Đề nghị tách SCIC ra khỏi Bộ Tài chính để giám sát

Mong muốn đồng vốn của nhà nước phải được đầu tư đúng mục đích và có hiệu quả. ĐBQH đề nghị tách SCIC ra khỏi Bộ Tài chính và hoạt động công khai như công ty niêm yết.
Đề nghị tách SCIC ra khỏi Bộ Tài chính để giám sát - ảnh 1

ĐBQH đưa ra nhiều giải pháp để quản lý DN, sử dụng vốn nhà nước hiệu quả hơn (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Sáng 28/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về Dự án Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh và Luật doanh nghiệp sửa đổi.

Đề nghị làm rõ vai trò thẩm quyền của Quốc hội, ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) dẫn trường hợp của Tổng công ty hàng không – VNAirline, mức định giá 2,7 tỷ USD là quá lớn. Ông đề nghị cần phân định rõ giá trị tuyệt đối để kiểm soát và thấy được thẩm quyền của Quốc hội, Nhà nước đối với chủ sử hữu về vốn, đất đai…

ĐB đoàn Quảng Nam cũng đề nghị cần tách bạch rõ chức năng đại diện chủ sở hữu, thẩm quyền HĐQT, HĐTV ra sao. Nếu cứ nói chung chung như trong dự thảo Luật là chưa rõ.

Theo ĐBQ quyền hạn là lớn nhưng ai quản lý tổng vốn nhà nước bỏ ra. Hàng trăm nghìn tỷ đồng không phải nhỏ, nhưng thẩm quyền là của Chính phủ, các bộ ngành.

Hay đối với Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) là đại diện vốn nhà nước tại DN nhưng lại đem tiền này đi gửi vào ngân hàng lấy lãi. ĐB Minh đề nghị phải xác định rõ, và phải có tổ chức đại diện cho Quốc hội, Chính phủ để kiểm soát trên cơ sở đó.

"Đầu tư vào đâu, lĩnh vực nào phải báo cáo Quốc hội để quyết định thu lại, hay tiếp tục đầu tư để quản lý tốt đồng vốn của Nhà nước một cách hiệu quả” – ông Minh nói.

ĐB cũng đề nghị cần hạn chế tối đa việc nhà nước thành lập DN mới, và phải gom lại, phải tái cơ cấu, đổi mới DNNN để tăng năng lực của DN, và chỉ làm những lĩnh vực mà DN tư nhân không thể làm được.

Theo ĐB Đỗ Thị Huyền Tâm (Bắc Ninh), SCIC mặc dù lợi nhuận sau thuế đạt gần 4000 tỷ đồng nhưng lợi nhuận lại phụ thuộc lớn vào các công ty như Vinamilk. Sau đầu tư vào các lĩnh vực khác, SCIC đã không theo mô hình mà ban đầu Bộ Tài chính giao.

“Đây là đồng vốn của nhà nước nên chúng tôi muốn được đầu tư đúng mục đích và có hiệu quả”.

ĐB Tâm kiến nghị và nêu: có nên để SCIC thuộc Bộ Tài chính nữa hay không? ĐB đề nghị nên đưa SCIC ra khỏi Bộ Tài chính và hoạt động công khai, giám sát và hoạt động như công ty niêm yết.

Tương tự, ĐB Võ Kim Cự (Hà Tĩnh) cũng đưa ra đề nghị cần có một cơ quan quản lý độc lập để quản lý vốn của nhà nước mà không phải SCIC. Thực tế thời gian qua việc quản lý các DNNN, Tập đoàn kinh tế “còn trục trặc”. Giao quyền cho tổng giám đốc, HĐQT có thể quyết định hàng trăm tỷ đồng, nên cần có cơ chế kiểm soát, vì đó là tài sản quốc gia.

ĐB Trần Tiến Dũng (Hà Tĩnh) cũng đồng thuận với chủ trương cần có luật chuyên ngành để quản lý sử dụng vốn nhà nước. Bởi hiện nay các bộ ngành, địa phương trong quản lý sử dụng vốn này chưa chặt chẽ, còn dài trải dẫn đến nợ đọng, gây lãng phí…

Cho ý kiến xoay quanh Luật doanh nghiệp sửa đổi, nhiều ý kiến ĐBQH cũng đề nghị cần luật hóa quy định về chế độ hậu kiểm, quy định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước để hạn chế tối đa việc thành lập các “DN ma” như trong thời gian qua.

Thành Nam

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.