Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Địa lý gồm 40 câu, khoanh vùng nội dung trên cơ sở đề minh họa

8h30' sáng nay (8/7), thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 đợt 1 sẽ làm bài thi môn Địa lý trong 50 phút.

Ngay sau khi thí sinh hoàn thành bài thi, Infonet sẽ cập nhật nhanh nhất nội dung đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 môn Địa lý tới bạn đọc, mời các bạn theo dõi.

Trao đổi với Infonet, cô giáo Hà Thị Diệu Thúy – Trường THPT Chuyên Bà Rịa – Vũng Tàu dựa trên phân tích đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 cho biết, đề thi THPT quốc gia môn Địa lý gồm 40 câu, trong đó có 21 câu lí thuyết, 19 câu thực hành. Nội dung đề thi chủ yếu ở chương trình môn Địa lí lớp 12 THPT (38 câu), ngoài ra còn có nội dung Địa lí lớp 11 (2 câu), nhưng về thực hành.

Nội dung đề thi bám sát chuẩn kiến thức, kĩ năng môn học; không có kiến thức nào ở phần giảm tải, ở phần còn tranh luận chưa thống nhất. Các câu hỏi lí thuyết bao quát toàn bộ chương trình Địa lí lớp 12, từ phần Vị trí địa lí đến Đặc điểm địa lí tự nhiên, Địa lí dân cư, Địa lí kinh tế ngành và Địa lí kinh tế vùng. Trong đó, có rất nhiều câu hỏi gắn với thực tiễn đất nước và cập nhật thực tế. Các câu hỏi thực hành tập trung vào kĩ năng đặc trưng địa lí (sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam, bảng số liệu thống kê, biểu đồ) đã được quy định trong chương trình. Nhìn chung, đề thi đã chú trọng nhiều đến việc kiểm tra đánh giá năng lực chuyên môn địa lí của học sinh.

Đề thi phù hợp với sức học chung của học sinh, cho phép đánh giá cơ bản, nhưng có sự phân hóa rõ rệt. Có 30 câu hỏi (75%) ở mức độ nhận biết và mức độ thông hiểu; 10 câu hỏi (25%) mức độ vận dụng và vận dụng cao.

{keywords}
Ảnh minh họa

Học sinh nắm được kiến thức cơ bản, biết đọc Atlat, nhận xét biểu đồ, bảng số liệu có thể đạt 5,5 - 7,0 điểm. Học sinh khá, giỏi có thể đạt 7,0 - 8,5 điểm. Nhưng để đạt từ điểm 9,0 trở lên, học sinh không chỉ nắm chắc kiến thức mà đòi hỏi phải tìm được mối liên hệ, so sánh, phân tích, lí giải các hiện tượng địa lí. Đặc biệt các em cần liên hệ thực tế đời sống, cập nhật các thông tin thời sự, những vấn đề hiện nay của các vùng như: chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở Đồng bằng sông Cửu Long, sự gia tăng kim ngạch xuất và nhập khẩu, sản xuất cây ăn quả theo hướng tập trung hàng hóa ở Trung du và miền núi Bắc Bộ…

Bộ GD&ĐT cho biết năm nay có 1.014.972 thí sinh đăng ký dự thi trên hệ thống. Năm 2020, cả nước có hơn 900 nghìn thí sinh đăng ký dự thi.

Năm nay, thí sinh tự do có 41.944, chiếm 4,13%.

Trong số các thí sinh đăng ký dự thi, thí sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT là 222.356, chiếm 21,91%.

Thí sinh chỉ xét tuyển sinh: 33.779, chiếm 3,33%. Thí sinh xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh: 758. 837, chiếm 74,76%.

Các em đã đăng ký tổng số lượng nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ là 3.508.718 nguyện vọng. Trung bình mỗi thí sinh đăng ký 5 nguyện vọng.

Gợi ý đáp án đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Gợi ý đáp án đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Đã có gợi ý đáp án đề minh họa 2021 của kỳ thi tốt nghiệp THPT, mời các bạn tham khảo.

Hoàng Thanh

Thị trấn cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi học cấp 2

Phụ huynh và các trường học tại thị trấn Greystones (Ireland) tự nguyện tuân thủ chính sách “không smartphone”, cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi đủ tuổi.

Sinh viên giỏi của Trung Quốc phải lao động chân tay

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục, đất nước tỷ dân lại có thêm 11,58 triệu cử nhân vào mùa hè này.

Lỗ hổng lớn trong hướng nghiệp: 'Có người 40 tuổi vẫn loay hoay chọn lại nghề'

Các giáo viên cho biết không ít học sinh lớp 12, sắp tốt nghiệp vẫn chưa biết bản thân muốn theo đuổi ngành nghề gì. Thậm chí, có những người đến 30 – 40 tuổi liên tục phải chọn lại ngành nghề.

Bi kịch thủ khoa đại học: 9 năm thất nghiệp, bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần

Trung Quốc - Sau những vấp ngã, Lưu Kỳ ngày càng trở nên khép kín và không chịu giao tiếp xã hội, kể cả cha mẹ trong 9 năm. Cậu được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm và tâm thần phân liệt mức độ nhẹ.

Tranh cãi trường học yêu cầu phụ huynh không cho con làm thêm kiếm tiền dịp hè

Trường THPT Quốc Tuấn (An Lão, TP Hải Phòng) đã yêu cầu phụ huynh không để con đi làm thêm vào dịp hè.

Bí quyết chinh phục IELTS 6.5 của học sinh lớp 5

Trần Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 5 ở TP Hà Tĩnh xuất sắc đạt 6.5 trong kỳ thi IELTS (trong đó, Listening 7.5, Reading 7.0, Writing 6.0, Speaking 5.5). Minh Thư là học sinh tiểu học đầu tiên ở tỉnh đạt được điểm số này.

Điều tra vụ bé 2 tuổi tử vong sau khi gửi ở điểm giữ trẻ không phép

Bé trai 20 tháng tuổi ở An Giang có biểu hiện sốt sau khi được gửi đến điểm giữ trẻ không phép. Sau hơn 1 giờ cấp cứu ở bệnh viện huyện, trẻ đã không qua khỏi.

Bám hàng rào thấp thỏm chờ con thi vào trường công 'hot' nhất Hà Tĩnh

Sáng 27/5, 1.200 học sinh tham gia thi vào trường THCS Lê Văn Thiêm, tương đương 1 chọi 5,7. Nhiều phụ huynh chờ con thi với tâm trạng hồi hộp, lo âu không kém gì các sĩ tử.

Hà Nội: Không cấm nhưng hạn chế tối đa hoạt động trải nghiệm tự phát

Ngày 26/5, Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn gửi các cơ sở giáo dục về việc ứng phó với nắng nóng, đảm bảo an toàn khi tổ chức hoạt động ngoại khóa và sinh hoạt hè cho học sinh năm 2023.

Lễ tổng kết hàng chục mâm cỗ của trường học ở Quảng Ninh khiến dân mạng trầm trồ

Hình ảnh Lễ tổng kết của học sinh lớp 9 một trường THCS ở Quảng Ninh gây sự chú ý bởi quy mô hoành tráng.

Đang cập nhật dữ liệu !