Dè dặt đón "sóng" tỷ giá cuối năm

Sau đợt điều chỉnh tăng 1% vào ngày 22/8, chính sách tỷ giá đang được NHNN duy trì đà ổn định. Song, từ nay tới cuối năm có thể sẽ được điều chỉnh thêm 1% nữa để hỗ trợ xuất khẩu.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sự ổn định của tỉ giá thực tế được ghi nhận rõ rệt từ cuối năm 2011 đến nay cùng với những diễn biến tích cực khi nhìn vào tỉ lệ giữa tiền gửi ngoại tệ trên tổng phương tiện thanh toán.

Dè dặt đón
Theo các chuyên gia, tỷ giá sẽ biến động thêm 1% vào cuối năm

Điều này thể hiện rõ nét qua tỉ lệ giữa tiền gửi ngoại tệ trên tổng phương tiện thanh toán hiện giảm từ trên 30% trong những năm 1990 xuống 15,8% cuối năm 2011 và khoảng 12,3% cuối năm 2012. Đến đến cuối tháng 8/2013 , tỉ lệ này giảm mạnh xuống còn khoảng 12%. Đáng lưu ý, trong khi tín dụng bằng tiền đồng tăng mạnh, tín dụng bằng ngoại tệ giảm mạnh và phù hợp với chủ trương chuyển quan hệ huy động - cho vay bằng ngoại tệ sang quan hệ mua-bán bằng ngoại tệ. Sức ép tín dụng bằng ngoại tệ và rủi ro liên quan tới chênh lệch giữa các loại tiên nhờ đó giảm nhiệt.

Các động thái trên cho thấy quyết tâm ổn định tỉ giá cũng như định hướng kỳ vọng tỉ giá của NHNN đối với thị trường và củng cố niềm tin vào tiền đồng. Con số tăng giảm trái chiều của tín dụng tiền đồng với mức tăng 10,4% trong khi tín dụng ngoại tệ lại có mức giảm tới 11,55% cho thấy định hướng rõ rệt từ phía cơ quan điều hành. 

Tuy nhiên, nhìn nhận về diễn biến thị trường ngoại hối ông Lê Quang Trung – Phó tổng giám đốc VIB cho rằng, rất có thể từ nay tới cuối năm tỷ giá sẽ được điều chỉnh nhẹ - ở mức 1% để hỗ trợ cho xuất khẩu.

Lý giải điều này, Phó tổng giám đốc VIB cho rằng, thường cuối năm là "mùa vụ" làm ăn của các doanh nghiệp (DN) vì thế nhu cầu thanh toán bằng ngoại tệ sẽ tăng nhiệt. Ngoài ra, NHNN vẫn sẽ tiếp tục nhập khẩu vàng để cung cấp vàng miếng cho thị trường trong nước qua kênh đấu thầu, các sản phẩm cấu trúc (cho vay VND lãi suất USD) đến hạn khiến cầu về USD tăng lên.

Bên cạnh đó, sự biến động của tỷ giá ngoại tệ lạ như EUR/JPY từ trước đến nay luôn biến động trong biên độ lớn, cộng thêm rủi ro chéo từ 2 cặp tỷ giá (EUR/USD, USD/JPY và USD/VND)... sẽ là tác nhân khiến tỷ giá USD/VND biến động khó đoán.

"Rủi ro từ biến động tỷ giá không ít thì nhiều sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng" – đại diện VIB nói.

Như vậy, dù điều chỉnh thêm 1% thì biến động tỷ giá trong cả năm 2013 cũng sẽ chỉ dao động quanh mức 2-3% theo tinh thần chỉ đạo của NHNN. 

Ở góc nhìn khác, TS. Cấn Văn Lực – Giám đốc Sở giao dịch 3 (NHTMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam –BIDV) cho rằng, nhân tố áp lực lên tỷ giá chính là quan hệ cung – cầu trên thị trường ngoại tệ và hiện giờ quan hệ này đang được duy trì ổn định. "Về cuối năm, có thể nhu cầu ngoại tệ (đồng USD) sẽ tăng mạnh nhưng những biến động nếu có cũng chỉ là những "đợt sóng nhỏ, không gây ảnh hưởng nhiều tới thị trường" – TS. Lực nhận định.

TS. Lực cũng lưu ý, thị trường ngoại hối và tỷ giá sẽ khá ổn định nhưng không có nghĩa là cố định. NHNN chỉ nên can thiệp điều chỉnh tỷ giá khi có các áp lực thực sự từ thị trường về cung cầu ngoại tệ, còn nếu chỉ do tác động tâm lý thông thường thì chỉ cần thông tin định hướng dư luận từ phía cơ quan quản lý tiền tệ là đủ.

Về phía doanh nghiệp, Phó tổng VIB đưa lời khuyên, để tránh sự biến động tỷ giá, dủ nhỏ làm xáo trộn hoạt động, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu lớn nên ký hợp đồng bảo hiểm rủi ro tỷ giá để tránh thiệt hại về sau.

Nguyễn Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.