Đầu tư mở rộng cảng cá để thực hiện tốt giải pháp chống khai thác IUU

Tỉnh Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị đang đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ nghề cá ở các cảng biển lớn được chỉ định để thực hiện tốt công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Để thực hiện việc bốc dỡ sản lượng hải sản lớn và kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng thuận lợi, đủ tiêu chuẩn, tỉnh Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị đang đầu tư xây dựng, nâng cấp và mở rộng các cảng cá lớn được chỉ định. Hoạt động này góp phần thực hiện giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tốt hơn.

Thừa Thiên – Huế đầu tư 400 tỷ đồng 

Theo đó, từ nguồn vốn bồi thường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, tỉnh Thừa Thiên – Huế triển khai thực hiện dự án “Xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá” từ năm 2019 với tổng mức đầu tư 400 tỷ đồng bao gồm 3 dự án thành phần là dự án cảng cá Thuận An kết hợp với khu neo đậu tránh trú bão (TP Huế) với số vốn 250 tỷ đồng, dự án nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão Phú Hải (huyện Phú Vang) với vốn 40 tỷ đồng và dự án cảng cá Tư Hiền kết hợp với khu neo đậu tránh trú bão (huyện Phú Lộc) với vốn 110 tỷ đồng.

Cảng cá Thuận An (TP Huế) đang trong quá trình hoàn thiện để đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu của ngư dân.

Cảng cá Thuận An (TP Huế) là cảng cá loại II đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định cho tàu cá xa bờ trên toàn quốc cập cảng với diện tích 4,9ha. Sau khi hoàn thành, sẽ đảm bảo quy mô cho tàu cập bến và xuất bến đạt công suất tối thiểu 20.000 tấn/năm và cơ sở hạ tầng cùng dịch vụ hậu cần nghề cá sẽ thuận lợi cho tàu thuyền cập bến bốc dỡ hàng hóa, bảo quản thủy hải sản.

Sau khi đi vào hoạt động, cảng cá Thuận An sẽ thực hiện và đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật theo quy định của EU như đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu vực, có hệ thống xử lý nước thải, hệ thống cấp điện, nước...

Ghi nhận của PV Infonet tại dự án cảng cá Thuận An cho thấy, nhiều hạng mục chính của dự án đã hoàn thành và các các công trình phụ vẫn đang được các công nhân của đơn vị thi công khẩn trương triển khai thực hiện.

“Tôi cũng như các chủ tàu cá khác mong muốn cảng cá đang xây dựng sớm vào hoạt động để việc neo đậu rồi bốc dỡ hải sản được nhanh chóng và thuận lợi hơn cảng cũ”, một chủ tàu cá đang bốc dỡ hải sản ở cảng cá Thuận An cho biết.

Ngư dân Thừa Thiên – Huế tiêu thụ hải sản tại cảng cá Thuận An (TP Huế).

Quảng Trị đầu tư 300 tỷ đồng

Tương tự, trong giai đoạn 2020 – 2023 tỉnh Quảng Trị cũng đang đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ nghề cá với việc đầu tư 300 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa và mở rộng 2 cảng cá loại II hiện có gồm Nam Cửa Việt (huyện Triệu Phong) và Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh). Đồng thời, xây dựng khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá Bắc Cửa Việt nhằm đáp ứng nhu cầu neo đậu của các đội tàu công suất lớn và thực hiện chống khai thác IUU.

Hình ảnh Cảng cá Nam Cửa Việt (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đang đầu tư, thi công.

Cụ thể, cảng cá Nam Cửa Việt (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đang được nâng cấp và mở rộng với số vốn đầu tư 130 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, cảng cá sẽ được nâng lên quy mô tăng từ 1,3ha lên 6,4ha, sức chứa cùng lúc tăng từ 5-6 tàu công suất 250 CV lên 350 tàu cá công suất trên 400CV. Việc nâng cấp và sửa chữa các hạng mục như bến cảng, kho bãi của cảng cá Cửa Tùng với số vốn đầu tư 50 tỷ đồng đã hoàn thành.

“Do thời tiết mưa nhiều ngày nên công trình xây dựng cảng cá Nam Cửa Việt đang dang dở, người dân chúng tôi cũng mong muốn xây xong nhanh để có chỗ rộng, khang trang đi lại thu mua hải sản”, một người dân trú ở xã Triệu An (huyện Triệu Phong) cho hay.

Ngoài ra, dự án khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá Bắc Cửa Việt đang được triển khai thi công tại bờ Bắc sông Thạch Hãn (đoạn qua huyện Gio Linh) với quy mô 20ha vốn đầu tư 120 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành khu neo đậu này đảm bảo an toàn cho 300 tàu thuyền có công suất từ 90-1.000CV tránh trú bão và thực hiện các dịch vụ hậu cần phục vụ nghề biển.

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Trị, việc đầu tư nâng cấp, sửa chữa và mở rộng cảng cá, khu neo đậu tránh trú là một trong những giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy khai thác nguồn lợi thủy sản hiệu quả, an toàn và thực hiện tốt hơn công tác chống khai thác IUU.

Hà Oai

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !