Đề nghị miễn visa cho khách vào Việt Nam chơi golf

Các chuyên gia du lịch kiến nghị bổ sung quy định miễn thị thực đơn phương 30 ngày cho khách quốc tế vào Việt Nam tham gia một số loại hình du lịch đặc biệt như du lịch golf, du lịch bằng máy bay.

Góp ý vào dự thảo của Bộ Công an về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (gọi tắt là Luật Xuất nhập cảnh), Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) cho hay về cơ bản nhất trí với các chính sách trong đề nghị xây dựng luật.

Cụ thể, các chuyên gia TAB ủng hộ việc sửa đổi cấp thị thực điện tử (evisa) cho công dân của tất cả các nước và vùng lãnh thổ, nâng thời hạn từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần.

Về chính sách miễn thị thực đơn phương, TAB đề xuất thời gian 5 năm cho công dân các nước được miễn theo dạng này và xem xét gia hạn trước ít nhất 6 tháng.

Hội đồng Tư vấn du lịch cũng đồng tình với việc nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu quốc tế cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 lên 45 ngày và có giá trị nhiều lần.

Đặc biệt, TAB đề xuất xem xét bổ sung quy định miễn thị thực đơn phương 30 ngày, trên cơ sở đề xuất của Bộ VH-TT&DL, cho khách tham gia một số loại hình du lịch đặc biệt như du lịch golf, du lịch bằng máy bay chuyên cơ,... hoặc các sự kiện đặc biệt như tham dự giải đấu thể thao, diễn đàn, hội chợ du lịch cấp quốc gia. 

Ngoài ra, xu hướng hiện nay là ngày càng nhiều khách lẻ đi du lịch, nên việc yêu cầu khách du lịch phải có đơn xét duyệt nhân sự xin cấp thị thực tại cửa khẩu  quốc tế làm phát sinh thêm dịch vụ visa, gây phiền toái cho khách, chưa phù hợp với thông lệ chung của quốc tế.  

Do đó, TAB kiến nghị xem xét cấp thị thực tại cửa khẩu với thời hạn tạm trú 30 ngày và có giá trị một lần, trên cơ sở xét duyệt nhân sự tại chỗ cho cả khách lẻ đi du lịch tự do và khách đi theo đoàn. 

Một điểm mới khác cũng được các chuyên gia TAB nhắc tới, đó là việc bổ sung thêm một loại thị thực cấp cho đối tượng là cá nhân nước ngoài mua bất động sản là nhà ở tại Việt Nam, có thời hạn 5 năm, kéo dài thời hạn thị thực cho lao động kỹ thuật cao làm việc dài hạn trong ngành du lịch từ không quá 2 năm lên 3 năm, bổ sung thêm loại thị thực dành cho người nước ngoài làm việc từ xa ở Việt Nam có thời hạn 2 năm. 

Để loại bỏ hình thức làm dịch vụ visa trá hình nhằm thu lợi bất chính, TAB đề xuất cho phép cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hủy tư cách mời, bảo lãnh người nước ngoài, hủy tài khoản điện tử nếu cơ quan, tổ chức làm dịch vụ visa mà không thông báo rõ ràng cho khách du lịch quốc tế biết và thu phí dịch vụ cao hơn quy định. 

Mặc dù Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á mở cửa du lịch nhưng tốc độ phục hồi chậm hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực, trong khi các đối thủ đã đạt mức phục hồi cao hơn so với con số của năm 2019.

Năm 2022, nước ta chỉ đón được 3,7 triệu lượt khách, mục tiêu đón 8 triệu lượt vào năm nay. Do đó, việc sửa đổi chính sách visa theo hướng thông thoáng sẽ góp phần đưa Việt Nam lên đầu danh sách các điểm đến ưa thích để du khách quốc tế lựa chọn.

Ngọc Hà

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.