Đẩy mạnh tuyên truyền ở nước ngoài về biển, đảo Việt Nam

Triển lãm ảnh, tư liệu với chủ đề “Việt Nam đất nước, con người – Nhìn từ biển, đảo” ở nước ngoài do Bộ TT&TT triển khai tổ chức được đánh giá là hoạt động tích cực, chủ động tuyên truyền về chủ quyền, biển đảo quê hương.

Nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh quốc gia Việt Nam nói chung và biển, đảo Việt Nam nói riêng, đồng thời cung cấp thông tin, tuyên truyền tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế về những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của kiều bào ta ở nước ngoài, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, Bộ TT&TT đã chủ trì tổ chức và triển khai Triển lãm ảnh, tư liệu với chủ đề “Việt Nam đất nước, con người – Nhìn từ biển, đảo” ở nước ngoài.

Cụ thể, Bộ TT&TT đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Châu Âu, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và tại Cộng hòa Pháp tổ chức thành công 2 cuộc triển lãm tại thủ đô Praha của Cộng hòa Séc vào tháng 7/2017, và tại thủ đô Paris của Cộng hòa Pháp vào tháng 10/2017.

Triển lãm tổ chức trong không gian rộng lớn của quảng trường trung tâm Thủ đô Praha.

Nội dung triển lãm tại Cộng hòa Séc và Cộng hòa Pháp gồm 3 chủ đề: Một là “Biển – Không gian sinh tồn của cộng đồng người Việt Nam” - giới thiệu những hình ảnh về môi trường và tài nguyên biển, đảo của Việt Nam; tiềm năng khai thác nguồn tài nguyên ấy để phát triển kinh tế biển, phát triển du lịch biển, đảo. Hai là “Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” - giới thiệu những văn bản, bản đồ, hình ảnh,… là nguồn tư liệu lịch sử và có giá trị pháp lý, cùng các hiện vật trực quan là những bằng chứng vững chắc của Việt Nam, khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ba là “Việt Nam: Đất nước, con người qua góc nhìn báo chí” - giới thiệu hình ảnh về 28 tỉnh, thành phố có biển của Việt Nam; về các di sản thế giới ở Việt Nam (di sản văn hóa, di sản thiên nhiên và di sản văn hóa phi vật thể); những hình ảnh ghi lại vẻ đẹp hoang sơ của phong cảnh thiên nhiên và con người ở khắp các vùng, miền của đất nước Việt Nam dưới góc nhìn báo chí.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Văn hóa Séc nghe giới thiệu về Triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc tại Cộng hòa Séc, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn cho biết, triển lãm ảnh được tổ chức nhằm quảng bá sâu rộng hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và kinh tế biển của Việt Nam tới bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Đại sứ hy vọng, bằng cách cung cấp thêm thông tin thú vị về đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế, triển lãm sẽ góp phần vào việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, cũng như sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Sau triển lãm, tất cả các bức ảnh và hiện vật đã được Bộ TT&TT trao tặng cho Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc để tổ chức trưng bày trong các sự kiện văn hóa khác sắp tới.

Theo Cục Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT), hai cuộc triển lãm ở Cộng hòa Séc và Cộng hòa Pháp đã giới thiệu khái quát về lịch sử khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam, thu hút sự quan tâm của người dân hai nước sở tại, bạn bè quốc tế, nhất là đối với kiều bào ta đang sinh sống, làm việc, học tập ở hai nước này và với du khách quốc tế để họ có thêm những thông tin, sự hiểu biết về đất nước, con người và biển, đảo Việt Nam; về 28 tỉnh, thành phố có biển ở Việt Nam; về các di sản thiên nhiên thế giới, di sản văn hóa thế giới, di sản văn hóa phi vật thể nhân loại ở Việt Nam. Rất nhiều người đã bị quyến rũ bởi các thắng cảnh và di sản thiên nhiên, di sản văn hóa liên quan trực tiếp đến biển, đảo của Việt Nam được giới thiệu thông qua những hình ảnh trưng bày tại triển lãm.

Riêng đối với kế hoạch tổ chức triển lãm tại Liên bang Nga và Hoa Kỳ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 616/QĐ-TTg, do điều kiện thời tiết tại hai nước này vào cuối năm là mùa đông, gặp nhiều khó khăn trong công tác tổ chức triển lãm, nên Bộ TT&TT đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý sẽ tổ chức triển lãm ở Liên bang Nga và Hoa Kỳ vào quý II/2018.

Bình Minh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !