ĐBQH kiến nghị miễn phí mạng Viettel cho bộ đội Trường Sa

Thảo luận tại Hội trường Quốc hội sáng 24/11/2017 về dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi), ĐBQH Nguyễn Anh Trí đã kiến nghị miễn phí sử dụng mạng Viettel cho cán bộ chiến sỹ đang thực thi nhiệm vụ ở Trường Sa, trên vùng biển nói chung.

Những đóng góp thầm lặng

Thảo luận tại Hội trường Quốc hội sáng 24/11/2017 về dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi), ĐBQH Nguyễn Anh Trí đã kiến nghị miễn phí sử dụng mạng Viettel cho cán bộ chiến sỹ đang thực thi nhiệm vụ ở Trường Sa, trên vùng biển nói chung.

Với tư cách là người mới trở về đất liền từ chuyến công tác Trường Sa, GS-TS. Nguyễn Anh Trí – đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương – bày tỏ sự cảm kích về sự đóng góp của quân đội trong việc phủ sóng mạng viễn thông ngoài biển đảo, tạo cơ hội cho ngư dân bám biển, cán bộ chiến sỹ được sử dụng mạng viễn thông.

“Đó phải khẳng định là một sự hy sinh, phải ra Trường Sa thì tôi mới thấy sự đóng góp lớn cho đất nước, cho quốc phòng”, GS-TS. Nguyễn Anh Trí nói. “Nhân đây, nếu có thể được, xin đồng chí Bộ trưởng (Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch – PV) và các đồng chí giúp cho cố gắng miễn phí mạng Viettel cho bộ đội, cho Hải quân và các đơn vị đang thực thi nhiệm vụ ở Trường Sa, trên vùng biển nói chung”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội).

Không chỉ Đại biểu Trí, nhiều ĐBQH cũng bày tỏ sự quan tâm đến biển đảo khi thảo luận về Luật Quốc phòng (sửa đổi). Đại biểu Lê Thị Nguyệt - Ủy viên thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc – kiến nghị hỗ trợ, tạo điều kiện, có chính sách đặc thù riêng cho quân nhân công tác ở biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Thảo luận về phòng thủ dân sự, Đại biểu Giàng A Chu – Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái - cho rằng cần bổ sung quy định về phòng thủ trên biển, mặc dù đã có lực lượng Hải quân và lực lượng vũ trang khác.

“Mặc dù đã có lực lượng Hải quân hay lực lượng vũ trang, nhưng phòng thủ dân sự khi có tình huống xảy ra thì sẽ như thế nào? Chúng ta có một đường biển rất bao la và biển đảo như thế này, lực lượng tàu thuyền đánh bắt hải sản không phải lúc nào chúng ta cũng có thể huy động để tham gia chiến đấu. Cho nên nhà nước và quân đội cũng phải tính, phải có phương án và phương án riêng như thế nào, kể cả hậu cần như thế nào, trên biển lấy đâu ra, mà đang chiến đấu thì ai cung cấp dầu ở đâu, tàu thuyền như thế nào. Tôi đề nghị cũng phải có phòng thủ ở trên biển rất chắc chắn”, Đại biểu Giàng A Chu nói.

Đại biểu Quốc hội Giàng A Chu (đoàn Yên Bái).

Nước ta có 3.260km đường bờ biển và hệ thống đảo ven biển, việc quản lý hệ thống biên giới bờ biển hiện nay được bố trí hệ thống đồn trạm khép kín, gồm có 433 đồn Biên phòng và 485 trạm Biên phòng đang thực hiện nhiệm vụ theo các nghị quyết của Đảng và theo các quy định theo pháp luật hiện hành.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy quân sự Trung ương, của Quân ủy Trung ương, của Bộ Quốc phòng, Bộ đội biên phòng đã thực hiện tốt nhiệm vụ, là lực lượng nòng cốt chuyên trách phối hợp chặt chẽ với các lực lượng ở cấp ủy chính quyền địa phương trong quản lý bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, bảo vệ vững chắc hệ thống đường biên cột mốc.

Kinh tế quốc phòng gắn với biển đảo

Hầu hết các Đại biểu ủng hộ quan điểm quân đội làm kinh tế, theo Đại biểu Nguyễn Anh Trí, kinh tế và quốc phòng có mối quan hệ chặt chẽ và có tính biện chứng "thực túc binh cường".

“Quân đội đã phát huy được vai trò nòng cốt trong xây dựng các khu kinh tế quốc phòng, quân đội đã có mặt tại những vùng khó khăn, vùng biên cương, hải đảo để vừa làm kinh tế vừa giúp xóa đói, giảm nghèo, gìn giữ những vùng phên dậu của Tổ quốc. Những kết quả đó, những điều đó không thể đong đếm được bằng tiền. Quân đội đã trở thành người bảo vệ, người mang lại công ăn việc làm, người xây dựng nếp sống mới, quân đội đã trở thành chỗ dựa về mặt tinh thần cho đồng bào, cho nhân dân,” Đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

Đại biểu Trí cũng đưa ra con số được trích dẫn từ báo cáo: Năm 2012, quân đội qua sản xuất kinh doanh đã nộp ngân sách khoảng 16.500 tỷ đồng; năm 2015 là 43.237 tỷ đồng; năm 2017 dự kiến khoảng 47.000 tỷ đồng.

“Như vậy, quân đội làm kinh tế là để mạnh thêm cho quân đội, an ninh tốt hơn cho xã hội và gia tăng thêm sự vững chắc của quốc phòng. Nhân dân, xã hội đánh giá cao các hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội của quân đội. Hoạt động kinh tế của quân đội nên ưu tiên những nội dung thuộc về lợi thế của quân đội luôn gắn liền với quốc phòng và an ninh. Kịp thời điều chỉnh ngay những gì chưa rạch ròi, chưa phù hợp để đảm bảo sự tuân thủ pháp luật, sự phát triển bền vững và để ổn định dư luận xã hội. Tôi tin nhân dân sẽ luôn ủng hộ quân đội như bao lâu nay vẫn vậy”, Đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

Làm rõ những vấn đề được các ĐBQH nêu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định các đoàn kinh tế Quốc phòng tham gia xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, tạo điều kiện ổn định tình hình kinh tế - xã hội nơi biên giới, hải đảo, địa bàn khó khăn, trọng yếu về quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng khẳng định năm 2017 quán triệt nghị quyết Trung ương, sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã thực hiện đổi mới, sắp xếp, cơ cấu lại doanh nghiệp quân đội từ 88 doanh nghiệp chỉ để lại 17 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước có liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ quốc phòng, số còn lại thực hiện thoái vốn cổ phần hóa sắp xếp, sáp nhập. 

Nguyễn Tuân

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !