ĐBQH lo tài nguyên biển đang bị khai thác “vô tội vạ”

Thảo luận ở tổ về Dự án Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo chiều 13/11, nhiều ĐBQH lo lắng tài nguyên biển đang bị khai thác, đánh bắt “vô tội vạ”.

Theo các đại biểu, vì lợi ích trước mắt, nhiều ngư dân sử dụng các phương pháp, ngư cụ đánh bắt mang tính huỷ diệt đang diễn ra khá phổ biến, đe doạ nghiêm trọng đến sự sinh tồn của nguồn lợi thuỷ sản.

ĐBQH lo tài nguyên biển đang bị khai thác “vô tội vạ” - ảnh 1

Nguồn lợi thủy hải sản đang được đánh bắt chưa hợp lý Ảnh minh họa: Internet

“Chúng tôi đau xót khi thấy ngư dân đánh bắt bằng các phương pháp này. Họ buộc lưới vào hai tàu và kéo sát đáy khiến cho không còn sinh vật nào sống sót. Không những thế, họ còn dùng chất nổ để đánh bắt cá, mang tính hủy diệt toàn bộ tài nguyên, lại gây hại cho môi trường, nhưng tới nay chưa có biện pháp mạnh để xử lý, việc này đang gây cạn kiệt nghiêm trọng tài nguyên thiên nhiên biển”, ĐB Lê Văn Hoàng (Đà Nẵng) cho biết.

Việt Nam có bờ biển dài hơn 3.200 km, hai quần đảo lớn, diện tích thềm lục địa trên 1 triệu km2 và hàng ngàn đảo nhỏ…. Đây cũng là khu vực thường xảy ra tranh chấp với nước ngoài, ngư dân các nước khai thác trái phép trên vùng biển của nước ta nhưng lại thiếu công cụ pháp lý để xử lý những vấn đề này.

“Cần làm rõ khái niệm tổ chức và cá nhân nước ngoài. Vì có bao gồm chính phủ nước ngoài hay không. Thực tế, vừa qua có chính phủ nước ngoài vi phạm chủ quyền trên biển của ta. Do vậy, Luật cần quy định cụ thể, để làm cơ sở pháp lý cho chúng ta đấu tranh với Chính quyền nước ngoài, khi họ cố tình khai thác trái phép tài nguyên của nước ta”, đại biểu Lê Văn Hoàng nói.

Tuy quan trọng song một số khái niệm cơ bản trong Luật chưa thật chính xác. Do vậy, đa số các đại biểu cho rằng cần quy định cụ thể, chi tiết hơn. Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đánh giá: “Định nghĩa về đảo, bờ biển… chưa rõ ràng, hành lang bờ biển cũng rất khó hiểu. Do vậy, cần làm rõ thế nào là vùng bờ, vùng bờ biển, vùng biển, đảo, bán đảo, quần đảo… Ví dụ thành phố Quy Nhơn có đảo Cù Lao Xanh rất sát bờ, Nha Trang có khu vực đảo gần bờ thì gọi là gì?”.

Đồng thời, có nên thành lập cơ quan quản lý kinh tế biển đảo để vừa khai thác vừa bảo vệ nguồn lợi. Còn như hiện nay, việc khai thác, quản lý có nhiều chồng chéo.

Theo ĐB Đỗ Văn Đương (TP HCM), nếu chỉ xây dựng luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo thì chỉ dừng ở mức độ điều tra, quy hoạch thì không giải quyết được gì. Muốn bảo vệ được chủ quyền thì phải gắn chặt với kinh tế trên đảo, trách nhiệm của người quản lý.

“Tài nguyên biển đảo là hệ trọng với quốc gia, cần xây dựng luật về kinh tế biển đảo thì mới ngang tầm với chiến lược bảo vệ biển đảo. Tôi đề nghị nên tách và hợp nhất một bộ phận từ 2 Bộ: Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thành lập Bộ Kinh tế Biển, chuyên về kiểm ngư, đánh bắt thủy hải sản” - ĐB Đương đề nghị.

Trường Giang

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !