Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Địa lý gồm 40 câu, khoanh vùng nội dung trên cơ sở đề minh họa

8h30' sáng nay (8/7), thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 đợt 1 sẽ làm bài thi môn Địa lý trong 50 phút.

Ngay sau khi thí sinh hoàn thành bài thi, Infonet sẽ cập nhật nhanh nhất nội dung đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 môn Địa lý tới bạn đọc, mời các bạn theo dõi.

Trao đổi với Infonet, cô giáo Hà Thị Diệu Thúy – Trường THPT Chuyên Bà Rịa – Vũng Tàu dựa trên phân tích đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 cho biết, đề thi THPT quốc gia môn Địa lý gồm 40 câu, trong đó có 21 câu lí thuyết, 19 câu thực hành. Nội dung đề thi chủ yếu ở chương trình môn Địa lí lớp 12 THPT (38 câu), ngoài ra còn có nội dung Địa lí lớp 11 (2 câu), nhưng về thực hành.

Nội dung đề thi bám sát chuẩn kiến thức, kĩ năng môn học; không có kiến thức nào ở phần giảm tải, ở phần còn tranh luận chưa thống nhất. Các câu hỏi lí thuyết bao quát toàn bộ chương trình Địa lí lớp 12, từ phần Vị trí địa lí đến Đặc điểm địa lí tự nhiên, Địa lí dân cư, Địa lí kinh tế ngành và Địa lí kinh tế vùng. Trong đó, có rất nhiều câu hỏi gắn với thực tiễn đất nước và cập nhật thực tế. Các câu hỏi thực hành tập trung vào kĩ năng đặc trưng địa lí (sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam, bảng số liệu thống kê, biểu đồ) đã được quy định trong chương trình. Nhìn chung, đề thi đã chú trọng nhiều đến việc kiểm tra đánh giá năng lực chuyên môn địa lí của học sinh.

Đề thi phù hợp với sức học chung của học sinh, cho phép đánh giá cơ bản, nhưng có sự phân hóa rõ rệt. Có 30 câu hỏi (75%) ở mức độ nhận biết và mức độ thông hiểu; 10 câu hỏi (25%) mức độ vận dụng và vận dụng cao.

{keywords}
Ảnh minh họa

Học sinh nắm được kiến thức cơ bản, biết đọc Atlat, nhận xét biểu đồ, bảng số liệu có thể đạt 5,5 - 7,0 điểm. Học sinh khá, giỏi có thể đạt 7,0 - 8,5 điểm. Nhưng để đạt từ điểm 9,0 trở lên, học sinh không chỉ nắm chắc kiến thức mà đòi hỏi phải tìm được mối liên hệ, so sánh, phân tích, lí giải các hiện tượng địa lí. Đặc biệt các em cần liên hệ thực tế đời sống, cập nhật các thông tin thời sự, những vấn đề hiện nay của các vùng như: chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở Đồng bằng sông Cửu Long, sự gia tăng kim ngạch xuất và nhập khẩu, sản xuất cây ăn quả theo hướng tập trung hàng hóa ở Trung du và miền núi Bắc Bộ…

Bộ GD&ĐT cho biết năm nay có 1.014.972 thí sinh đăng ký dự thi trên hệ thống. Năm 2020, cả nước có hơn 900 nghìn thí sinh đăng ký dự thi.

Năm nay, thí sinh tự do có 41.944, chiếm 4,13%.

Trong số các thí sinh đăng ký dự thi, thí sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT là 222.356, chiếm 21,91%.

Thí sinh chỉ xét tuyển sinh: 33.779, chiếm 3,33%. Thí sinh xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh: 758. 837, chiếm 74,76%.

Các em đã đăng ký tổng số lượng nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ là 3.508.718 nguyện vọng. Trung bình mỗi thí sinh đăng ký 5 nguyện vọng.

Gợi ý đáp án đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Gợi ý đáp án đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Đã có gợi ý đáp án đề minh họa 2021 của kỳ thi tốt nghiệp THPT, mời các bạn tham khảo.

Hoàng Thanh

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

Nữ sinh năm 3 và cơ duyên hai lần đi học trao đổi ở Nhật Bản

Cù Khánh Linh nhận được cơ hội học chuyển tiếp tại Đại học Waseda, ngôi trường từng đào tạo 8 đời thủ tướng Nhật Bản, ngay khi trở về sau một kỳ học trao đổi tại Đại học Kansai ở Osaka.

Cánh cửa nào cho hàng nghìn thí sinh trượt lớp 10 công lập ở Hà Nội?

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội vừa kết thúc, nhiều phụ huynh đang cuống cuồng tìm phương án dự phòng nếu "tấm vé" trường công lập trượt khỏi tầm tay con.

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Hiệu trưởng lên tiếng về khoản thu 700 nghìn 'hỗ trợ giám thị'

Ông Hoàng Anh Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), lên tiếng trước thông tin phản ánh về việc các em lớp 12 phải đóng số tiền 700 nghìn đồng để hỗ trợ giám thị.

Nhà giáo phải có chứng chỉ hành nghề: Những tranh luận chưa dứt

Liên quan đến nội dung sẽ có chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo đưa ra trong dự thảo Luật Nhà giáo, nhiều ý kiến tranh luận được đưa ra.

Hiệu trưởng giật micro hiệu phó, người trong cuộc 'chỉ xin 5 phút để giãi bày'

“Con tôi năm nay cũng ra trường nên tôi chỉ muốn giãi bày và mong muốn những năm sau hội phụ huynh và nhà trường phối hợp để làm tốt hơn. Nếu nhà trường không cho nói cũng không nên có thái độ như thế với tôi”, hội trưởng hội phụ huynh cho biết.

Học sinh đạt 9, 10 điểm vẫn không 'xuất sắc', Bộ GD-ĐT nói gì?

Đại diện Bộ GD-ĐT đã giải thích và nêu quan điểm liên quan việc phụ huynh băn khoăn khi con được 9, 10 điểm các môn mà vẫn không đạt xuất sắc.

Đang cập nhật dữ liệu !