Đầu tư vào chung cư, đất nền hay đất vùng ven khi nới room tín dụng?

Đầu tư vào chung cư, đất nền hay phân khúc bất động sản nào khác trước thông tin nhiều ngân hàng được nới room tín dụng là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm thời điểm này.

Cho rằng việc nới room tín dụng là một tin vui với thị trường bất động sản, chia sẻ với PV Infonet, ông Nguyễn Vũ Cao, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Vạn Khang Phát – Khang Land đánh giá, động thái nhiều ngân hàng được nới room tín dụng ít nhiều sẽ có tác động tới thị trường bất động sản, giúp cho các chủ đầu tư và khách mua sẽ có lợi, dòng tiền khơi thông hơn…

Thế nhưng, ông Cao cho rằng, sự tác động này không lớn, hiệu quả sẽ không đạt được như kỳ vọng như nhiều người đang đợi. Bởi lẽ, khi nới room tín dụng không phải mọi chủ đầu tư, mọi khách hàng đều được hưởng lợi mà chỉ một số đối tượng.

{keywords}
Nhiều nhà đầu tư băn khoăn nên đầu tư vào chung cư, đất nền hay phân khúc bất động sản nào khác khi room tín dụng được nới...

“Dòng tiền này Chính phủ cần có điều tiết mang tính chất ưu tiên cho những bất động sản ở thực, gia tăng giá trị cho xã hội như khai thác kinh doanh về du lịch, sản xuất… nên ‘siết’ tín dụng bất động sản mang tính chất đầu cơ, đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh”, ông Cao nói.

Cũng đánh giá việc nới room tín dụng là tín hiệu vui cho thị trường bất động sản, dù chưa được như kỳ vọng, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Công ty Đất Xanh miền Bắc cho rằng, điều này đánh vào tâm lý các nhà đầu tư và thị trường bất động sản phụ thuộc nhiều vào tâm lý.

Theo ông Quyết, thị trường dù chưa thanh khoản ngay nhưng tâm lý người dân quay lại đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của thị trường hiện nay ông Quyết cho rằng, ngoài vốn thì nguồn cung còn thiếu trầm trọng. Điều này khiến giá các phân khúc bất động sản đều tăng cao. Nếu không giải quyết được nguồn cung, thị trường sẽ khó khăn 2- 3 năm nữa.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, nới room tín dụng hiện nay chỉ khoảng 2-4%, chứ không nhiều, hơn nữa nguồn tín dụng này không chỉ dành riêng cho bất động sản mà còn cho nhiều ngành nghề khác.

“Nhưng thị trường sẽ thực chất hơn, ngân hàng sẽ giải ngân cho những dự án mang lại giá trị thực sự cho nhu cầu sử dụng thực tế. Điều này cũng sẽ giúp thị trường khởi động, khơi thông một phần; còn để có nguồn tiền cho thị trường phát triển dồi dào thì chưa đạt được đến mức đó”, ông Khánh nói.

Vậy thời điểm này, khi room tín dụng được nới thì nên đầu tư vào phân khúc bất động sản nào?

Trả lời câu hỏi này của PV Infonet, ông Cao cho rằng, nhà đầu tư nên đầu tư vào những bất động sản mang tính chất gia tăng sản xuất như bất động sản công nghiệp, bất động sản du lịch hay bất động sản cho thuê, ở thực… Những phân khúc này không chỉ mang lại giá trị cho xã hội mà còn thúc đẩy nền kinh tế, có tiềm năng lâu dài.

Còn ông Hoàng Đình Tuyển, Tổng giám đốc ABC Land đưa quan điểm, thời điểm này có thể đầu tư vào chung cư, nhưng vẫn có một số sản phẩm đặc thù như đất nền.

Ông Tuyển dẫn chứng, trước đây hầu hết khách hàng đầu tư nếu không đầu tư để khai thác dòng tiền thì không có khái niệm đầu tư vào chung cư; thế nhưng thời điểm năm trước khi bị siết tín dụng vào tháng 4, một số khách hàng đầu tư chung cư dùng đòn bẩy tài chính đã đạt hiệu suất lợi nhuận lên đến 80-90%.

“Chung cư là sản phẩm đạt cả hai giá trị, đó là vừa tăng trưởng từ giá trị bất động sản và dòng tiền khai thác cho thuê; đầu tư chung cư thời điểm này rất an toàn. Giá chung cư năm qua tăng trung bình 20-40%”, ông Tuyển nói.

Trong khi đó, ông Khánh đưa ra lời khuyên, các nhà đầu tư tùy khả năng tài chính để ‘liệu cơm gắp mắm’. Cùng với đó, phải tính đến giai đoạn đầu tư, nếu có dòng tiền lớn để đầu tư trung hạn, dài hạn hay ngắn hạn; phải phân định rõ ràng mới đầu tư an toàn.

“Đầu tư chung cư hay đất nền đều có cơ hội, tùy từng địa điểm. Chung cư ở những khu vực có khả năng cho thuê tốt, tiện ích tốt, chủ đầu tư tốt và giai đoạn này chủ đầu tư đưa ra nhiều khuyến mại với mức giá mềm cũng là một cơ hội.

Còn đất nền tùy từng nơi, đừng mua những nơi ‘đồng không mông quạnh’, chưa có pháp lý sẽ rất mạo hiểm. Với những khu vực vùng ven, nếu khu vực đó có “câu chuyện” như có dự án lớn, hạ tầng xã hội, công trình lớn gần đó… cũng sẽ là cơ hội tốt, có khả năng sinh cao; nhưng cần đặc biệt chú ý đến pháp lý”, ông Khánh lưu ý.

Minh Thư

Nới room tín dụng, nên đầu tư nhà đất hay đợi tiếp?

Nới room tín dụng, nên đầu tư nhà đất hay đợi tiếp?

Theo chuyên gia đánh giá, việc nới room tín dụng là tín hiệu tốt với thị trường nói chung và bất động sản nói riêng. Vậy nhà đầu tư bất động sản có nên đầu tư bất động sản lúc này?

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Có nên xuống tiền săn bất động sản 'ngộp' ở Đà Nẵng lúc này?

Thị trường bất động sản Đà Nẵng rất trầm lắng, giá giảm, tính thanh khoản thấp. Mặc dù cắt lỗ chưa diễn ra trên toàn thị trường nhưng đã bắt đầu mùa cho các nhà đầu tư có sẵn tiền đi săn bất động sản “ngộp”.

Nên hay không “bơm tiền” giải cứu thị trường?

Nhiều chuyên gia đưa ra quan điểm rằng, không nên bơm tiền để giải cứu bất động sản mà sẽ đưa ra chính sách, cơ chế theo phương pháp tiếp cận dựa trên thị trường, gỡ nút thắt thanh khoản...

Bộ Xây dựng thanh tra hoạt động kinh doanh bất động sản nhiều tỉnh, thành phố

7 tỉnh, thành phố gồm: Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2023 của Bộ Xây dựng liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản.

Cần Thơ: Nhà ở chung cư “nóng”, đất nền “lạnh”

Thị trường bất động sản (BÐS) tại Cần Thơ đang diễn ra hai trạng thái trái chiều “nóng” và “lạnh” ở 2 phân khúc nhà ở chung cư và đất nền.

Đã đến lúc bắt đáy bất động sản?

Theo giới chuyên gia và doanh nghiệp, mặc dù bất động sản chưa về mức giá thấp nhất, không phải nhà đầu tư nào cũng nên chờ thời cơ.