Đề thi gây tranh cãi: Giám đốc trung tâm tâm tư vấn pháp luật lên tiếng

Vừa qua đề thi hết học phần môn Kỹ năng chung về tư vấn pháp luật do Trung tâm tư vấn pháp luật (Đại học Luật) đưa ra đã gây không ít ý kiến trái chiều cũng như nhiều ý kiến tỏ ra thích thú với đề thi này.

Đề thi được đưa ra với câu hỏi: “Anh A, trong tâm trạng rất bất ổn đến Trung tâm tư vấn pháp luật có yêu cầu tư vấn về vụ việc vừa xảy ra tại nhà anh. Nội dung vụ việc mà anh A trình bày như sau:"Mặt trời vừa mới nhú/ Anh A. liền mang sang/ Lọ dung dịch màu vàng…/ Bôi đôi gò bồng đào…/ Hôn vợ yêu một cái/ Anh A. vội đi làm/ Anh đến thẳng cơ quan…/ Làm lu bu công việc…/ Một hồi sau mới biết/ Mình lấy nhầm lọ rồi…/ Lọ thuốc… cực độc… ôi…!/ Con ơi…! Ba có tội…! …/

Đoạn cuối bài thơ như sau: Nhìn thấy từ ...xa xa/ Nhà đông người qua lại/ Người thì hô cấp cứu/ Kẻ bảo... nó chết rồi/ Ôi! Ba giết con rồi/ Anh A. khuỵu trước cổng/ Như phép tiên… rồi bỗng…/ Đứa bé từ trong nhà/ Rẽ đám đông chạy ra…/ Ôm chầm lấy người cha…/ Hổn hển… mách rằng là…./ Chú HÀNG XÓM… gần nhà…/ Chết… trong kia… ba ạ…!.

Đề thi gây tranh cãi: Giám đốc trung tâm tâm tư vấn pháp luật lên tiếng - ảnh 1

Đề thi có tình huống hài hước gây tranh cãi

Điều đáng nói, câu hỏi này được đưa ra dưới dạng thơ 5 chữ và có thể tóm tắt như sau: “Vợ chồng anh A có đứa con 4 tuổi, muốn cai sữa cho con. Anh A liền bôi thuốc cai sữa là lọ dung dịch màu vàng lên “gò bông đào” của vợ. Sau đó mới biết là mình lấy nhầm lọ thuốc độc. Sợ con nguy hiểm anh vội lao về nhà nhưng thấy con vẫn an toàn còn ông hàng xóm chết trong nhà. Giờ anh ấy xin tư vấn luật để xem mình phạm tội gì”.

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi đề thi này được chia sẻ lên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Có nhiều người cho rằng đề thi dưới dạng thơ lại quá hài hước như vậy quả là hiếm gặp, nhất là lại đưa vào một tình huống “khá nhạy cảm” liên quan đến tính ái quả là không nên. Bên cạnh đó cũng không ít người tỏ ra thích thú với đề thi này.

Liên quan đến đề thi gây tranh cãi này, phóng viên đã có cuộc trò chuyện cùng ông Vũ Văn Cương – Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật (Trường ĐH Luật Hà Nội). Ông Cương cho hay: “Đây là đề thi kết thúc học phần dành cho học viên văn bằng hai. Đã là đề thi phải có tình huống, đề thi này dùng thơ để mô tả tình huống chứ không dùng văn xuôi truyền thống khiến cho đề thi vừa có hình ảnh lại diễn tả được tâm trạng nhân vật.

Ngoài ra, sinh viên học văn bằng hai là những người có trình độ nhận thức cao, nhiều năm kinh nghiệm. Lịch thi kết thúc học phần diễn ra đúng dịp nắng nóng nên đề thi có tính chất hài hước có thể khiến sinh viên hào hứng khởi”.

Khi phóng viên hỏi, đọc đề thi này đã có rất nhiều người nghĩ đến vấn đề tình ái thì ông Vũ Văn Cương cho hay:“ Với đề thi này này chúng ta có thể chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến ông người hàng xóm đột tử chứ không chỉ có vấn đề tình ái. Ví như ông hàng xóm sang nhà chơi thì đột nhiên bị suy tim... Khi đọc lướt qua và chưa am hiểu chuyên môn thì nhiều người nghĩ đến vấn đề tình ái cũng là điều dễ hiểu. Xuất phát từ mong muốn trau dồi vững chắc về kĩ năng cho các luật sư nên Trung tâm chúng tôi muốn dùng câu chuyện đời thường để nói điều lớn hơn nó.”

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !