Đầu nậu bắt tay ép giá, thuyền đánh bắt Hoàng Sa nằm bờ

Bến cảng chỉ có vài “đầu nậu” gom mua cá của ngư dân, khi thấy nhiều tàu thuyền về bến, sản lượng cá lớn, họ lập tức liên hệ với nhau hạ giá cá đồng loạt.

Nản lòng vì giá cá quá thấp

Đang mùa đánh bắt nhưng bến cảng Nghĩa Phú, TP.Quảng Ngãi, không nhộn nhịp như mọi khi. 

Hơn 120 chiếc tàu làm nghề lưới chuồn nằm bờ sớm hơn những vụ mùa trước. Năm nay, ngư dân hành nghề lưới chuồn ở Nghĩa An, Nghĩa Phú, kết thúc mùa biển sớm hơn từ 1 đến 2 tháng. 

Ngư dân Lê Giúp, ở thôn Tân Mỹ, phàn nàn: Mặc dù ngư trường đánh bắt không còn thuận lợi, nhưng chúng tôi vẫn đều đặn ra khơi. Sản lượng đánh bắt không giảm, nhưng thu nhập lại không cao, do giá cá quá thấp. Điều này khiến nhiều anh em nản lòng...

Đầu nậu bắt tay ép giá, thuyền đánh bắt Hoàng Sa nằm bờ - ảnh 1
Cá vào bờ, ngư dân vẫn lo…thất thu.

Theo như nhiều ngư dân giá cá hạ bởi ở bến cảng Nghĩa Phú chỉ có vài “đầu nậu” gom mua cá của ngư dân. Khi thấy tàu thuyền về bến ngày càng dày, sản lượng cá lớn thì họ lập tức liên hệ với nhau hạ giá cá đồng loạt. Nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, cử tri Nghĩa An, Nghĩa Phú đã kiến nghị nhưng đến nay vẫn không thay đổi. Nhiều ngư dân đã linh hoạt cập bến Đà Nẵng, Nha Trang bán cá, nhưng sau vài chuyến biển, thì cũng bị “đầu nậu” phát hiện liên kết bằng điện thoại với nhau khống chế giá.

Với hơn 20 chiếc tàu câu cá ngừ đại dương, hoạt động ở Trường Sa và Hoàng Sa của xã Nghĩa An, thì nay chỉ còn 10 chiếc hoạt động, nhiều tàu đã chuyển sang nghề khác. Một số tàu thì nằm bờ bởi sự ép giá của đầu nậu.

Kể từ ngày Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào sâu trong vùng biển của nước ta, đã cản đường ra khơi của ngư dân, nhiều chủ tàu đã linh hoạt mở đường đi mới đến với ngư trường truyền thống đánh bắt. Theo đó, chi phí và thời gian cho một chuyến biển cũng vừa tốn lại vừa dài hơn. Nhưng, khi đánh bắt đưa cá vào bờ thì bị “đầu nậu” ép giá. Thấy không có lãi, thậm chí có tàu lỗ “tổn”, nhiều ngư dân đành phải cho tàu nằm bờ.

Mong ước có điểm thu mua ổn định

Ông Huỳnh Văn Minh - Tổ trưởng tổ đội nghề cá xã Nghĩa An, hoài niệm, ngày trước ở làng cá Nghĩa Phú có một trạm thu mua cá. Ngư dân chỉ lo chuyện ra khơi. Sau khi vào bờ, dù ngày hay đêm, miễn rằng thuyền khẳm đầy cá, là có tổ đội xuống tận khoang thuyền khuân mua. Cả người mua và chủ tàu bán cá đều thống nhất với nhau về giá cả được niêm yết công khai ở trạm. Mỗi loại cá có giá khác nhau. Cá tươi, cá ngâm đá lâu ở thùng đều thống nhất theo bảng giá. Bà con rất hài lòng về chuyện “được lòng người bán, phải lòng người mua”. “Bến cảng nhộn nhịp tàu thuyền nhưng không có tiếng í ới, la lối chửi bới, văng tục như bây giờ. Giá mà…”, ông Minh bỏ lửng câu nói nhìn về phía bến  cảng.

Nhà ông Minh có 3 chiếc tàu hành nghề câu cá ngừ đại dương ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Trước khi vào nghề này, ông cùng các con ông đã bỏ công sức tìm hiểu cách đánh bắt cũng như cách giữ được chất lượng cá. Thế mà, nhọc công đánh bắt, nâng niu con cá đưa về từ biển khơi, đã bị “đầu nậu” quyết định giá cả. “Anh em bạn thuyền mệt mỏi bám biển, nhưng rồi vẫn không có lãi nên đành tìm cách chuyển nghề”-ông Minh giãi bày.

Thời gian qua đã có nhiều sự tiếp sức để ngư dân vững lòng vươn khơi bám biển, song biện pháp lâu dài với những ngư dân đó là việc tìm đầu ra thật ổn định cho nguồn hải sản đánh bắt. Bởi đó mới là cách giúp cho họ yên tâm bám biển.

Theo Mai Hạ/baoquangngai.vn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.