Để thứ này trên bàn ăn, bạn sẽ nhanh tử vong hơn

Ăn mặn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh trong đó có bệnh tim mạch, cho thêm muối vào thức ăn là bạn sẽ chết sớm hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã từng công bố kết quả nghiên cứu tất cả các ca đột quỵ, trong số đó có khoảng 62% là bắt nguồn từ nguyên nhân thường xuyên ăn quá mặn.

Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Thị Hà Phương – Viện Dinh dưỡng Quốc, gia cho biết hiện nay chúng ta đang có mô hình ăn uống hay đổi theo chiều hướng tăng tiêu thụ chất béo, đạm, tiêu thụ dư thừa muối (9,4g/ngày gấp gần hai lần so với khuyến nghị 5g/ngày của Tổ chức Y tế thế giới – WHO). 

Thói quen của người Việt Nam là khi ăn ở nhà, trong mỗi mâm cơm, ngoài các món ăn, đều có bát nước mắm hoặc đĩa muối dùng để chấm; ở các cửa hàng ăn, trên mỗi bàn ăn đều có sẵn các loại gia vị để người dùng tự thêm vào cho hợp khẩu vị.

Theo thạc sĩ Phương, đến nay nhiều công trình nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều muối thì tần suất mắc bệnh cao huyết áp tăng cao rõ rệt. Người dân ở vùng biển có tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn so với những người ở đồng bằng và miền núi.

Chế độ ăn giảm muối theo khuyến nghị từ giai đoạn sớm có thể giúp trẻ có một chế độ ăn uống lành mạnh và giảm tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp. 

Mới đây, theo một nghiên cứu trên 500.000 người, được công bố trên Tạp chí Tim mạch châu Âu, những người cho thêm muối vào thức ăn của họ có nguy cơ tử vong sớm cao hơn so với bất kỳ nguyên nhân nào khác.

{keywords}
Ảnh minh họa. 

So với những người không bao giờ hoặc hiếm khi thêm muối, những người luôn thêm muối vào thức ăn có nguy cơ tử vong sớm tăng 28%. Trong dân số nói chung, cứ một trăm người thì có khoảng ba người trong độ tuổi từ 40 đến 69 chết sớm. Nguy cơ gia tăng từ việc luôn thêm muối vào thức ăn được thấy trong nghiên cứu hiện tại cho thấy cứ một trăm người thì có thêm một người có thể chết sớm ở nhóm tuổi này.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy tuổi thọ thấp hơn ở những người luôn thêm muối so với những người không bao giờ, hoặc hiếm khi thêm muối. Ở độ tuổi 50, những người luôn thêm muối vào thức ăn so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi làm sẽ giảm tuổi thọ tương ứng là 1,5 tuổi và 2,28 tuổi của phụ nữ và nam giới.

Ngoài việc phát hiện ra rằng luôn thêm muối vào thực phẩm có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn do mọi nguyên nhân và giảm tuổi thọ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những nguy cơ này có xu hướng giảm nhẹ ở những người tiêu thụ nhiều trái cây nhất và rau, mặc dù những kết quả này không có ý nghĩa thống kê.

TS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng cho biết thói quen của người Việt trong ăn uống vô tình đưa muối vào cơ thể. Ví dụ bữa cơm hàng ngày khi luộc rau đã cho muối nhưng vẫn có bát nước mắm hoặc đĩa muối chấm thêm. Hoặc ăn hoa quả cũng chấm muối để ăn ngon hơn nhưng lại vô tình khiến cơ thể thừa muối, tăng áp lực cho huyết áp.

Ngoài ra, TS Hưng cho biết chúng ta không chỉ nên hạn chế muối ăn trực tiếp qua các loại gia vị, mà ngay cả các món ăn hàng ngày cũng cần lưu ý, ví dụ như ăn sáng bằng bún, phở thì không nên dùng hết nước vì như vậy lượng muối nạp vào là rất lớn.

TS Hưng chia sẻ 3 biện pháp để giảm muối, mọi người cần lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất: Giảm lượng muối nêm vào khi chế biến món ăn - không ướp thực phẩm quá lâu, nên nếm trước thức ăn khi cho thêm muối, luộc rau không nên cho muối để xanh. Đặc biệt, khi ăn hàng đa số các món ăn nấu đã đủ lượng muối, do vậy khi ăn không nên cho thêm gia vị.

Thứ hai: Chấm nhẹ tay, tốt nhất không bày nước chấm nhiều ở trên mặt bàn ăn, hoặc nếu có bày thì nên cho thêm các gia vị chua, cay vào để thay đổi vị, pha loãng nước chấm. Ngoài ra, không chấm sâu thức ăn xuống gia vị nhất là nước mắm; không chấm các thức ăn đã được tẩm ướp, đã mặn; không chấm trái cây bằng muối, gia vị.

Thứ ba: Giảm thực phẩm nhiều muối - hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn nhiều muối như giò chả, mỳ ăn liền, dưa muối, cà muối. Khi mua các thực phẩm chế biến sẵn thì cần đọc nhãn trước khi chọn, nhất là các thực phẩm nhiều muối. Đồng thời tăng cường thực phẩm tươi sống.

K.Chi 

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Đang cập nhật dữ liệu !