Đề Văn năng khiếu được khen hay: "200 năm nữa chỉ còn 5 cuốn sách sống sót"

Mọi thứ thay đổi nhanh đến nỗi sách hôm nay sẽ bị lãng quên trong 100 năm tới. Chỉ rất ít cuốn sách còn được tìm đọc. 200 năm nữa, trong số sách thời đại này chỉ còn 5 cuốn sống sót được.

Sáng 27/5, thí sinh vừa thi môn Văn chuyên vào lớp 10, Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TPHCM. 

Đề Văn năng khiếu được khen hay: 200 năm nữa chỉ còn 5 cuốn sách sống sót - 1

Thí sinh tham dự kỳ thi vào Trường Phổ thông Năng khiếu 2021 (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Đề Văn chuyên gồm hai câu sau: 

Câu 1:

"Chúng ta đọc rất ít các tiểu thuyết ra đời cách nay 200 năm. Mọi thứ thay đổi nhanh đến nỗi sách hôm nay sẽ bị lãng quên trong 100 năm tới. Chỉ rất ít cuốn sách còn được tìm đọc. 200 năm nữa, trong số sách thời đại này chỉ còn 5 cuốn sống sót được". 

Hãy viết một bài nghị luận bày tỏ suy nghĩ về nhận định trên và tìm một số tác phẩm mà bạn cho là bất biến với thời gian.

Câu 2: 

"Trong tác phẩm văn học, những hình ảnh đẹp thường là kết tinh của năng lực tưởng tượng, năng lực đó chắp cánh cho tâm hồn vượt khỏi những giới hạn nhất định, nói hết thực và mộng, hôm nay với hôm qua và ngày mai, điều đang có với điều đã có và điều sẽ có.

Nhờ tưởng tượng, các nhà thơ đã đem lại những sáng tạo về hình tượng, cảm xúc và ngôn ngữ, gây được những khoái cảm thẩm mỹ nơi người đọc". 

Bạn suy nghĩ thế nào về nhận định trên?

Thầy Võ Kim Bảo, Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TPHCM nhận định đề thi rất hay, rất thú vị. Đề không khó, học sinh chỉ cần nắm kiến thức ở mức vừa phải, có kỹ năng làm bài là có thể hoàn thành tốt.  

Ấn tượng nhất trong đề nằm ở câu 1, cũng là câu phân hóa học sinh giỏi, khá. Để làm tốt câu này học sinh phải đọc rất nhiều sách, nhất là những dòng sách kinh điển, cổ điển vài trăm năm trước mới có thể đưa dẫn chứng, thuyết phục. Chứ không chỉ cần giỏi Văn, làm Văn hay. 

"Hơn nữa, để làm tốt câu này, không nhất thiết thí sinh phải tán thành ý kiến của nhận định này, thí sinh cần đưa ra góc nhìn, phản biện của mình. Ý kiến có thể khác, trái chiều với nhận định này lại càng hay", thầy Kim Bảo nhấn mạnh. 

Ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Văn: Cách giải quyết "ngon ơ" dạng câu hỏi đọc hiểu

Ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Văn: Cách giải quyết "ngon ơ" dạng câu hỏi đọc hiểu

Cô giáo Trịnh Thu Tuyết sẽ giúp các bạn học sinh cách trả lời các câu hỏi dạng đọc hiểu trong đề thi Văn tốt nghiệp THPT.

Theo dantri.com.vn

Chị em sinh đôi 11 tuổi cùng đạt IELTS 8.0

Chị em sinh đôi Tạ Chi Anh, Tạ Minh Anh (học sinh lớp 6, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa) cùng đạt IELTS 8.0.

Nam sinh trường không chuyên đạt 9.0 IELTS

Đạt 9.0 IELTS hồi đầu tháng 2, Hàn Bách trở thành học sinh đầu tiên không theo học trường chuyên, hệ chuyên của Hà Nội giành được kết quả này. Trước đó, phần lớn người đạt mốc 9.0 đều là học sinh trường chuyên hoặc giáo viên dạy IELTS.

‘Đã đến lúc phải trả IELTS về đúng vị trí’

Không có bằng chứng khoa học nào gắn năng lực ngoại ngữ tương đồng với sự vượt trội ở các năng lực học tập khác. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải trả IELTS về đúng vị trí, vai trò của nó.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Bỏ tập đoàn đa quốc gia, thủ khoa Ngoại thương trải nghiệm học ở 4 nước miễn phí

Từng trở thành “hiện tượng” vì biết sử dụng 4 ngôn ngữ khác nhau và là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương, Hòa khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rời khỏi một tập đoàn đa quốc gia để “gap year” 1 năm.

Nữ sinh đỗ đại học Mỹ với bài luận về thói quen cắt móng tay

Là một học sinh chuyên Anh nhưng Minh Ngọc lại có niềm đam mê với dinh dưỡng. Nữ sinh mong muốn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Nam sinh lớp 11 Hà Nội đạt 9.0 IELTS trong lần thi đầu tiên

Đây là học sinh đầu tiên của Hà Nội không theo học trường chuyên hay hệ chuyên đạt được 9.0 IELTS.

Nữ sinh trường chuyên Ngoại ngữ được nhận vào Đại học Thanh Hoa

Vượt qua vòng xét tuyển của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Nguyệt Quỳnh đang chờ đợi kết quả học bổng từ Chính phủ nước này, dự kiến có vào giữa năm 2024.

Cú bứt phá của nữ sinh Bách khoa từng hụt hẫng vì trượt nguyện vọng 1

Giành hàng loạt thành tích trong suốt những năm học tại Bách Khoa là điều Thủy không ngờ tới vào thời điểm 5 năm trước, khi em trượt nguyện vọng 1 vào ngôi trường ước mơ.

Đang cập nhật dữ liệu !