạt 318 tỷ USD.

Như vậy, trong nửa đầu tháng 11, cán cân thương mại hàng hóa thâm hụt 1,15 tỷ USD. Tuy nhiên, tính từ đầu năm đến hết ngày 15/11, cả nước vẫn xuất siêu 8,66 tỷ USD.

Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hoá, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 871/CĐ-TTg ngày 29/9/2022 về chấn chỉnh, xử lý các hành vi tiêu cực liên quan đến hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới đất liền.

Công điện của Thủ tướng nhằm chấn chỉnh tình trạng môi giới trung gian làm thủ tục hành chính để doanh nghiệp, chủ hàng được nhanh chóng thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu diễn ra ở hầu hết các địa phương có cửa khẩu biên giới đất liền.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Công an, Quốc phòng, Công Thương, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố theo dõi sát diễn biến, kịp thời có giải pháp điều tiết hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu tại các cửa khẩu. Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng ùn tắc, "làm luật" với các doanh nghiệp, chủ phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu, kịp thời phát hiện xử lý những vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng hải quan rà soát, đánh giá việc thực hiện quy trình, thủ tục thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền; đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa quản lý hải quan.

Cùng với đó là thực hiện đúng các quy định của pháp luật, quy trình nghiệp vụ hải quan trong quá trình giám sát, kiểm soát phương tiện vận tải, phân loại hàng hóa, phân luồng, thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và hoạt động đại lý hải quan.

Đồng thời, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp công chức hải quan có hành vi nhũng nhiễu, tiêu  cực khi làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất khẩu  nhập khẩu.

Bên cạnh đó, ngành Hải quan cũng tích cực phối hợp chặt chẽ với các ngành, lực lượng chức năng (Công an, Bộ đội biên phòng, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải…) để rà soát, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa…

Tại buổi làm việc phiên họp lần thứ tám của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại vừa mới diễn ra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh- Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) đã đánh giá cao kết quả thực hiện của  Ủy ban 1899 và các Bộ, ngành trong hai năm qua đã đạt được một số kết quả tốt trong vấn đề thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN, đặc biệt là kiểm tra chuyên ngành để tạo thuận lợi cho thương mại và hoạt động của doanh nghiệp, người dân trong các hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại, xuất nhập cảnh. Theo báo cáo bảng xếp hạng trong ASEAN, có những lĩnh vực đã vượt hàng đầu, đến nay đã kết nối toàn bộ 9 nước ASEAN trong các thủ tục, Cơ chế một cửa.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, đến ngày 30/9/2022, Cơ chế một cửa quốc gia đã có 249/261 thủ tục hành chính của 13 Bộ, ngành đã kết nối. Riêng năm 2021 đã hoàn thành triển khai chính thức 36 thủ tục hành chính và 6 tháng đầu năm 2022 là 6 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Tuân Nguyễn

Trưởng thôn đầu tàu kinh tế ở Đăk Hring

Thôn Đăk Kang Yop, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) đang từng bước thay đổi cả về diện mạo, cảnh quan cũng như đời sống của bà con nhân dân. Có được thành quả ấy phải kể đến vai trò to lớn của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn A Nẻo.

Cửa hàng kinh doanh hơn 1 tấn ức vịt, cánh gà đông lạnh ở Hà Nội không nguồn gốc

Một cơ sở ở 483 đường An Dương Vương (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang kinh doanh gần 1,2 tấn thực phẩm là ức vịt và cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nỗi niềm người CSGT - Trật tự ngày đêm làm việc vì bình an của người dân

Các chiến sĩ Đội CSGT - Trật tự, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đang ngày đêm tận tụy với công việc để xây dựng hình ảnh giao thông văn minh, an toàn trên địa bàn.

'Tiệm cắt tóc di động' miễn phí nơi biên giới của những người lính biên phòng

Đến các bản làng, trường học, nhà văn hóa, các địa điểm ven đường... những chiến sĩ Biên phòng đã mang tiệm cắt di động của mình cắt tóc miễn phí cho nhân dân, học sinh nơi biên giới.

TP.HCM liên tục phát hiện hàng hóa giả mạo thương hiệu lớn trên thị trường

Chỉ trong vòng 1 tháng, lực lượng chức năng TP.HCM đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ sản xuất, tiêu thụ hàng giả mạo thương hiệu lớn với hàng nghìn sản phẩm như các loại dầu gội, sữa tắm, thời trang quần áo, giầy dép...

Xuất khẩu nông sản đạt trên 49 tỷ USD , vượt kỷ lục năm trước

Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, xuất khẩu nông sản Việt Nam trong 11 tháng qua đã đạt tổng kim ngạch 49,04 tỷ USD tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2021

Gia tăng xuất khẩu hàng hoá thương hiệu Việt sang các nước EVFTA

Sau 2 năm thực thi EVFTA, số lượng doanh nghiệp Việt xuất khẩu sản phẩm mang thương hiệu Việt sang EU còn khá khiêm tốn. Để tận dụng tốt “con đường cao tốc EVFTA”, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

Sau vụ TikToker Nờ Ô Nô, ngoài tẩy chay nội dung xấu độc cần quản lý chặt chẽ mạng xã hội

Bên cạnh việc tẩy chay thì cần có môi trường pháp lý chặt chẽ nhằm hạn chế và kiểm soát những video, những tài khoản đăng tải những nội dung xấu độc, nghiêm trị những tổ chức, cá nhân có hành vi gây nguy hại cho cộng đồng...

Để Việt Nam trở thành điểm thu hút vốn đổi mới sáng tạo của quốc tế

Nền kinh tế mạnh khi có đội ngũ doanh nghiệp đông đảo và quan trọng hơn là phải có nhiều doanh nghiệp chất lượng cao.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ngoạn mục, bứt phá rất mạnh trong quý III

Kinh tế trong 10 tháng có nhiều điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP năm 2022. Trong đó, xuất nhập khẩu, đầu tư nước ngoài, sản xuất công nghiệp, sản xuất dịch vụ... tiếp tục là bức tranh có nhiều gam màu sáng

Đang cập nhật dữ liệu !