Đầu tư vào chung cư, đất nền hay đất vùng ven khi nới room tín dụng?

Đầu tư vào chung cư, đất nền hay phân khúc bất động sản nào khác trước thông tin nhiều ngân hàng được nới room tín dụng là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm thời điểm này.

Cho rằng việc nới room tín dụng là một tin vui với thị trường bất động sản, chia sẻ với PV Infonet, ông Nguyễn Vũ Cao, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Vạn Khang Phát – Khang Land đánh giá, động thái nhiều ngân hàng được nới room tín dụng ít nhiều sẽ có tác động tới thị trường bất động sản, giúp cho các chủ đầu tư và khách mua sẽ có lợi, dòng tiền khơi thông hơn…

Thế nhưng, ông Cao cho rằng, sự tác động này không lớn, hiệu quả sẽ không đạt được như kỳ vọng như nhiều người đang đợi. Bởi lẽ, khi nới room tín dụng không phải mọi chủ đầu tư, mọi khách hàng đều được hưởng lợi mà chỉ một số đối tượng.

{keywords}
Nhiều nhà đầu tư băn khoăn nên đầu tư vào chung cư, đất nền hay phân khúc bất động sản nào khác khi room tín dụng được nới...

“Dòng tiền này Chính phủ cần có điều tiết mang tính chất ưu tiên cho những bất động sản ở thực, gia tăng giá trị cho xã hội như khai thác kinh doanh về du lịch, sản xuất… nên ‘siết’ tín dụng bất động sản mang tính chất đầu cơ, đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh”, ông Cao nói.

Cũng đánh giá việc nới room tín dụng là tín hiệu vui cho thị trường bất động sản, dù chưa được như kỳ vọng, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Công ty Đất Xanh miền Bắc cho rằng, điều này đánh vào tâm lý các nhà đầu tư và thị trường bất động sản phụ thuộc nhiều vào tâm lý.

Theo ông Quyết, thị trường dù chưa thanh khoản ngay nhưng tâm lý người dân quay lại đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của thị trường hiện nay ông Quyết cho rằng, ngoài vốn thì nguồn cung còn thiếu trầm trọng. Điều này khiến giá các phân khúc bất động sản đều tăng cao. Nếu không giải quyết được nguồn cung, thị trường sẽ khó khăn 2- 3 năm nữa.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, nới room tín dụng hiện nay chỉ khoảng 2-4%, chứ không nhiều, hơn nữa nguồn tín dụng này không chỉ dành riêng cho bất động sản mà còn cho nhiều ngành nghề khác.

“Nhưng thị trường sẽ thực chất hơn, ngân hàng sẽ giải ngân cho những dự án mang lại giá trị thực sự cho nhu cầu sử dụng thực tế. Điều này cũng sẽ giúp thị trường khởi động, khơi thông một phần; còn để có nguồn tiền cho thị trường phát triển dồi dào thì chưa đạt được đến mức đó”, ông Khánh nói.

Vậy thời điểm này, khi room tín dụng được nới thì nên đầu tư vào phân khúc bất động sản nào?

Trả lời câu hỏi này của PV Infonet, ông Cao cho rằng, nhà đầu tư nên đầu tư vào những bất động sản mang tính chất gia tăng sản xuất như bất động sản công nghiệp, bất động sản du lịch hay bất động sản cho thuê, ở thực… Những phân khúc này không chỉ mang lại giá trị cho xã hội mà còn thúc đẩy nền kinh tế, có tiềm năng lâu dài.

Còn ông Hoàng Đình Tuyển, Tổng giám đốc ABC Land đưa quan điểm, thời điểm này có thể đầu tư vào chung cư, nhưng vẫn có một số sản phẩm đặc thù như đất nền.

Ông Tuyển dẫn chứng, trước đây hầu hết khách hàng đầu tư nếu không đầu tư để khai thác dòng tiền thì không có khái niệm đầu tư vào chung cư; thế nhưng thời điểm năm trước khi bị siết tín dụng vào tháng 4, một số khách hàng đầu tư chung cư dùng đòn bẩy tài chính đã đạt hiệu suất lợi nhuận lên đến 80-90%.

“Chung cư là sản phẩm đạt cả hai giá trị, đó là vừa tăng trưởng từ giá trị bất động sản và dòng tiền khai thác cho thuê; đầu tư chung cư thời điểm này rất an toàn. Giá chung cư năm qua tăng trung bình 20-40%”, ông Tuyển nói.

Trong khi đó, ông Khánh đưa ra lời khuyên, các nhà đầu tư tùy khả năng tài chính để ‘liệu cơm gắp mắm’. Cùng với đó, phải tính đến giai đoạn đầu tư, nếu có dòng tiền lớn để đầu tư trung hạn, dài hạn hay ngắn hạn; phải phân định rõ ràng mới đầu tư an toàn.

“Đầu tư chung cư hay đất nền đều có cơ hội, tùy từng địa điểm. Chung cư ở những khu vực có khả năng cho thuê tốt, tiện ích tốt, chủ đầu tư tốt và giai đoạn này chủ đầu tư đưa ra nhiều khuyến mại với mức giá mềm cũng là một cơ hội.

Còn đất nền tùy từng nơi, đừng mua những nơi ‘đồng không mông quạnh’, chưa có pháp lý sẽ rất mạo hiểm. Với những khu vực vùng ven, nếu khu vực đó có “câu chuyện” như có dự án lớn, hạ tầng xã hội, công trình lớn gần đó… cũng sẽ là cơ hội tốt, có khả năng sinh cao; nhưng cần đặc biệt chú ý đến pháp lý”, ông Khánh lưu ý.

Minh Thư

Nới room tín dụng, nên đầu tư nhà đất hay đợi tiếp?

Nới room tín dụng, nên đầu tư nhà đất hay đợi tiếp?

Theo chuyên gia đánh giá, việc nới room tín dụng là tín hiệu tốt với thị trường nói chung và bất động sản nói riêng. Vậy nhà đầu tư bất động sản có nên đầu tư bất động sản lúc này?

Bất động sản 'bay' mất vị trí thứ 2 hút vốn ngoại, doanh nghiệp giải thể tăng

Từ tháng 4/2023, bất động sản đã mất vị trí thứ 2 trong trong bảng xếp hạng các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Riêng trong tháng 5, có đến 554 doanh nghiệp bất động sản giải thể…

Loạt dự án nhà ở xã hội Hà Nội mở bán năm nay, 'nóng' không kém Trung Văn

Nhiều dự án nhà ở xã hội như dự án HUD Vân Canh, CT-05 và CT-06 Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, Rice City Long Biên… nằm trong danh sách các dự án dự kiến triển khai sớm trong năm nay tại Hà Nội.

Chung cư ở 5 năm bán lời tiền tỷ, chuyên gia lý giải nguyên nhân

Các căn hộ chung cư ở thị trường thứ cấp chắc chắn về pháp lý, đa số các dự án đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng… Đó là nguyên nhân khiến nhiều người chọn mua chung cư có sẵn khiến giá luôn ở mức cao, khó giảm.

Điều hiếm gặp tại DN xây 500 căn nhà sai phép, Chủ tịch bị bán giải chấp

Chủ đầu tư dự án xây gần 500 căn nhà trái phép ở Đồng Nai không có cổ đông lớn sau khi Chủ tịch HĐQT Nguyễn Khánh Hưng bị bán giải chấp thêm gần 5 triệu cổ phiếu.

Bộ Xây dựng: Chi phí xây dựng 1m2 nhà ở xã hội cao nhất 8,8 triệu

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, để xây dựng 1m2 chung cư (cao từ 36-50 tầng, có tầng hầm) thì chi phí từ 15,6 - 18,3 triệu đồng; chung cư nhà ở xã hội là từ 5,6 – 8,8 triệu đồng/m2.

Nhà ở xã hội ra hàng 'nhỏ giọt', chỉ bán 4 căn hộ trong đợt mở bán mới nhất

Những lần gần đây tòa nhà B2 thuộc dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng) mở bán “nhỏ giọt”, mỗi đợt tiếp nhận rất ít hồ sơ.

Loạt dự án nhà ở xã hội động thổ sau hơn 1 năm, chỉ 1 dự án được xây dựng

Sau hơn 1 năm động thổ loạt dự án nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân, đến nay TP.HCM chỉ có một dự án được khởi công xây dựng.

Đất nền ven đô rục rịch giao dịch sau ‘cởi trói’ phân lô, tách thửa

Thị trường đất nền ghi nhận sự quan tâm của nhà đầu tư, túc tắc có giao dịch. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định, khó có thể xảy ra “nóng” hay “sốt” như trước đây.

Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất nhiều giải pháp gỡ khó cho bất động sản

Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng ban hành công điện về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững theo hướng khó khăn ở đâu giải quyết ở đó.

Bình Thuận sẽ xây gần 10.000 căn nhà ở xã hội

Giai đoạn 2021 – 2030, UBND tỉnh Bình Thuận đặt mục tiêu đầu tư xây dựng gần 10.000 căn nhà ở xã hội.