Đầu tư nhiều tỷ đồng, quán bar của Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ bị niêm phong

Những ngày gần đây, nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng rất bức xúc trước việc Club 39 - nơi anh là một trong các cổ đông lớn, bị buộc phải đóng cửa vì tranh chấp trong việc cho thuê mặt bằng kinh doanh với ban quản lý tòa nhà Kumho Asiana Plaza.

Không kịp trở tay

Ngày 20/1, theo thông tin của Infonet, TAND Quận 1, TP.HCM đang thụ lý giải quyết vụ tranh chấp trong việc cho thuê mặt bằng kinh doanh của Công ty TNHH Nhà hàng Club 39 (sau đây gọi tắt là Club 39) với Công ty TNHH Kumho Asiana Plaza Sài Gòn (Công ty Kumho), địa số 39 đường Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1.

Được biết, người đại diện pháp luật của Club 39 là ông Vũ Đình Ánh với chức danh tổng giám đốc, còn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là một trong các cổ đông lớn. Những ngày qua ông Vũ Đình Ánh cũng như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đang rất bất bình trước việc Công ty Kumho đơn phương thanh lý hợp đồng cho thuê mặt bằng trước hạn. Điều này khiến mọi hoạt động kinh doanh của quán Bar 39 phải dừng lại, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Đầu tư nhiều tỷ đồng, quán bar của Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ bị niêm phong - ảnh 1

Club 39 thời điểm bị đóng cửa, niêm phong tài sản.

Theo nội dung đơn khởi kiện gửi TAND Quận 1, ông Vũ Đình Ánh trình bày, vào tháng 12/2010  Công ty TNHH Nhà Hàng VOX (tên cũ của Club 39) ký hợp đồng thuê mặt bằng thương mại tầng hầm B.02 rộng 600m2 tại tòa nhà Kumho để hoạt động kinh doanh. Hai bên thống nhất thời gian thuê trong 6 năm (từ tháng 3/2011 đến tháng 2/2017), với giá thuê tính thời điểm hiện tại là 700 triệu đồng/tháng. Phía Club 39 đã đặt cọc số tiền 2,3 tỷ đồng cho Công ty Kumho.  

Ông Vũ Đình Ánh cho hay, trong suốt thời gian thuê phía công ty ông luôn tuân thủ đúng theo các điều khoản hai bên  ký kết. Trong lúc công việc kinh doanh đang thuận lợi thì bất ngờ ngày 10/12/2015 Ban Quản lý Tòa nhà Kumho Asiana Plaza (thuộc Công ty Kumho) gửi thông báo đề nghị kèm theo biên bản thanh lý hợp đồng thuê.

Theo đó, Ban quản lý tòa nhà yêu cầu người đại diện của Club 39, nếu ký biên bản thanh lý và trả lại trong ngày 10/12/2015 thì sẽ được kéo dài hoạt động kinh doanh đến ngày 1/1/2016 và nhận lại tiền cọc sau khi khấu trừ các chi phí. Còn không thì ban quản lý sẽ niêm phong và các tài sản của Club 39 như bàn ghế, thiết bị âm thanh, thực phẩm… không được mang ra ngoài, thậm chí bên thuê sẽ không được trả lại tiền cọc.

Yêu cầu bồi thường hàng chục tỷ đồng

Theo ông Vũ Đình Ánh, cũng trong ngày 10/12/2015, người quản lý tòa nhà Kumho Asiana Plaza đã khóa cửa ra vào quán bar bất chấp nhân viên đang làm việc bên trong.

Việc niêm phong tài sản của Club 39 diễn ra vào lúc 14h chiều 10/12/2015 dưới sự chứng kiến của đại diện Văn phòng Thừa phát lại Quận 1. Tại biên bản ghi nhận sự việc, sau khi quản lý tòa nhà Kumho Asian Plaza Sài Gòn thông báo về việc niêm phong mặt bằng thì các nhân viên đang làm việc tại quán Bar 39 đã phải ra ngoài để bảo vệ thực hiện niêm phong và khóa cửa.

Cho rằng Công ty Kumho đơn phương chấm dứt hợp đồng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp nên đại diện Club 39 đã gửi đơn khởi kiện đến TAND Quận 1, đồng thời yêu cầu Công ty Kumho hoàn trả các chi phí và bồi thường thiệt hại với số tiền khoảng 20 tỷ đồng.

Cụ thể, đại diện Club 39 yêu cầu Công ty Kumho hoàn trả tiền đặt cọc và khoản tiền phạt tương ứng gần 4,7 tỷ đồng; hoàn trả 4 tỷ đồng tiền Club 39 đã thanh toán hộ cho chủ thuê trước 6 tháng; gần 11,4 tỷ đồng chi phí mà công ty đầu tư vào Club 39 và gần 11,4 tỷ đồng cho các khoản khác như chi phí thuê trang thiết bị, trả lương nhân viên nghỉ việc do ngưng kinh doanh đột xuất, hư hỏng thiết bị, thực phẩm do bị đóng cửa…

Trao đổi với báo chí, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho hay anh được biết sở dĩ Công ty Kumho lấy lại mặt bằng là để cho đối tác khác thuê lại với giá cao hơn. Có lẽ vì thế mà ban quản lý tòa nhà có cách hành xử “nhanh gọn” làm phía Club 39 của anh không có thời gian chuẩn bị. Ban quản lý tòa nhà còn lấy cớ quán bar hoạt động quá giờ, gây mất trật tự.

Nói về việc này, Đàm Vĩnh Hưng cho rằng lý do ban quản lý tòa nhà đưa ra là không thuyết phục bởi Club 39 của anh hoạt động dưới sự quản lý của địa phương, nếu có sai phạm gì thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử lý. Được biết Đàm Vĩnh Hưng đã đầu tư hơn 9 tỷ đồng vào Club 39 và mới chỉ có lời trong thời gian hơn 1 năm nay.  

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Chánh) – Đoàn Luật sư TP.HCM nhận định, đây là tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án trong lĩnh vực kinh doanh - thương mại. Vấn đề trước tiên cần phải xem xét là các điều khoản trong hợp đồng thuê mặt bằng thương mại giữa Công ty Kumho với Club 39 giao kết.

Trong hợp đồng đã ký kết thì phía Công ty Kumho có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng trong một số trường hợp. Nhưng Công ty Kumho phải chứng minh được hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng của mình là đúng thỏa thuận trong hợp đồng và theo quy định pháp luật. Nếu không chứng minh được thì đây là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái thỏa thuận hoặc theo quy định pháp luật, Công ty Kumho sẽ phải gánh chịu hậu quả pháp lý từ hành vi đơn phương chấm dứt trái luật này.

Phương Anh Linh

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.