Đầu tư vào chung cư, đất nền hay đất vùng ven khi nới room tín dụng?

Đầu tư vào chung cư, đất nền hay phân khúc bất động sản nào khác trước thông tin nhiều ngân hàng được nới room tín dụng là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm thời điểm này.

Cho rằng việc nới room tín dụng là một tin vui với thị trường bất động sản, chia sẻ với PV Infonet, ông Nguyễn Vũ Cao, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Vạn Khang Phát – Khang Land đánh giá, động thái nhiều ngân hàng được nới room tín dụng ít nhiều sẽ có tác động tới thị trường bất động sản, giúp cho các chủ đầu tư và khách mua sẽ có lợi, dòng tiền khơi thông hơn…

Thế nhưng, ông Cao cho rằng, sự tác động này không lớn, hiệu quả sẽ không đạt được như kỳ vọng như nhiều người đang đợi. Bởi lẽ, khi nới room tín dụng không phải mọi chủ đầu tư, mọi khách hàng đều được hưởng lợi mà chỉ một số đối tượng.

{keywords}
Nhiều nhà đầu tư băn khoăn nên đầu tư vào chung cư, đất nền hay phân khúc bất động sản nào khác khi room tín dụng được nới...

“Dòng tiền này Chính phủ cần có điều tiết mang tính chất ưu tiên cho những bất động sản ở thực, gia tăng giá trị cho xã hội như khai thác kinh doanh về du lịch, sản xuất… nên ‘siết’ tín dụng bất động sản mang tính chất đầu cơ, đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh”, ông Cao nói.

Cũng đánh giá việc nới room tín dụng là tín hiệu vui cho thị trường bất động sản, dù chưa được như kỳ vọng, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Công ty Đất Xanh miền Bắc cho rằng, điều này đánh vào tâm lý các nhà đầu tư và thị trường bất động sản phụ thuộc nhiều vào tâm lý.

Theo ông Quyết, thị trường dù chưa thanh khoản ngay nhưng tâm lý người dân quay lại đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của thị trường hiện nay ông Quyết cho rằng, ngoài vốn thì nguồn cung còn thiếu trầm trọng. Điều này khiến giá các phân khúc bất động sản đều tăng cao. Nếu không giải quyết được nguồn cung, thị trường sẽ khó khăn 2- 3 năm nữa.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, nới room tín dụng hiện nay chỉ khoảng 2-4%, chứ không nhiều, hơn nữa nguồn tín dụng này không chỉ dành riêng cho bất động sản mà còn cho nhiều ngành nghề khác.

“Nhưng thị trường sẽ thực chất hơn, ngân hàng sẽ giải ngân cho những dự án mang lại giá trị thực sự cho nhu cầu sử dụng thực tế. Điều này cũng sẽ giúp thị trường khởi động, khơi thông một phần; còn để có nguồn tiền cho thị trường phát triển dồi dào thì chưa đạt được đến mức đó”, ông Khánh nói.

Vậy thời điểm này, khi room tín dụng được nới thì nên đầu tư vào phân khúc bất động sản nào?

Trả lời câu hỏi này của PV Infonet, ông Cao cho rằng, nhà đầu tư nên đầu tư vào những bất động sản mang tính chất gia tăng sản xuất như bất động sản công nghiệp, bất động sản du lịch hay bất động sản cho thuê, ở thực… Những phân khúc này không chỉ mang lại giá trị cho xã hội mà còn thúc đẩy nền kinh tế, có tiềm năng lâu dài.

Còn ông Hoàng Đình Tuyển, Tổng giám đốc ABC Land đưa quan điểm, thời điểm này có thể đầu tư vào chung cư, nhưng vẫn có một số sản phẩm đặc thù như đất nền.

Ông Tuyển dẫn chứng, trước đây hầu hết khách hàng đầu tư nếu không đầu tư để khai thác dòng tiền thì không có khái niệm đầu tư vào chung cư; thế nhưng thời điểm năm trước khi bị siết tín dụng vào tháng 4, một số khách hàng đầu tư chung cư dùng đòn bẩy tài chính đã đạt hiệu suất lợi nhuận lên đến 80-90%.

“Chung cư là sản phẩm đạt cả hai giá trị, đó là vừa tăng trưởng từ giá trị bất động sản và dòng tiền khai thác cho thuê; đầu tư chung cư thời điểm này rất an toàn. Giá chung cư năm qua tăng trung bình 20-40%”, ông Tuyển nói.

Trong khi đó, ông Khánh đưa ra lời khuyên, các nhà đầu tư tùy khả năng tài chính để ‘liệu cơm gắp mắm’. Cùng với đó, phải tính đến giai đoạn đầu tư, nếu có dòng tiền lớn để đầu tư trung hạn, dài hạn hay ngắn hạn; phải phân định rõ ràng mới đầu tư an toàn.

“Đầu tư chung cư hay đất nền đều có cơ hội, tùy từng địa điểm. Chung cư ở những khu vực có khả năng cho thuê tốt, tiện ích tốt, chủ đầu tư tốt và giai đoạn này chủ đầu tư đưa ra nhiều khuyến mại với mức giá mềm cũng là một cơ hội.

Còn đất nền tùy từng nơi, đừng mua những nơi ‘đồng không mông quạnh’, chưa có pháp lý sẽ rất mạo hiểm. Với những khu vực vùng ven, nếu khu vực đó có “câu chuyện” như có dự án lớn, hạ tầng xã hội, công trình lớn gần đó… cũng sẽ là cơ hội tốt, có khả năng sinh cao; nhưng cần đặc biệt chú ý đến pháp lý”, ông Khánh lưu ý.

Minh Thư

Nới room tín dụng, nên đầu tư nhà đất hay đợi tiếp?

Nới room tín dụng, nên đầu tư nhà đất hay đợi tiếp?

Theo chuyên gia đánh giá, việc nới room tín dụng là tín hiệu tốt với thị trường nói chung và bất động sản nói riêng. Vậy nhà đầu tư bất động sản có nên đầu tư bất động sản lúc này?

Ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng, chưa có chung cư nào được xếp hạng

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn, chưa có chung cư nào ở TP.HCM được xếp hạng, ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng tự nhiên… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Hơn 100 dự án BĐS chưa gỡ vướng xong, TP.HCM tiếp nhận thêm 40 dự án

Vướng mắc về thủ tục pháp lý của hơn 100 dự án bất động sản chưa được giải quyết xong, UBND TP.HCM vừa tiếp nhận thêm thông tin của 40 dự án.

Xây mới chung cư cũ vẫn thành công, tại sao phải chấm dứt quyền sở hữu?

Quyền sở hữu nhà chung cư lâu dài liệu có thực sự “ngáng đường” chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, khi mà thực tế đã có không ít dự án xây mới chung cư cũ đã thành công.

Vinhomes vốn hoá tăng gần 1,2 tỷ USD sau tin bán một phần dự án cho đối tác ngoại

Cổ phiếu VHM của CTCP Vinhomes tăng giá 4 phiên liên tiếp, tương đương với mức vốn hoá tăng hơn 28.000 tỷ đồng, tức gần 1,2 tỷ USD.

Đà Nẵng thu hồi nhiều khu 'đất vàng' để bán đấu giá

Đà Nẵng thu hồi 44 cơ sở nhà, đất dôi dư không còn nhu cầu sử dụng để tổ chức đấu giá bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét không nên tiếp tục đề xuất “quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn” trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) tới đây.

Hạn chế 'doanh nghiệp sân sau', 'doanh nghiệp thân hữu'

Trong số những điểm sáng của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này là thực hiện đấu giá, đấu thầu và hạn chế giao đất, cho thuê đất góp phần minh bạch hóa thị trường đất đai, hạn chế các doanh nghiệp sân sau, doanh nghiệp thân hữu đầu cơ, trữ đất.

Lãi suất giảm, có sẵn tiền tỷ, nên đầu tư bất động sản khu vực nào?

Lãi suất có xu hướng giảm, sẵn tiền tỷ, muốn đầu tư bất động sản nên lựa chọn sản phẩm ra sao, khu vực nào tiềm năng lúc này?

Giá đất bồi thường tăng, sắp thu hồi dự án trên 'đất vàng' của Bitexco

Thu hồi dự án khu ‘tứ giác vàng’ của Bitexco, khảo sát người dân lý do chưa được cấp giấy chứng nhận, dân chung cư liên tục bị cắt nước, giá đất bồi thường tăng, câu chuyện về thu nhập và giá nhà… là những tin tức đáng chú ý tuần qua.

CapitaLand đàm phán 1,5 tỷ USD mua một phần dự án Vinhomes

Theo nguồn tin của Reuters, CapitaLand đang xem xét mua một phần dự án Vinhomes Ocean Park 3 của Vinhomes ở Hà Nội hoặc một dự án khác ở phía Bắc TP Hải Phòng.